ดร.แสงเทียน ปธ.ยุทธศาสตร์ทิศทางไทย ตอกหน้าปิยบุตร ถามใครกันแน่สร้าง “ความผิดปกติ” 2หนุ่มชูป้ายระยองมีกม.ให้ด่าคนอื่นหรือ

0

บทความพิเศษ : ตอกหน้าปิยบุตร ใครกันแน่สร้าง “ความผิดปกติ”  โดย รศ.ดร.แสงเทียน อยู่เถา ประธานยุทธศาสตร์วิจัยสถาบันทิศทางไทย

จากกรณี ที่นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า ได้แสดงความเห็นออกทางช่องทางสื่อออนไลน์ว่า “ปลุกประชาชน ยก ๔ ข้อ อย่ายอมรับ จับคน ชูป้ายไล่นายกฯ ที่ระยอง” ซึ่งเป็นการชูประเด็นไปอย่างต่อเนื่องกันหลังจากวัยรุ่น ๒ คนตอนนายกรัฐมนตรีเดินทางไปจังหวัดระยอง (ไทยรัฐออนไลน์, ๑๖ กรกฎาคม ๒๕๖๓: ๐๘.๒๙) ซึ่่งหลายคนรู้ดีว่าเป็นคนที่ต่อต้านรัฐบาลตามแนวทางเดียวกันอยู่แล้วมาตั้งแต่ต้น เมื่อชูป้ายคำหยาบคาย ก็รู้อยู่แล้วว่าก็จะถูกเจ้าหน้าที่มาดำเนินการอะไรซักอย่าง เมื่อเจ้าหน้าที่เข้ามาก็ร้องแรกแหกกะเฌอ เหมือนจะรู้ว่าจะต้องพูดอะไรออกไป กล่าวเสียงดังออกไปอย่างไร และต่อมาก็เป็นหน้าที่ของปิยบุตรและทีมที่ออกมากันพร้อมหน้า

ปิยบุตรอ้าง คสช. (ซึ่งก็ไม่ได้ผิดคาดจากที่คิดไว้) ว่าครองอำนาจโดยข่มขู่ คุกคาม คนที่ออกมาแสดงความเห็นหรือทำกิจกรรม โดยไม่ทำตามกระบวนการทางกฎหมาย กล่าวหาว่าทั้งหมดนี้ คือ “ความผิดปกติ” ขอถามกลับคุณปิยบุตรและพรรคพวกว่า ที่ผ่านมา พวกคุณสนับสนุนหรือเห็นดีเห็นงาม กับการที่เยาวชน คนรุ่นใหม่ ต่อต้านโดยใช้คำหยาบคาย สาดเสียเทเสียต่อคนที่พวกคุณไม่เห็นด้วย เป็น “ความปกติ” หรือ

คุณปิยบุตร อ้าง ในรัฐเสรีประชาธิปไตย การใช้อำนาจเพื่อจำกัดสิทธิประชาชน จะต้องมีกฎหมายให้อำนาจ และกระทำไปตามหลักพอสมควรแก่เหตุ

ขอถามกลับคุณปิยบุตรและพรรคพวกว่าแล้วในประเทศไทยซึ่งก็เป็นรัฐที่เป็นประชาธิปไตยแบบมีสถาบันพระมหากษัตริย์เป็นพระประมุขนั้น ให้อำนาจคนที่ไม่เห็นด้วยกับคนอื่น ทำอะไรหยาบช้า จะด่าอะไร โพสต์ออกไปอย่างไรก็ได้อย่างนั้นหรือ เพราะเสรีประชาธิปไตยก็เป็นเสรีภาพที่ไม่ไปละเมิดคนอื่นเขาก่อนเหมือนกัน เสรีภาพที่เกินขอบเขต สร้างความวุ่นวายได้ทุกสถานการณ์เพื่อให้ได้เปรียบทางการต่อสู้ตามแนวทางการเมืองแบบที่ตนคิด สิ่งนั้นมัน “ดีมาก” อย่างนั้นหรือ

การชงกันไปเป็นขั้นตอน จากติดป้ายคำหยาบ ยกป้ายคำหยาบ ตอนที่รู้ว่าจะต้องมีเจ้าหน้าที่มาห้ามปราม สร้างให้เป็นข่าว พวกคุณก็ออกมาตอกย้ำปลุกประชาชน ยื่นเรื่องต่อพวกตนที่เป็นกรรมาธิการด้านกฎหมาย นี่คือกระบวนการอะไรหรือ รู้อยู่ว่าจะเป็นอย่างนี้หรือ กลัวการต่อสู้จะเงียบหายไปหรือ หรือว่าอย่างไร…

พวกคุณบอกว่า “ไม่มีกฎหมายให้ทำ” แล้วที่เยาวชนทั้งสองทำมีกฎหมายให้ด่าคนอื่นหรือ

พวกคุณบอกว่า “ต่อให้ไปควานหากฎหมายมาอ้าง ก็เอากฎหมายนั้นมาใช้ผิดวัตถุประสงค์ ใช้อย่างบิดผัน เพื่อจำกัดการแสดงออก” แล้วที่ดำเนินการเป็นขั้นเป็นตอน จนไปให้พรรคพวกกรรมาธิการเรืยกเจ้าหน้าที่ไปกล่าวหาเหมือนที่ผ่านมา “ครั้งนี้ก็คงเช่นกัน” อย่างที่พวกคุณทำมันถูกวัตถุประสงค์มากแล้วหรือ

พวกคุณบอกว่า “ใช้อำนาจไปโดยเกินกว่าเหตุ ไม่ได้สัดส่วน” แล้วที่พวกคุณมีความรู้ได้กฎหมายเป็นอย่างดี แต่ที่ทำมาหลายสิ่งหลายอย่างจนเป็นที่ประจักษ์ว่าได้ดำเนินการไม่ถูกต้องตามกฎหมาย มันได้สัดส่วนตรงไหน

และที่พวกคุณบอกว่า เลือกปฏิบัติ มุ่งปราบปรามเฉพาะคนที่เห็นต่างจากรัฐบาล” แล้วที่คำหยาบคายเกิดขึ้นมากมายในสังคม และสังคมออนไลน์ จนไปถึงสถาบันฯสำคัญของชาติ ใช้คำหยาบคายต่อคนที่เห็นต่าง มองคนอื่นด้วยความเหยียดหยัน หาที่ยืนในสังคมแทบไม่ได้ในช่วงที่ผ่านมา มันเลือกปฏิบัติต่อความเป็นคนไทยโดยทั่วไปหรือไม่ เพื่อให้เป็นไปตามความคิดที่พวกคุณคิดว่าสุดยอด เป็นไปตามรัฐเสรีประชาธิปไตยตามที่พวกคุณคิดแต่ฝ่ายเดียว นี้หรือการไม่เลือกปฏิบัติ