“ไมอามี” อ่วมรับมือผู้ป่วยโควิด-19 ล้นห้องไอซียู ตัวเลขติดเชื้อ กลายเป็น “อู่ฮั่น” แห่งใหม่

0

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในสหรัฐฯ ส่งผลให้เกิดวิกฤตหนัก ผู้ติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 3 ล้าน 9 แสนคน หลังเพิ่มอีกกว่า 7 หมื่นคนในวันเดียว เสียชีวิตมากกว่า 1 แสน 4 หมื่นคน โรงพยาบาลในบางพื้นที่เผชิญวิกฤตขาดแคลนเตียงผู้ป่วยโควิด ทำให้ต้องหาสถานที่รองรับในกรณีมีผู้ป่วยเพิ่มเข้ามาอีก

ก่อนหน้านี้มีรายงานว่า นายเควิน สทิตต์ ผู้ว่าการรัฐโอคลาโฮมาของสหรัฐอเมริกา ได้เปิดเผยว่า ตนเองตรวจพบโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ซึ่งเจ้าตัวเป็นนักการเมืองระดับสูงที่มาจากการเลือกตั้งของสหรัฐคนล่าสุดที่ติดโรคนี้ ขณะที่ยอดผู้ป่วยใหม่ในรัฐของเขาและรัฐเทกซัสที่อยู่ติดกันเพิ่มขึ้นมากเป็นประวัติการณ์มาสองวันติดกันแล้ว


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : “ผู้ว่าการรัฐโอคลาโฮมา” ในสหรัฐฯ ป่วยโควิดแล้ว เช็กไทม์ไลน์ลงพื้นที่เสี่ยงติดเชื้อ งานนี้ “ทรัมป์” อาจร้อน ๆ หนาว ๆ

ล่าสุดในรัฐฟลอริดา มีผู้ติดเชื้อเพิ่มกว่า 3 แสนคน โดยเฉพาะไมอามี มีสภาพเป็นอู่ฮั่นตอนที่มีการระบาดหนักที่สุด ต้องเปลี่ยนห้องพิเศษเป็นห้องรวม ระงับการผ่าตัดคนไข้ประเภทรอได้ เพื่อสงวนเตียงผู้ป่วย ขณะที่ห้องไอซียูของโรงพยาบาล 54 แห่ง เตียงเต็มหมดแล้ว ในจำนวนนี้ 10 แห่งอยู่ในไมอามี-เด้ด เคาน์ตี้ ส่วนโรงพยาบาลอีก 14 แห่ง เตียงในห้องไอซียูเหลือไม่ถึง 10%

โดยมีผู้ป่วยโควิด-19 ที่ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล 6,786 คน ผู้ป่วยไอซียู 1,907 คน และพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 11,126 คน ส่วนใหญ่อยู่ที่ลอสแองเจลิส เคาน์ตี้

อย่างไรก็ตามคาดว่าตัวเลขการติดเชื้อในสหรัฐฯ น่าจะเพิ่มสูงขึ้นอีก ขณะที่เทกซัสก็ไม่สามารถจะรับมือไหว ทำให้พื้นที่ในหลาย ๆ รัฐ โดยเฉพาะไมอามี กำลังกลายเป็นอู่ฮั่นตอนที่มีการระบาดหนัก