กพท.คุมเข้มสายการบินของไทย ต้องยื่นเอกสารสำคัญให้ตรวจสอบก่อน ถ้าไม่มี ไม่ให้ผู้โดยสารขึ้นเครื่อง

0

จากกรณีที่ทางด้านประเทศจีน ได้ตรวจพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รวม 11 คน โดยได้ทำการตรวจสอบเส้นทางพบว่า ทั้งหมดแวะที่ประเทศไทยก่อนจะมุ่งหน้าสู่จีน ทำให้รัฐบาลจีน สั่งระงับทันที่ 2 เที่ยวบินที่แวะจอดประเทศไทย เป็นเวลา 1 สัปดาห์

ซึ่งทางด้านของ สำนักงานการบินพลเรือนของประเทศจีน หรือ CAAC ได้ตรวจสอบพบว่า 2 เที่ยวบิน คือ เที่ยวบิน SL117 ของ ไทย ไลอ้อน แอร์ ที่บินจาก กรุงเทพฯ-กว่างโจว มีการตรวจพบว่ามีผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 6 คน และ เที่ยวบิน XJ808 ของ ไทย แอร์เอเชีย เอ็กซ์ ที่บินจาก กรุงเทพฯ-เทียนจิน มีการตรวจพบว่ามีผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 5 คน

ต่อมาทางด้านของ ไทย ไลอ้อน แอร์ ได้ออกมาชี้แจงในประเด็นดังกล่าวแล้วว่า เที่ยวบินดังกล่าวมาจากประเทศอินโดนีเซีย โดยได้ใช้เส้นทาง จาการ์ต้า มาพักที่ดอนเมือง และต่อไปที่จุดหมาย คือ กว่างโจว โดยลูกเรือส่วนใหญ่เป็นคนจีน และที่สำคัญไม่มีผู้โดยสารลงจากเครื่อง คาดว่าผู้ติดเชื้อน่าจะมาตั้งแต่ต้นทางแล้ว

ขณะที่ทางด้านของ ไทย แอร์เอเชีย เอ็กซ์ ก็ได้ออกมาชี้แจงในทำนองเดียวกันว่า ผู้โดยสารได้มาแวะประเทศไทยเพื่อใช้สิทธิ์ในการบินเข้าจีนเท่านั้น ไม่มีผู้โดยสารลงจากเครื่องแม้แต่คนเดียว

บอกลาอาการคิดหนัก บอกลาซาด้า
บอกลาอาการคิดหนัก บอกลาซาด้า

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ไทยงง โดนแบนเฉย!?! สายการบินไทย ชี้แจง หลังประเทศจีนสั่งแบน เที่ยวบินจากประเทศไทย อ้างขนย้ายผู้ป่วยโควิด-19 เข้าจีน!?!

ล่าสุดทางด้านนายจุฬา สุขมานพ ผอ.สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย(กพท.) ได้เปิดเผยถึงกรณีนี้ กรณีดังกล่าวไม่มีความเสี่ยงที่เชื้อโควิด-19 จะแพร่เข้ามายังประเทศไทย เนื่องจากเป็นการมาแวะจอดเครื่องบินที่สนามบินดอนเมือง เพื่อเติมน้ำมันเชื้อเพลิงและใช้สิทธิ์การบินจากไทยเข้าจีน

แต่เนื่องจากสายการบินทั้ง 2 แห่ง เป็นสายการบินที่จดทะเบียนในประเทศไทย และเป็นสายการบินที่นำเครื่องบินดังกล่าวมาให้บริการเที่ยวบินภายในในประเทศไทยด้วย จึงอาจมีความเสี่ยงเรื่องของการแพร่เชื้อเข้ามายังประเทศไทย โดยผ่านตัวเครื่ิองบิน และตัวลูกเรือที่เคยให้บริการในเที่ยวบินที่พบการติดเชื้อโรค โควิด-19

ดังนั้น กพท. เตรียมที่จะออกประกาศ เกี่ยวกับมาตรการการบินระหว่างประเทศ สำหรับเที่ยวบินประจำ และเที่ยวบินเช่าเหมาลำ ใช้บังคับกับสายการบินที่จดทะเบียนในไทยทุกลำ จะต้องดำเนินการตามระเบียบปฏิบัติของ กพท.คือ ทางสายการบินจะต้องแจ้งต่อหน่วยงานรัฐของประเทศต่างๆ ที่ทำการว่าจ้างเช่าเหมาลำเครื่องบินของสายการบินของไทยไปรับผู้โดยสารของตนเองกลับถิ่นเกิด จะต้องกำหนดให้ผู้โดยสารทุกคนจะต้องแสดงใบปลอดโรคโควิด-19 ด้วย

รวมไปถึงเที่ยวบินแบบประจำด้วย ทั้งนี้หากผู้โดยสารคนใดฝ่าฝืน ไม่แสดงใบรับรองปลอดโรคโควิด-19 กพท.จะใช้อำนาจหน้าที่ตาม พ.ร.บ.เดินอากาศ 2497 ไม่อนุญาตให้ผู้โดยสารรายนั้นขึ้นเครื่องบินโดยเด็ดขาด คาดว่าจะสามารถออกประกาศฉบับดังกล่าวและประกาศใช้ได้ภายในช่วงเย็นวันนี้


เมื่อถามว่า กพท.ของไทยจะมีมาตรการลงโทษด้วยการระงับการบินเข้าไทยชั่วคราวหาก ตรวจพบว่าสายการบินขนส่งผู้โดยสารติดโควิดเข้ามายังไทยหรือไม่ นานยจุฬา กล่าวว่า ยังไม่ได้เตรียมออกมาตรการลงโทษอะไร เนื่องจากปัจจุบันประเทศไทยมีระเบียบด้านสุขอนามัยการเดินทางเข้าออกประเทศผ่านสายการบินที่เข้มงวดอยู่แล้ว คือ ถ้าเป็นชาวต่างชาติจะต้องมีใบรับรองการปลอดเชื้อโควิด ส่วนหากเป็นคนไทยจะต้องมีการกักตัว 14 วัน ซึ่งแตกต่างจากประเทศจีน บางเมืองที่ไม่มีมาตรการกักตัว และขอใบรับรองปลอดโควิด