สุทธิชัยบิดเบือน?ข่าวจีนแบนสายการบินไทย อึ้ง!นายกฯตั้งเป็นกก.ปฏิรูปด้านสื่อ

0

จากที่สองสายการบินสัญชาติไทย ขอชี้แจง ในประเด็นที่จีน สั่งแบนสายการบินจากไทย หลังตรวจพบผู้ป่วยโควิด-19 จำนวนกว่า 11 คน ภายในสนามบินกว่างโจว และเทียนจินนั้น

ทั้งนี้หลังจากกรณีที่ทางประเทศจีน ได้ตรวจพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รวม 11 คน โดยได้ทำการตรวจสอบเส้นทางพบว่า ทั้งหมดแวะที่ประเทศไทยก่อนจะมุ่งหน้าสู่จีน ทำให้รัฐบาลจีน สั่งระงับทันที่ 2 เที่ยวบินที่แวะจอดประเทศไทย เป็นเวลา 1 สัปดาห์

สำนักงานการบินพลเรือนของประเทศจีน หรือ CAAC ได้ตรวจสอบพบว่า 2 เที่ยวบิน คือ เที่ยวบิน SL117 ของ ไทยไลอ้อน แอร์ ที่บินจาก กรุงเทพฯ-กว่างโจว มีการตรวจพบว่ามีผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 6 คน และ เที่ยวบิน XJ808 ของ ไทย แอร์เอเชีย เอ็กซ์ ที่บินจาก กรุงเทพฯ-เทียนจิน มีการตรวจพบว่ามีผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 5 คน

ล่าสุดด้าน ไทยไลอ้อนแอร์ ได้ออกมาชี้แจงในประเด็นดังกล่าวแล้วว่า เที่ยวบินดังกล่าวมาจากประเทศอินโดนีเซีย โดยได้ใช้เส้นทาง จาการ์ต้า มาพักที่ดอนเมือง และต่อไปที่จุดหมาย คือ กว่างโจว โดยลูกเรือส่วนใหญ่เป็นคนจีน และที่สำคัญไม่มีผู้โดยสารลงจากเครื่อง คาดว่าผู้ติดเชื้อน่าจะมาตั้งแต่ต้นทางแล้ว

ขณะไทยแอร์เอเชีย เอ็กซ์ ก็ได้ออกมาชี้แจงในทำนองเดียวกันว่า ผู้โดยสารได้มาแวะประเทศไทย เพื่อใช้สิทธิ์ในการบินเข้าจีนเท่านั้น ไม่มีผู้โดยสารลงจากเครื่องแม้แต่คนเดียว

นอกจากนี้นายสุทธิชัย แซ่หยุ่น หรือ สุทธิชัย หยุ่น นักหนังสือพิมพ์และนักข่าวอาวุโส ได้ออกมาโพสต์ข้อความลงในทวิตเตอร์ถึงกรณีดังกล่าวด้วยว่า

จีนสั่งระงับ Thai Lion Air จากกรุงเทพ-ก่วงโจว เจอผดส.ติดเชื้อ 6

เที่ยวบิน7 กรกฏา Air AsiaX กรุงเทพ-เทียนจิน เจอ5คน 10 กรกฏา

ต่อมานายสุทธิชัย สื่อมวลชนใหญ่ผู้มากประสบการณ์เมื่อรู้ว่าข้อความที่ตนเองโพสต์ไปก่อนหน้านี้มีข้อผิดพลาดจึงได้โพสต์ข้อความในเรื่องดังกล่าวใหม่ว่า โดยเป็นที่น่าสังเกตว่าไม่มีการขอโทษกับการกระทำที่ผิดพลาดของตนก่อนหน้านั้นแม้แต่น้อย นี่จึงถูกสังคมตั้งคำถามในความสงสัยต่อตัวสื่อมวลชนใหญ่รายนี้ว่ามีจิตสำนึกและความรับผิดชอบหรือไม่???

อย่างไรก็ตามในวันเดียวกันนี้(16 ก.ค.63) มีรายงานว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี  ลงนาม ในประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง แต่งตั้งคณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านต่งๆ (ฉบับที่ 2 ) เมื่อวันที่ 13 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยให้มีผลตั้งแต่วันที่ 20 มิ.ย.2563 เป็นต้นไป และพบว่านายสุทธิชัย ก็ได้รับการแต่งตั้งเป็นหนึ่งในคณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านสื่อสารมวลชนฯด้วย