“ผู้ว่าการรัฐโอคลาโฮมา” ในสหรัฐฯ ป่วยโควิดแล้ว เช็กไทม์ไลน์ลงพื้นที่เสี่ยงติดเชื้อ งานนี้ “ทรัมป์” อาจร้อน ๆ หนาว ๆ

0

มีรายงานว่านายเควิน สทิตต์ ผู้ว่าการรัฐโอคลาโฮมาของสหรัฐอเมริกา ได้เปิดเผยว่า ตนเองตรวจพบโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ซึ่งเจ้าตัวเป็นนักการเมืองระดับสูงที่มาจากการเลือกตั้งของสหรัฐคนล่าสุดที่ติดโรคนี้ ขณะที่ยอดผู้ป่วยใหม่ในรัฐของเขาและรัฐเทกซัสที่อยู่ติดกันเพิ่มขึ้นมากเป็นประวัติการณ์มาสองวันติดกันแล้ว

โดยนายเควิน สทิตต์ วัย 47 ปี พรรครีพับลิกัน ได้แจ้งผ่านการประชุมทางไกลกับผู้สื่อข่าวเมื่อวันพุธที่ 15 ก.ค. 63 ตามเวลาท้องถิ่นว่า ตนเองไปตรวจโควิด-19 เมื่อวันก่อน ผลตรวจเป็นบวก แต่รู้สึกปกติมาก เรียกว่าเป็นผู้ติดเชื้อที่ไม่แสดงอาการก็ได้ ตนเองไปร่วมการหาเสียงใหญ่ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ที่สนามกีฬาในร่มเมืองทัลซา เมืองใหญ่อันดับสองของรัฐโอคลาโฮมาเมื่อวันที่ 20 มิ.ย. ที่ผ่านมา และถูกตำหนิในช่วงหลายวันมานี้จากการทวีตภาพตัวเองและลูกสองคนอยู่ในร้านอาหารแน่นขนัด


ทั้งที่เจ้าหน้าที่หน้าสาธารณสุขของรัฐให้รักษาระยะห่างทางสังคม นอกจากนี้รอยเตอร์อ้างการวิเคราะห์ว่า หลังการหาเสียงของทรัมป์ เทศมณฑลทัลซาซึ่งเป็นที่ตั้งของเมืองทัลซามีผู้ป่วยโรคโควิด-19 เพิ่มขึ้นเป็นกว่า 5,200 หรือเพิ่มขึ้นกว่า 2 เท่าในช่วง 4 สัปดาห์ ขณะที่เทศมณฑลโดยรอบก็มีผู้ป่วยเพิ่มขึ้น 2-4 เท่าในช่วงเวลาเดียวกัน

ขณะที่รัฐโอคลาโฮมามีผู้ป่วยใหม่ 1,075 คนเมื่อวันพุธตามเวลาท้องถิ่น ตั้งอยู่ตอนกลางค่อนไปทางใต้ เป็นหนึ่งในรัฐทางใต้และตะวันตกที่พบผู้ป่วยโรคโควิด-19 เพิ่มขึ้น หลังจากทางการเริ่มผ่อนคลายมาตรการจำกัดทางเศรษฐกิจและสังคม ส่วนรัฐเทกซัสที่อยู่ทางใต้ของรัฐนี้มีผู้ป่วยใหม่เพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดดถึง 10,791 คน และมีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 110 คน ขณะที่ผู้ป่วยใหม่ทั้งสหรัฐเฉลี่ยที่วันละ 60,000 คน รวมผู้ป่วยสะสมเกิน 3.5 ล้านคนแล้ว และเสียชีวิตไปกว่า 137,000 คน

อย่างไรก็ตาม นายเควิน สทิตต์ ถือเป็นผู้ว่าการรัฐและนักการเมืองระดับสูงคนแรกของอเมริกา ที่ล้มป่วยด้วยโรคโควิด-19 และเป็นอีกบุคคลใกล้ชิดกับทรัมป์ ที่ได้ลงหาเสียงเลือกตั้งด้วยกัน ซึ่งก่อนหน้านี้แฟนของลูกชายคนโต หรือ “ทรัมป์ จูเนียร์” ก็ติดเชื้อโควิดด้วยเช่นกัน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : งานเข้า..ใกล้ชิดแบบสุดๆ!!! แฟนลูกชายคนโตของ “โดนัลด์ ทรัมป์” ติดเชื้อโควิด ก่อนหน้าออกงานพบปะคนอื้อ ทั่วโลกตัวเลขพุ่งทะยานแตะ 11 ล้านรายแล้ว