มรสุมถล่มรัฐอัสสัม ในอินเดีย น้ำท่วมหนัก ประชาชนเร่งอพยพหนี ยอดติดเชื้อโควิดยังพุ่งไม่หยุด

0

จากกรณีที่ฝนที่ตกลงมาอย่างหนักตลอดช่วงหลายวันที่ผ่านมา ทำให้เกิดน้ำท่วมหลายพันหมู่บ้านในรัฐอัสสัม ทางตะวันออกของอินเดีย

เจ้าหน้าที่กู้ภัยต้องออกเรือเกือบ 100 ลำไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยในพื้นที่ต่างๆ ของรัฐ พบผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 50 ศพ

โดยทางการรัฐอัสสัมยังจัดตั้งค่ายบรรเทาทุกข์ 480 แห่งใน 20 เขต ซึ่งจุคนได้มากกว่า 60,000 คน เพื่อรองรับชาวบ้านที่ต้องอพยพหนีน้ำท่วมด้วย

น้ำท่วมไม่เพียงกระทบที่อยู่อาศัยของมนุษย์เท่านั้น แต่ยังส่งผลกระทบต่ออุทยานแห่งชาติคาซีรังกา มรดกโลกซึ่งเป็นที่อยู่ของสัตว์นานาชนิดด้วย

ขณะที่ทางด้านเจ้าหน้าที่พบสัตว์ป่าจมน้ำตายไม่น้อยกว่า 51 ตัวแล้ว และช่วยเหลือสัตว์ไปยังที่ปลอดภัยได้แล้ว 102 ตัว แต่ยังมีเสือกับแรดจำนวนหนึ่ง พลัดหลงไปยังหมู่บ้านใกล้อุทยาน เพื่อหนีน้ำท่วม ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องยิงปืนยาสลบใส่ แล้วช่วยกันเคลื่อนย้าย

ทั้งนี้ รัฐอัสสัมเผชิญมรสุมรุนแรงเป็นประจำทุกปี ทำให้เกิดน้ำท่วมและดินถล่ม บีบให้ประชาชนต้องอพยพ เช่นในช่วงเวลาเดียวกันนี้ของปี 2562 เกิดน้ำท่วมใหญ่ในหลายพื้นที่ของอินเดีย, เนปาล และบังกลาเทศ ทำให้ประชาชนหลายล้านคนติดค้าง หรือพลัดถิ่น และในครั้งนั้น รัฐอัสสัมกับรัฐพิหารเสียหายหนักที่สุด มีผู้เสียชีวิตเกือบ 100 ศพ

อย่างไรก็ตาม ตอนนี้อินเดียมีผู้ติดเชื้อโควิดไปแล้วกว่า 936,181 ราย เสียชีวิต 24,309 ราย เรียกว่าครั้งนี้อินเดียต้องเผชิญมรสุมอย่างหนัก เพราะหากไม่มีโควิด ก็ต้องรับมือกับน้ำท่วมในปริมาณมาก ทำให้ตอนนี้กระทบไปถึงพลเมืองกว่า 2 ล้านชีวิต ไม่มีที่นอนและต้องเร่งอพยพออกจากพื้นที่ รวมไปถึงก่อนหน้านี้อินเดียเพิ่งเจอเหตุการณ์ฟ้าผ่าด้วย

(ยอดผู้เสียชีวิตจากเชื้อโควิด-19)

ข้อมูลจาก : บีบีซี