สายการบิน ชี้แจง หลังประเทศจีนสั่งแบน เที่ยวบินจากประเทศไทย

0

2 สายการบินสัญชาติไทย ขอชี้แจง ในประเด็นที่จีน สั่งแบนสายการบินจากไทย หลังตรวจพบผู่ป่วยโควิด-19 จำนวนกว่า 11 คน ภายในสนามบินกว่างโจว และเทียนจิน

หลังจากกรณีที่ทางด้านประเทศจีน ได้ตรวจพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รวม 11 คน โดยได้ทำการตรวจสอบเส้นทางพบว่า ทั้งหมดแวะที่ประเทศไทยก่อนจะมุ่งหน้าสู่จีน ทำให้รัฐบาลจีน สั่งระงับทันที่ 2 เที่ยวบินที่แวะจอดประเทศไทย เป็นเวลา 1 สัปดาห์

ซึ่งทางด้านของ สำนักงานการบินพลเรือนของประเทศจีน หรือ CAAC ได้ตรวจสอบพบว่า 2 เที่ยวบิน คือ เที่ยวบิน SL117 ของ ไทย ไลอ้อน แอร์ ที่บินจาก กรุงเทพฯ-กว่างโจว มีการตรวจพบว่ามีผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 6 คน และ เที่ยวบิน XJ808 ของ ไทย แอร์เอเชีย เอ็กซ์ ที่บินจาก กรุงเทพฯ-เทียนจิน มีการตรวจพบว่ามีผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 5 คน

ล่าสุดทางด้านของ ไทย ไลอ้อน แอร์ ได้ออกมาชี้แจงในประเด็นดังกล่าวแล้วว่า เที่ยวบินดังกล่าวมาจากประเทศอินโดนีเซีย โดยได้ใช้เส้นทาง จาการ์ต้า มาพักที่ดอนเมือง และต่อไปที่จุดหมาย คือ กว่างโจว โดยลูกเรือส่วนใหญ่เป็นคนจีน และที่สำคัญไม่มีผู้โดยสารลงจากเครื่อง คาดว่าผู้ติดเชื้อน่าจะมาตั้งแต่ต้นทางแล้ว

ทางด้านของ ไทย แอร์เอเชีย เอ็กซ์ ก็ได้ออกมาชี้แจงในทำนองเดียวกันว่า ผู้โดยสารได้มาแวะประเทศไทยเพื่อใช้สิทธิ์ในการบินเข้าจีนเท่านั้น ไม่มีผู้โดยสารลงจากเครื่องแม้แต่คนเดียว