เยาวชนฯปชต.?ที่แท้…จากแฟลชม็อบ-saveวันเฉลิม-ค้านพรก.ฉุกเฉิน-ม็อบ24มิถุนา-มาไล่นายกฯ

0

จากที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เดินทางไประยองให้กำลังใจประชาชน หลังเกิดเหตุการณ์ทหารอียิปต์ติดเชื้อโควิด-19 ที่เข้าพื้นที่และเข้าพักโรงแรม แล้วไปยังห้างสรรพสินค้าในจังหวัดนั้น

ทั้งนี้นายกรัฐมนตรีได้รับฟังปัญหาที่เกิดขึ้นร่วมกับ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ตรวจเยี่ยมสถานที่แรกคือ โรงแรมดีวารี ฯ จากนั้นเดินทางไปยัง ห้างฯแหลมทอง และจุดสุดท้ายคือตลาดสดสตาร์ เพื่อตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจประชาชนชาวระยอง พร้อมรับปากจะดูแลให้สถานการณ์กลับคืนสู่สภาวะปกติโดยเร็ว

ต่อมาเกิดเหตุการณ์ชุลมุนขึ้น เนื่องจากมีแกนนำเยาวชนตะวันออกเพื่อประชาธิปไตย นำโดย นายภาณุพงศ์ จาดนอก มาชูป้ายที่บริเวณหน้าโรงแรม ซึ่งเป็นช่วงเป็นจังหวะเดียวกันกับที่ขบวนนายกรัฐมนตรีขับเข้าโรงแรม จากนั้นตำรวจได้พยายามเจรจาขอให้ออกจากพื้นที่เพื่อรักษาความปลอดภัยคณะนายกรัฐมนตรี แต่แกนนำทั้ง 2 คน ยืนยันที่จะปักหลักชูป้ายที่หน้าโรงแรม พร้อมกับกล่าวว่า ไม่ได้มีอะไรติดตัวมาเลย ทำไมต้องออกไปด้วย เพราะเป็นสิทธิของประชาชน ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องควบคุมตัวแกนนำทั้ง2ขึ้นรถออกไปที่สภ.เมืองระยอง

ต่อมา ช่อ น.ส.พรรณิการ์ วานิช แกนนำคณะก้าวหน้า ได้ออกมาโพสต์ข้อความลงในทวิตเตอร์ว่า เราประชาชนขอยืนเคียงข้าง #คนระยองไม่ยอมจำนน ช่วยกันปกป้องคนที่กล้าทวงถามความจริงจากนายกฯ  ขอถามตำรวจ ใช้อำนาจอะไรมาควบคุมตัวประชาชนที่แสดงออกอย่างสันติ ขอถามนายกฯ จะเป็นนายกฯของคนทุกคน หรือเป็นนายกฯเฉพาะของคนที่ชื่นชมตัวเอง

ขณะนายปิยบุตร แสงกนกกุล แกนนำคณะก้าวหน้า  ก็โพสต์ทวิตเตอร์ ระบุข้อความว่า ในรัฐเสรีประชาธิปไตย การใช้อำนาจเพื่อจำกัดสิทธิประชาชน จะต้องมีกฎหมายให้อำนาจ และกระทำไปตามหลักพอสมควรแก่เหตุ นับตั้งแต่ คสช ครองอำนาจ จนสืบทอดอำนาจ จนท ละเมิดสิทธิของประชาชนตามอำเภอใจ ต้องอย่ายอมให้ความผิดปกติแบบนี้เป็นความปกติ #บ้านป่าเมืองเถื่อน #เราจะอยู่กันแบบนี้จริงๆหรือ

จากนั้นก็เป็นนายธนาธร รุ่งเรืองกิจ  แกนนำคณะก้าวหน้า  ที่ได้โพสต์แสดงความเห็นลงในทวิตเตอร์ ด้วยข้อความที่ระบุว่า การไประยองครั้งนี้ของ พล.อ.ประยุทธ์ ไร้ซึ่งประโยชน์สิ้นดี เพราะไม่กล้าไปเจอหน้าและตอบคำถามจากประชาชนในฐานะนายกรัฐมนตรีว่า “ท่านจะรับผิดชอบและมีมาตรการเยียวยาอย่างไร?” ผมขอเป็นกำลังใจและยืนเคียงข้าง #คนระยองไม่ยอมจำนน ครับ

อย่างไรก็ตามพบว่าเว็บไซต์ข่าวมติชนได้เผยแพร่เนื้อหาบางช่วงว่า เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน ที่บริเวณหน้าป้ายศูนย์ราชการจังหวัดระยอง ริมถนนสุขุมวิท ต.เนินพระ อ.เมืองระยอง นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ แกนนำเยาวชนตะวันออกเพื่อประชาธิปไตย พร้อมเครือข่ายรวม 15 คน ยืนถือป้าย “ยกเลิกพ.ร.ก. ประชาชนคือเจ้าของประเทศ จงคืนสิทธิเสรีภาพให้พวกเรา”

นอกจากนี้ยังพบว่าเมื่อ16 มิ.ย.2563 เว็บไซต์ข่าวประชาไท ก็ได้เผยแพร่เนื้อหาระบุว่า ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ ภาณุพงศ์ จาดนอก อายุ 23 ปี นักศึกษามหาวิทยาลัยรามคำแหง ในนามแกนนำเยาวชน จ.ระยอง เดินทางเข้าพบเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองระยอง พร้อมแจ้งข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 จากการจัดกิจกรรม ใคร-สั่ง-อุ้ม ? วันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งกลุ่มดังกล่าวนำป้ายข้อความนี้เดินรอบสวนศรีเมือง ช่วงเย็นวันที่ 14 มิ.ย.ที่ผ่านมา

และเว็บไซต์ประชาไท ยังระบุอีกว่า ผู้สื่อข่าวสอบถาม ภาณุพงศ์ เพิ่มเติม ซึ่ง ภาณุพงศ์ เปิดเผยว่า เดิมเจ้าหน้าที่ตำรวจแจ้งข้อหาเดียว และให้ตนทำตามกระบวนการขั้นตอน แต่ขณะสอบสวนก็มีการแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มคือจากการชุมนุมในที่สาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาตตาม พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ ภาณุพงศ์ ยืนยันต่อสู้คดีและปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา จะให้การในชั้นศาล และขอทำหนังสือชี้แจง 15 วัน

ต่อมาช่อ พรรณิการ์ ก็โพสต์ข้อความพร้อมภาพภาณุพงศ์ ลงในทวิตเตอร์Pannika Wanich @Pannika_FWP

16 มิ.ย.  ภาณุพงศ์ จาดนอก แกนนำเด็กและเยาวชนจิตอาสาระยอง ถูกตั้งข้อหาละเมิดพ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพราะชูป้ายและชูสามนิ้ว เรียกร้องความเป็นธรรมกรณีอุ้มวันเฉลิม

เป็นกำลังใจให้คุณภาณุพงศ์ และทุกคนที่ถูกรัฐปิดปากด้วยพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ชัดเจนแล้วว่ากม.นี้ไม่ได้มีไว้ปราบโควิด แต่ปราบประชาชน

อย่างไรก็ตามยังพบความเคลื่อนไหวของนายภาณุพงศ์ ย้อนไปก่อนหน้านี้อีก โดยเฟซบุ๊ก หนังสือพิมพ์ข่าวระยอง ระบุโพสต์วันที่4 มีนาคม บางช่วงว่า

แกนนำแฟลชม็อบระยองผวา โร่แจ้งความ หลังถูกกลุ่มชายหัวเกรียนบุกถ่ายรูปถึงบ้าน แถมยังข่มขวัญด้วยการตามติด

จากกรณีที่นายภานุพงศ์ จาดนอก แกนนำเด็กและเยาวชนจิตอาสาจังหวัดระยอง พร้อมด้วยนักเรียนนักศึกษาจ.ระยอง ได้ออกมารวมตัวกันกว่า 300 คน บริเวณหน้าเทศบันเทิงพลาซ่า ต.ท่าประดู่ อ.เมือง จ.ระยอง เมื่อวันที่1มี.ค. 2563 ที่ผ่านมา เรียกร้องดังนี้ 1.เพื่อแสดงจุดยืนต่อต้าน อยุติธรรมในสังคมไทย 2. ต่อต้านอำนาจเผด็จการ และการคุกคามประชาชนทุกรูปแบบ 3.เพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมในการบังคับใช้กฏหมายอย่างเท่าเทียม ก่อนแยกย้ายกันไป ตามข่าวที่ได้นำเสนอไป

เมื่อเวลา 12.00 น.วันที่ 4 มี.ค. 2563 พ.ต.ท.ภูมิสิทธิ์ ยันตรพันธ์ สว.(สอบสวน) สภ.เมืองระยอง ได้รับแจ้งความจากนายภานุพงศ์ จาดนอก อายุ 23 ปี แกนนำเด็กและเยาวชนจังหวัดระยองหลังถูกกลุ่มผู้ชายหัวเกรียน บุกถามหาถึงบ้านพัก พร้อมทั้งถ่ายรูปของคนในครอบครัวไป นอกจากนี้ยังมีรถยนต์ติดตามข่มขวัญหลังจากที่ได้มีการชุมนุม ของแฟลชม็อบ หน้าเทศบันเทิงพลาซ่า ต.ท่าประดู่ จ.ระยอง เมื่อเวลา 17.00-19.30 น. วันที่ 1 มี.ค.ที่ผ่านมา

ที่มาข้อมูล-ภาพเว็บไซต์ https://prachatai.com/journal/2020/06/88173

https://www.matichon.co.th/politics/news_2241979