ด่วน! สมคิด-4กุมารลาออกรัฐมนตรีแล้ว รอนายกฯปรับครม.ใหม่

0

จากที่เมื่อวันที่ 9 ก.ค.63 ที่ผ่านมา ทีม 4 กุมารของสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ลาออกจากสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ ทำให้ถูกจับตาว่าจะถูกปรับออกจากครม.ด้วยหรือไม่ หรือจะมีการชิงลาออกจากรัฐมนตรีก่อน เรื่องนี้ชวนให้จับตาตลอดมานั้น?!?

สำหรับ กลุ่ม 4 กุมาร ประกอบด้วย นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง, นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงค์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน , นายสุวิทย์  เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม  และ นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ฝ่ายการเมือง ซึ่งเป็นที่รับรู้โดยทั่วไปว่า4กุมารคือทีมงานของดร.สมคิด รองนายกฯด้านเศรษฐกิจ

ก่อนหน้าจะมีการลาออกจากสมาชิกพรรคของ4กุมาร ก็มีความเคลื่อนไหวภายในพรรคพลังประชารัฐตลอดมา ในเรื่องการลาออกของกรรมการบริหารพรรค เพื่อเปิดทางให้มีการเลือกหัวหน้าพรรคและเลขาธิการพรรคคนใหม่ ท่ามกลางกระแสข่าวการปรับ ครม. ซึ่งที่การคาดหมายกันว่า ทั้งนายอุตตม , นายสนธิรัตน์ และนายสุวิทย์ อาจจะถูกปรับออกจากตำแหน่งรัฐมนตรี

กระทั่งในที่สุดทีมงาน4กุมารก็ลาออกจากสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ โดยจะไปตั้งกลุ่มการเมือง หรือ ไปตั้งพรรคการเมืองใหม่ หรือไม่ตามกระแสก่อนนี้ก็ยังไม่แน่ชัดแต่ทีมงาน4กุมารก็ยืนยันเสมอมาว่าไม่มีไปตั้งพรรคใหม่ แต่ที่แน่ๆงานนี้หลายคนคงรู้แล้วถึงสาเหตุที่ต้องลาออกไป กับชนวนร้าวที่ยากจะสมาน จึงมีการจับตามองตลอดมาว่า ทั้ง4จะยังอยู่ร่วมเรือเหล็กของลุงตู่หรือไม่ หากการปรับครม.มาถึง!?!

ล่าสุดวันนี้(15ก.ค.63)  มีรายงานว่านายสมคิด พร้อมทั้งนายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง, นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงค์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน , นายสุวิทย์  เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม  และ นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ฝ่ายการเมือง ได้ลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีจากคณะรัฐมนตรีพล.อ.ประยุทธ์แล้ว ซึ่งจะมีการปรับครม.ต่อไป

ขณะที่แหล่งข่าวทำเนียบเปิดเผยด้วยว่า ข่าวนายสมคิด ได้ยื่นใบลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรี นั้น ยืนยันว่า เป็นเรื่องจริง โดยเมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา นายสมคิด ได้เข้าพบนายกรัฐมนตรี แสดงเจตจำนงที่จะลาออก จากตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรี โดยให้เหตุผลในเรื่องสุขภาพไม่พร้อม ขณะที่นายกฯไม่ได้ทักทวง แต่เห็นว่าช่วงที่ผ่านมาการปฎิบัติหน้าที่ของนายสมคิด ทำหน้าที่ดีมาโดยตลอด

ส่วนนายอุตตม นายสนธิรัตน์ นายสุวิทย์  เตรียมที่จะยื่นใบลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรี ในวันที่ 16 ก.ค.เวลา 08.00 น.ที่ทำเนียบรัฐบาลผ่านนายดิสทัต โหตระกิตย์ เลขาธิการนายกรัฐมนตรี และจะมีการแถลงข่าวถึงเจตนาในการยื่นใบลาออกด้วยตนเอง ทั้งนี้เพื่อเป็นการเปิดทางให้นายกฯปรับครม. หลังจากที่นายกฯถูกกดดันจากแกนนำพรรคพลังประชารัฐให้มีการปรับ ครม. ซึ่งอำนาจการตัดสินใจอยู่ที่นายกฯในการปรับครม.