“โดนัลด์ ทรัมป์” กลับลำอีกแล้ว ยกเลิกแผนถอนวีซ่า เนรเทศนักเรียนต่างชาติ อนุญาตให้อยู่สหรัฐฯต่อได้ กลัวโดนฟ้อง

0

จากกรณีที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองและศุลกากรสหรัฐ (U.S.Immigration and Customs Enforcement หรือ ICE) ประกาศเมื่อวันจันทร์ ที่ 6 ก.ค. 2563 ที่ผ่านมา โดยระบุให้นักเรียนต่างชาติ ในสหรัฐฯ ต้องเดินทางออกจากประเทศหากสถานศึกษาเปลี่ยนแปลงรูปแบบการเรียนการสอนในชั้นเรียนเป็นการเรียนออนไลน์ อย่างเต็มรูปแบบ

ICE เปิดเผยว่า สหรัฐฯ อาจไม่อนุญาตให้ผู้ถือวีซ่านักเรียนอาศัยอยู่ในประเทศ หากสถานศึกษาของพวกเขาทำการเรียนการสอนออนไลน์อย่างเต็มรูปแบบในภาคการศึกษาฤดูใบไม้ร่วงนี้ โดยนักเรียนกลุ่มนี้ต้องย้ายมหาวิทยาลัยหรือออกจากประเทศ หากไม่ทำตามกฎระเบียบดังกล่าว ทางการสหรัฐฯ อาจส่งตัวนักเรียนกลุ่มนี้กลับประเทศ

ด้วยเหตุุนี้ทำให้ล่าสุดทางมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดจึงยื่นฟ้องต่อศาลแขวงของแมสซาชูเซตส์ เพื่อยับยั้งคำสั่งดังกล่าว โดยอ้างว่าคำสั่งดังกล่าวละเมิดบัญญัติวิธีปฏิบัติราชการทางปกครอง พร้อมกล่าวว่า การตัดสินใจของ ICE ที่ไม่ได้มีการยกเว้นหลักสูตรออนไลน์ แต่ยังทำให้หลักสูตรเหล่านี้ตกอยู่ในสถานการณ์ที่ไม่อาจต้านทานได้ ว่าจะต้องทำการเรียนการสอนออนไลน์อย่างเต็มระบบหรือบางส่วนตามแผน หรือพยายามสอนตัวต่อตัว

นอกจากนี้ คำสั่งดังกล่าวยังส่งผลกระทบต่อนักศึกษา เนื่องจากในช่วงต้นเทอม นักศึกษาส่วนใหญ่จะไม่สามารถโอนหลักสูตรไปยังมหาวิทยาลัยที่มีการเรียนการสอนในมหาวิทยาลัยได้ ในขณะที่ข้อแนะนำของ ICE ระบุว่า นักศึกษากลุ่มนี้จะต้องเปลี่ยนสถานที่เรียน เพื่อหลีกเลี่ยงการส่งตัวออกนอกประเทศ

บอกลาอาการคิดหนัก บอกลาซาด้า
บอกลาอาการคิดหนัก บอกลาซาด้า

ทางมหาวิทยาลัยยังกล่าวด้วยว่า สำหรับนักศึกษาหลายคน การเดินทางกลับบ้านเกิดในต่างประเทศ เพื่อเรียนออนไลน์นั้นเป็นไปไม่ได้ ไม่สามารถทำได้จริง มีค่าใช้จ่ายสูงโดยใช่เหตุ และเป็นอันตราย


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ม.ดังสหรัฐเอาจริง ยกเหตุผลสำคัญ ยื่นฟ้องรัฐบาล “ทรัมป์” หลังห้ามนักศึกษาต่างชาติ เรียนออนไลน์ในประเทศ

ล่าสุดมีรายงานว่า รัฐบาลประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐอเมริกา ยอมกลับลำ ยกเลิกนโยบายที่จะเนรเทศ และถอนวีซ่านักศึกษาต่างชาติที่เรียนผ่านทางออนไลน์แบบ 100% แล้ว ขณะเกิดสถานการณ์โควิด-19 ระบาด หลังจากสำนักงานตำรวจคนเข้าเมืองและศุลกากรสหรัฐฯ ได้ประกาศนโยบายของรัฐบาลที่โดนวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักนี้ได้เพียงสัปดาห์เดียว


ก่อนที่รัฐบาลประธานาธิบดีทรัมป์ จะยอมถอยในนโยบายนี้ ได้มีมหาวิทยาลัยชั้นนำในประเทศสหรัฐอเมริกา ทั้งมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด และสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ รวมทั้งทางการ 17 รัฐในสหรัฐอเมริกา ได้ยื่นฟ้องรัฐบาลทรัมป์เกี่ยวกับนโยบายนี้ ที่ต้องการจะบังคับให้นักศึกษาต่างชาติเดินทางกลับประเทศบ้านเกิด

ตามรายงานของนิวยอร์กไทม์ส เปิดเผยว่า ผู้พิพากษาประจำศาลเขตแมสซาชูเซตส์ ได้กล่าวว่า รัฐบาลประธานาธิบดีทรัมป์จะยกเลิกนโยบายดังกล่าวที่มีผลบังคับในเดือนมีนาคม ที่ผ่านมา ขณะที่กำลังเกิดการระบาดของเชื้อโควิด-19 หลังจากทั้งสองฝ่ายสามารถบรรลุข้อตกลงกันได้ โดยนักศึกษาต่างชาติจะได้รับอนุญาตให้เข้าเรียนในชั้นเรียน ถ้ามีความจำเป็น และยังคงสามารถพำนักในสหรัฐอเมริกาอย่างถูกต้องตามกฎหมาย

อย่างไรก็ตาม ซีเอ็นเอ็น รายงานด้วยว่า มีนักศึกษาต่างชาติเรียนหนังสืออยู่ในสหรัฐอเมริกามากกว่า 1 ล้านคน และถือเป็นรายได้สำคัญของมหาวิทยาลัย และวิทยาลัยต่างๆ ในประเทศสหรัฐอเมริกา โดยในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา นักศึกษาต่างชาติเหล่านี้มีความกังวลอย่างมากว่าพวกตนจะทำอย่างไรต่อไปดี ขณะที่มหาวิทยาลัยและวิทยาลัยต่าง ๆ ในสหรัฐฯ รวมทั้งฮาร์วาร์ด และสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ได้ตัดสินใจสอนหนังสือผ่านทางออนไลน์ จากสถานการณ์โควิด-19 ระบาดรุนแรงในสหรัฐอเมริกา

ที่มา : CNNBBC