วีระกานต์-เหวงย้ายอยู่รพ.ราชทัณฑ์ มาขึ้นศาลสวมชุดคนป่วยนั่งรถเข็น

0

จากที่วันนี้ (15 ก.ค.63)  แกนนำกลุ่มแนวร่วมประชาชนเพื่อประชาธิปไตย หรือ นปช. ทั้งที่อยู่ในเรือนจำ คือ ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ หมอเหวง โตจิราการ วีระกานต์ มุสิกพงศ์ และวิภูแถลง พัฒนภูมิไท เดินทางมาศาลคดีชุมนุมเมื่อปี52

ทั้งนี้รวมถึงแกนนำ นปช.ที่อยู่นอกเรือนจำ อย่าง นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานนปช. ก็ได้เดินทางมาไปฟังการสืบพยานที่ศาลอาญา รัชดาฯ ตั้งแต่ช่วงเวลา 09.00 น. โดยบรรยากาศในวันนี้ได้มีมวลชนจำนวนหนึ่งได้ร่วมกันเดินทางไปให้กำลังใจแกนนำนปช.ด้วย

ขณะที่ นางธิดา ถาวรเศรษฐ ได้เดินทางมาที่ศาลอาญา รัชดาภิเษก ซึ่งมีการเบิกตัวแกนนำ นปช. จากเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร มาขึ้นศาลในคดีการชุมนุมทางการเมืองปี 2552 โดยเปิดเผยช่วงหนึ่งว่าวั นนี้แกนนำที่มาจากเรือนจำฯ ได้แก่ นายวีระกานต์ , นายณัฐวุฒิ , นายวิภูแถลง , นพ.เหวง , นายพายัพ ปั้นเกตุ, นายพงษ์พิเชษฐ์ สุขจินดาทอง ส่วนที่อยู่นอกเรือนจำได้แก่ นายจตุพร , นายอดิศร เพียงเกษ, นายพิพัฒน์ชัย ไพบูลย์ เป็นต้น ซึ่งคดีนี้เป็นการชุมนุมหน้าทำเนียบรัฐบาลในปี 2552 และศาลนัดเป็นเวลา 3 วันติดกันคือ 15, 16 และ 17 ก.ค.

“ขณะนี้นายวีระกานต์ และ นพ.เหวงได้ย้ายมาอยู่ที่โรงพยาบาลราชทัณฑ์เนื่องจากมีอาการป่วยและอายุมากด้วยกันทั้งคู่นอกจากนี้ยังได้แจ้งข่าวที่น่าเสียใจคือบิดาของนายณัฐวุฒิ ได้เสียชีวิตแล้ว โดยตั้งศพบำเพ็ญกุศลที่วัดบางเพ็งใต้ ศาลา 1 ซอยรามคำแหง 187 มีนบุรี กรุงเทพฯ และเสียใจที่นายณัฐวุฒิไม่สามารถไปงานได้”

นอกจากนี้นางธิดา ได้กล่าวอีกว่า มีการนัดซักพยานยาวติดกัน อาจมีการเร่งปิดคดี สิ่งที่เป็นกังวลคือเมื่อนักโทษออกมาขึ้นศาล เมื่อกลับเข้าเรือนจำจะต้องมีการกักตัว 14 วัน ในสถานการณ์โควิดอีก เพราะเป็นคนไทย ซึ่งเสียใจที่การกักตัวเข้มขันของคนไทยมีความแตกต่างกับวีไอพีต่างประเทศ การที่นักโทษต้องออกมาขึ้นศาลบ่อยเมื่อกลับไปก็ต้องกักตัวอีกทำให้การเยี่ยมยากลำบากมากยิ่งขึ้น จึงเป็นเรื่องที่น่าสลดหดหู่สำหรับคนไทย โดยเฉพาะคนที่เป็นนักโทษ

อย่างไรก็ตามการเดินทางมาศาลอาญาวันนี้ของนายวีระกานต์ และหมอเหวง ได้สวมชุดคนป่วยมา โดยหมอเหวงเมื่อเดินลงจากรถของทางกรมราชทัณฑ์ก็ได้นั่งรถเข็นด้วย