อยากมีแผ่นดินอยู่ไหม?? “ธนาธร ปิยบุตร ช่อ” ต้องดูบทเรียน 20 ปี ระบอบ”ทักษิณ”

0

หนุ่มตี๋ หล่อ หุ่นดี โปรไฟล์เริด “ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ” จุดเริ่มต้นของ ‘ธนาธร’ ก่อนที่จะก้าวเข้าสู่เกมการเมืองอย่างเต็มตัว ในปี 2561 นั้น เกิดมาจากครอบครัวคนจีน ที่ปู่ย่าตายายโล้สำเภามาอยู่เมืองไทย ทำธุรกิจอยู่ในประเทศไทย จนร่ำรวย  ในแผ่นดินที่ พระมหากษัตริย์ไทย หลายพระองค์ ช่วยกันปกป้องรักษามานับพันปี  ธนาธร เคยรู้สึกซาบซึ้งในการรักษาแผ่นดินของพระมหากษัตริย์ไทยหรือไม่

 

ปิยบุตร แสงกนกกุล นั้น จบกฎหมายจากประเทศฝรั่งเศส มีภรรยาเป็นฝรั่ง แน่นอน ย่อมมีแนวคิดเป็นฝรั่งตามไปด้วย

ช่อ พรรณิการ์ วานิช นั้น เป็นคนรุ่นใหม่ เมื่อถูกครอบงำความคิดแบบสั้น ๆ ย่อมทำให้เกิดความเชื่อมั่นในอุดมการณ์ของตัวเอง

หากย้อนไปดู ระบอบทักษิณ เมื่อ 20 ปีก่อน ทักษิณ เริ่มการเมือง เมื่อปี 2543  จากการชวนคนหลาย ๆ กลุ่ม รวมตัวกันจนก่อตั้งเป็น พรรคไทยรักไทย ซึ่งก่อนหน้านั้น ทักษิณ ชินวัตร พยายามจะนำพาตัวเองเข้า พรรคประชาธิปัตย์ แต่คิวยาวเป็นหางว่าว จึงหันไปหา พล.ต.จำลอง ศรีเมือง ซึ่งก็สมใจ ได้ตำแหน่ง รัฐมนตรีและหัวหน้าพรรค แต่ ทักษิณ ไม่สามารถจัดการเรื่องภายในพรรคได้ ในที่สุดจึงออกมาตั้งพรรคของตัวเอง คือ พรรคไทยรักไทย

และก็ได้รับชัยชนะการเลือกตั้งอย่างถล่มถลาย เพราะบริหารประเทศด้วยแนวคิดที่ทันสมัย จากนั้นก็รวบรวมพรรคการเมืองเล็ก ๆ เข้ามาอยู่ในมือ ภายใต้การนำของ พรรรคไทยรักไทย เพราะแนวคิดของทักษิณขณะนั้น หากสามารถรวมพรรคกันไว้ได้อย่างเหนียวแน่นแล้ว จะได้เป็นรัฐบาลกุมอำนาจตลอดไป

ทำให้ ทักษิณ อหังการ์ คิดว่า ตัวเองอยู่เหนือสถาบันพระมหากษัตริย์ และสิ่งที่สำคัญอีกอย่างคือ การทุจริตคอร์รัปชั่น ท้ายที่สุดหายนะก็มาถึง

 

19 กันยายน 2549 ได้เกิดเหตุการณ์ “รัฐประหาร” โดย คมช. (พลเอก สนธิ บุญยรัตกลิน เป็นหัวหน้าคณะ) ยึดอำนาจในรัฐบาลรักษาการณ์ที่ ทักษิณ ดำรงตำแหน่งเป็นนายกรัฐมนตรีในขณะนั้น

ระบอบทักษิณ จึงกลายสภาพเป็นการต่อสู้แบบมวลชน และได้เกิดกลุ่มคนที่ลุกขึ้นสู้กับทักษิณ ในนาม กลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย เป็นเหตุให้ลุกลามบานปลายขึ้นมาเผชิญหน้ากัน และกำเนิดกลุ่มคนเสื้อแดงขึ้น ในปี 2552

ต่อมา เกิดหมู่บ้านคนเสื้อแดง โดยกระจายไปทั่วประเทศ และเกิดกลุ่มขบวนการตาสว่าง เพื่อมุ่งโจมตี สถาบันพระมหากษัตริย์ เป็นเสื้อแดงที่ต้องการล้มเจ้า มีการเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน…

เมื่อปลายเดือนมิ.ย. มีการจัดงาน รับคืนป้ายหมู่บ้านเสื้อแดงที่ภาคอีสาน ต่อมา วันที่ 11 ก.ค. ที่ จ.เชียงราย โดย นายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธี

การคืนป้ายหมู่บ้านเสื้อแดงนั้น รัฐบาล จะทำให้เป็นหมู่บ้านเรารักประเทศไทยและฟื้นฟูวิสาหกิจชุมชนฯเรารักประเทศไทย ตามแนวทางเศรษกิจพอเพียงแบบทฤษฎีใหม่ ศาสตร์พระราชา เพื่อให้พี่น้องพึ่งพาตนเอง และจะนำไปสู่แนวทาง รวมไทยสร้างชาติตามที่ นายกฯ ได้ประกาศไว้

 

ทั้งนี้ นายสุภรณ์ ก็โดนกระแสโจมตีว่า ทรยศกลุ่มคนเสื้อแดง และคนที่ไปส่งมอบคืนป้ายหมู่บ้านเสื้อแดง ก็คือ นายอานนท์ แสนน่าน นั่นเอง  ซึ่ง นายอานนท์ นั้นเป็นผู้ริเริ่มก่อตั้ง หมู่บ้านคนเสื้อแดง จ.อุดรธานี เป็นที่แรก โดยเมื่อเดือน พ.ย. 2561 นายอานนท์ ยังเดินทางไปพบ ทักษิณ ที่ สิงคโปร์ อยู่เลย

นายอานนท์ ก็โดนกระแสโจมตีเป็นคนทรยศไปด้วย ที่เป็นคนรับมอบป้ายหมู่บ้านเพื่อประชาธิปไตย ปัจจุบัน นายอานนท์ แสนน่าน เป็น ประธานเครือข่ายวิสาหกิจชุมชนท้องถิ่นเรารักประเทศไทย เป็น ตัวแทนคืนป้ายหมู่บ้านเสื้อแดง

ย้อนไปที่ การเลือกตั้ง เมื่อปี 2554 รัฐบาลยิงลักษณ์ ชนะการเลือกตั้ง ยิ่งทำให้ฝ่ายทักษิณ มั่นใจที่ได้กุมอำนาจรัฐเป็นที่แน่นอนแล้ว แต่ก็เกิด กลุ่ม กปปส. ออกมาชุมนุมต่อต้าน ก็เกิดการรัฐประหารอีกครั้ง ในปี 2557 นำโดย  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และได้เป็น นายกฯ มาจนถึงปัจจุบันนี้

และอีกประเด็น แกนนำคนเสื้อแดง อย่าง นายจตุพร พรหมพันธุ์  ที่มีข่าวออกมาว่า ” จตุพร กลืนเลือด 10 ปี! เผย แกนนำ นปช. ไม่ได้ตั้งหมู่บ้านเสื้อแดงเอารูปในหลวงลงแล้วเอารูปทักษิณขึ้น”

โดย จตุพร เปิดใจ ถึงความจริงตลอดเวลา 10 ปีที่ผ่านมา ต้องอยู่ในสภาพพูดไม่ออก น้ำท่วมปาก อึดอัด และจำต้องกลืนเลือด กับการถูกกล่าวหา กรณีตั้งหมู่บ้านคนเสื้อแดงขึ้น ซึ่งไม่เป็นความจริงใด ๆ ทั้งสิ้น และการปลดป้ายชื่อหมู่บ้านคนเสื้อแดง นั้น ไม่ได้เดือดร้อนอะไรทั้งสิ้น เนื่องจาก แกนนำ นปช. ไม่ได้ก่อตั้งขึ้นมา แต่กลับต้องแบกรับ กลืนเลือดยาวนานนับ 10 ปี

และครั้งหนึ่ง จตุพร เคยกล่าวในรายการ พีซทีวี กรณี พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ถึงแก่อสัญกรรม และกลุ่มคนเสื้อแดงต่างส่งเสียงปรบมือเกรียวกราว แต่ จตุพร พยายามที่จะห้ามปราม โดยย้ำ ต่างเป็นคนไทย นับถือศาสนาพุทธ  ต้องเปิดพื้นที่ความเป็นมนุษย์

“อยากให้พี่น้องฟังกันโดยสงบ เพื่อให้เห็นว่าเราเองนั้น เราอยู่อย่างมีวัฒนธรรม อย่างมีความเข้าใจ วันนี้พลเอกเปรม ถึงแก่อสัญกรรม เราอย่าได้มีความรู้สึกดีใจเลย คนเราต้องแยกแยะ รู้จักพิจารณา ระหว่างความดี การกระทำ อุดมการณ์ นั้น เป็นคนละเรื่อง”

และอีกเหตุการณ์ที่สำคัญ ในวันรดน้ำดำหัวของกลุ่มคนเสื้อแดง เมื่อปี 2562 และมีการเผยแพร่คำกล่าว  นายวีระกานต์ มุสิกพงศ์ อดีตประธาน นปช.  กับมวลชน ความตอนหนึ่งได้กล่าวถึง ธิดา ถาวรเศรษฐ ที่มีบทบาทสำคัญอย่างยิ่ง ในการที่ทำให้พวกเราได้สืบสานต่อมา อย่างไม่ขาดสาย นับตั้งแต่เราได้ออกท้องสนามหลวงครั้งแรก…ซึ่งนั้น แสดงให้เห็นว่า  “จตุพร” โดนคนในกลุ่มลอยแพ ไม่ยอมรับ การเป็นประธาน นปช. ของ นายจตุพร

ทั้งหมดนี้ ยกเป็นตัวอย่างให้ ธนาธร ดู  และการที่ ธนาธร ออกหนังสือ “Portrait ธนาธร” นั้น แสดงให้เห็นชัดเจนว่า เป็นการท้าทายสถาบันพระมหากษัตรย์ เช่น  วิธีการของเราคือ ต้องมีอำนาจและต่อรอง (กับ)××××นี่ต่างหากคือ เป้าหมาย ถ้าจัดการเรื่องนี้ไม่ได้ เอาทหารออกจากการเมืองไม่ได้หรอก…

และการแสดงตัวออกมาคัดค้าน พ.ร.ก.โอนกำลังพล ของพรรคอนาคตใหม่ขณะนั้น ก็ยิ่งเป็นการตอกย้ำ แสดงให้เห็นว่า “ธนาธร ปิยบุตร ช่อ” ไม่มีความจงรักภักดี ไม่สนใจต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ เลย

ทั้งนี้ อยากจะฝาก ธนาธร ปิยบุตร และ ช่อ พรรณิการ์ อย่าลืมว่า ยังมีคนที่รักใน สถาบันพระมหากษัตริย์ ขอให้ดูและศึกษาตัวอย่างจากกลุ่มคนเสื้อแดงของ ทักษิณ เอาไว้  ที่คิดว่า … ได้อำนาจมาแล้ว จะสามารถอยู่เหนือสถาบันพระมหากษัตริย์ ได้เช่นนั้นหรือ???