สธ.ตรวจชาวระยองแล้วกว่า1,400 คนใน3กลุ่มเสี่ยง มีพนง.ผับ-บาร์ด้วย รู้ผลวันนี้

0

จากที่ศบค. พบทหารอียิปต์หนีเที่ยวไม่ยอมกักตัวแล้วติดโควิด-19 รวมทั้ง ลูกสาวอุปทูตซูดานประจำประเทศไทยวัย 9 ขวบป่วยเป็นโควิด19 ก่อให้เกิดกระแสความไม่พอใจจากสังคมอาจเกิดการแพร่ระบาดระลอกสองโดยเฉพาะที่ระยองนั้น

ขณะที่เฟซบุ๊ก Thailand FACT Today ได้โพสต์ข้อความเปิดเผยถึงข้อมูลสถานการณ์ที่จังหวัดระยองด้วยว่า

ตรวจรัวๆๆๆๆๆ  รู้เร็ว แยกเร็ว รักษาเร็ว

นายแพทย์เอนก มุ่งอ้อมกลาง ผู้อำนวยสถาบันป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง กรมควบคุมโรค บอกถึงภาพรวมการเก็บตัวอย่างเชื้อโดยรถพระราชทาน ชีวนิรภัย ที่นำมาให้บริการบริเวณหน้าห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลพลาซ่า ระยอง และห้างสรรพสินค้าแหลมทอง ว่า

ภาพรวม ประชาชนให้การตอบรับและให้ความสนใจมาก เพราะจังหวัดระยองถือเป็นจังหวัดที่ไม่พบการติดเชื้อมาเกิน100วัน ดังนั้นเมื่อมีเชื้อเข้าทำให้ประชาชนเกิดความกังวลกันทั้งจังหวัด และเมื่อมาตรวจกันแล้วก็ลดความกังวลลง โดยวันนี้ตรวจไปกว่า1,400ราย และจะนำตัวอย่างส่งสถาบันฯ ซึ่งคาดว่าไม่เกินเที่ยงวันนี้จะทราบผล

“ส่วนใหญ่ประชาชนที่มาตรวจจะเป็นพนักงานห้าง /พนักงานโรงแรม และกลุ่มคนที่คาดการ์ณว่าทหารอียิปต์ จะไปเที่ยว เช่น คนทำงานพวกผับ บาร์ ก็มีมาตรวจด้วยเพราะเกิดความไม่สบายใจ ซึ่งรถพระราชทานก็รองรับได้อยู่แล้ว และเป้าหมายของรถก็เพื่อตรวจหาเชื้อให้ได้เพื่อคลายความกังวลให้ประชาชน”

ส่วนกลุ่มประชาชนที่มาความเสี่ยงสูงใน 394 คน ที่ได้ข้อมูลจากแอพพิเคชั่นไทยชนะวันนี้เดินทางมาตรวจแล้วเกิน200 คน ซึ่งทุกคนก็แสดงsms ที่ได้รับแจ้ง

โดยเจ้าหน้าที่จะนำส่งข้อมูลไปยังห้องปฏิบัติการ และนำไปเปรียบเทียบกับข้อมูลจากแอพพิเคชั่นไทยชนะ จะทำให้ทราบตัวเลขสัดส่วนที่ชัดเจน ซึ่งหากผลตรวจออกมาในวันนี้จะทำให้เกิดความชัดเจน ได้ใน2มิติ คือ จะทำให้เห็นว่าการระบาดจากเชื้อเดิมมีการปนเปื้อนอยู่ในสิ่งแวดล้อม และตัวคนอยู่หรือไม่ /และมีการระบาดจากทหารอียิปต์ที่เข้าสู่ 3กลุ่มเสี่ยงหรือไม่ เพราะหลังจากนั้นกลยุทธ์ในการควบคุมโรคก็จะต้องแตกต่างกัน

นายแพทย์ เอนก ย้ำด้วยว่าแอพพิเคชั่นไทยชนะ เป็นสิ่งจำเป็นแล้ว เพราะจะช่วยทำให้ประเทศไทยรอดวิกฤตได้ เพราะการตามคนมาตรวจจะง่ายขึ้นและเร็วขึ้น

ที่มา : เฟซบุ๊กThailand FACT Today

ภาพTNEWS