รพ.พญาไท นวมินทร์ แจงเคสลูกคณะทูตติดเชื้อโควิด เผยขั้นตอนคุมเข้มไม่ได้ปะปนผู้ป่วยอื่น

0

จากกรณีกรมควบคุมโรคลงพื้นที่ คอนโดฯ ย่านสุขุมวิท เพื่อตรวจเชิงรุกโควิด-19 ครอบครัวทูตซูดาน หลังพบเด็กหญิงวัย 9 ขวบ ติดโควิด-19 ซึ่งเดินทางมากับคณะทูตนั้น

เกี่ยวกับเรื่องนี้ ล่าสุด โรงพยาบาลพญาไท นวมินทร์ ออกประกาศเรื่อง กรณีข่าวผู้ป่วยเด็กชาวซูดานได้เข้ารับการตรวจเชื้อไสรัสโคโรน่า 2019 หรือ โควิด-19 ที่ รพ.พญาไท นวมินทร์ ทางโรงพยาบาลขอเรียนให้ทราบว่า ผู้ป่วยรายดังกล่าวได้เข้ารับการตรวจที่โรงพยาบาล และได้ส่งต่อไปรับการรักษายังโรงพยาบาลของรัฐ

โรงพยาบาลพญาไท นวมินทร์ ให้การดูแลผู้ป่วยทุกรายตามหลักจริยธรรม จรรยาบรรณและมาตรฐานวิชาชีพ โรงพยาบาลได้ใช้มาตรฐานคัดกรองและการดูแลผู้ป่วยโรคโควิด-19 ตามแนวทางที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนดอย่างรอบคอบ รัดกุม ดั่งเช่นปฏิบัติมาโดยตลอด

นอกจากนี้ทางเพจ Phyathai Nawamin Hospital ได้ชี้แจงเพิ่มเติมระบุว่า เมื่อวันที่ 10 ก.ค. 2563 เวลา 14.22 น. ผู้ป่วยเข้าระบบการคัดกรองตามมาตรฐาน แยกตรวจที่แผนกโรคติดเชื้อทางเดินหายใจเฉียบพลันทันที

โดยไม่ได้ปะปนกับผู้ป่วยรายอื่นในเวลานั้น และได้ทำการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยเข้าพักรักษาตัวในห้องแยกผู้ป่วยติดเชื้อทางอากาศที่ได้มาตรฐาน ต่อมาได้ส่งตัวไปรับการรักษาที่โรงพยาบาลเด็ก โดยตลอดระยะเวลาที่ผู้ป่วยอยู่ในโรงพยาบาล ไม่มีการใช้พื้นที่ร่วมกับผู้ป่วยทั่วไป จึงไม่มีความเสี่ยงที่จะแพร่กระจายเชื้อสู่บุคคลอื่น และในขณะนี้ไม่มีบุคลากรที่มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อปฏิบัติงาน

ผู้ป่วยเดินทางมาเองที่โรงพยาบาล เมื่อมาถึงเราต้องตรวจตามจริยธรรม จรรยาบรรณของโรงพยาบาล ที่ต้องให้การดูแล รักษา ผู้ป่วยทุกคนโดยเท่าเทียมกัน การดูแลผู้ป่วยเราได้ใช้มาตรฐานการดูแลตามแนวทางของกระทรวงสาธารณสุข เจ้าหน้าที่ที่ให้การดูแล ใช้ PPE (อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล) ที่เหมาะสม อย่างไรก็ดีมีเจ้าหน้าที่ล่าม 1 ท่านที่สอบสวนแล้ว เข้าข่ายกลุ่มเสี่ยง จึงให้หยุดงานและกักตัวเป็นเวลา 14 วัน

ทางโรงพยาบาลตระหนักถึงความเป็นห่วงของผู้ใช้บริการโรงพยาบาล ขอยืนยันว่าทางโรงพยาบาลมีการใช้มาตรฐานในการป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรคอย่างสูงสุด ขอให้ทุกท่านมั่นใจพญาไทนวมินทร์

Posted by Phyathai Nawamin Hospital on Tuesday, July 14, 2020

ที่มา : Phyathai Nawamin Hospital