ผลตรวจออกแล้ว!!! 5 ชาวบ้านพิษณุโลก กลับมากจากระยอง พักโรงแรมเดียวกับทหารอียิปต์ป่วยโควิด

0

จากกรณีที่ทหารอียิปต์ มีอาการป่วยติดเชื้อโควิด-19 เข้ามาในประเทศไทย และปล่อยให้เดินทางไปไหนมาไหนโดยไม่มีการกักตัว ส่งผลให้เกิดความเสี่ยงในการแพร่เชื้อโควิด-19 ส่งผลให้ประชาชนมองว่าเป็นการปล่อยปละละเลยหรือไม่

ต่อมาทางด้านนายเชิดเกียรติ อัตถากร อธิบดีกรมสารนิเทศ และโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า ล่าสุดสถานเอกอัครราชทูตอียิปต์ได้แสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมทั้งจะให้ความร่วมมือกับประเทศไทยแก้ปัญหาดังกล่าว โดยทางการไทยได้ยกเลิกคำขอจากรัฐบาลอียิปต์ ที่ขออนุญาตเที่ยวบินทหารเข้าประเทศไทย 8 เที่ยวบิน ซึ่งรวมถึงที่อนุญาตไปแล้ว 2 เที่ยวบินด้วย

หากแบ่งตามความเสี่ยงกรณีนี้พบว่า มีกลุ่มผู้เสี่ยงสูง 9 ราย ตามสถานที่ คือ 1.โรงแรมดีวารี 7 คน เป็นผู้จัดการโรงแรม 2 คน พนักงานขาย 1 คน แม่บ้าน 4 คน ที่ทำงานประจำชั้นที่พบผู้ติดเชื้อคือ ชั้น 7 และ 8 แต่ไม่มีอาการระบบทางเดินหายใจ โรงแรมให้หยุดงาน 14 วัน ตั้งแต่วันที่ 13-27 ก.ค. โดยให้แยกกักตนเองในโรงแรม ต.ท่าประดู่ อ.เมือง จะระยอง

2.สนามบินอู่ตะเภา คือ พนักงานขับรถตู้รับส่งไปยังโรงแรม 2 คน และกลุ่มสัมผัสเสี่ยงต่ำ 9 คน คือ ทีมสอบสวนโรคและทีมตรวจคนเข้าเมืองระยอง สำหรับผู้ไปห้างแหลมทองช่วงเวลาเดียวกันกับกลุ่มทหารอียิปต์ไปเวลา 11.25-14.56 น. มีคนในห้าง 394 คน

ส่วนห้างเซ็นทรัลมี 1,488 คน โดยมีอีก 7 คนตรวจสอบโทรศัพท์ยังไม่ได้ทั้งสองที่ ซึ่งกรมควบคุมจะติดตามเลขหมายให้ท่านเข้ามาตรวจ ถ้ามีข้อสงสัยให้มารับการตรวจได้เลย

นอกจากนี้มีรายงานความคืบหน้าจากห้างแหลมทอง จ.ระยอง หลังจากตรวจสอบกล้องวงจรปิด พบว่ากลุ่มทหารอียิปต์ที่เข้ามาใช้บริการ เวลา 11.30-14.40 น. ใช้เส้นทางเข้าบริเวณประตูฝั่งแมคโดนัล และแยกเดินเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มแรก 13 คน และอีกกลุ่ม 2คน

ซึ่งที่เดินกัน 2 สำหรับคนเป็นผู้ติดเชื้อโควิด-19 จากการเดินคือ เดินอยู่ชั้น 2 โซนมือถือ ธนาคาร และเสื้อผ้าผู้ชาย ไม่ได้สัมผัสบันไดเลื่อน ไม่ได้เข้าร้านค้า ร้านอาหาร ไม่ได้ซื้อของใด ๆ ออกไป และทุกคนใส่หน้ากากทั้งหมดไม่ได้ถอดออกเลย

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : เปิดภาพวงจรปิดนาทีกลุ่มทหารอียิปต์ เดินห้างระยอง เห็นชัดสวมหน้ากากตลอด พร้อมระบุพิกัดโซนที่ช้อปปิ้ง

ต่อมาทางด้านนพ.สุชาติ พรเจริญพงศ์ ผอ.รพ.พระพุทธชินราช จังหวัดพิษณุโลก ได้เปิดเผย ระบุถึงกรณีกระแสข่าวว่ามีชาวพิษณุโลก 5 ราย ที่เข้าข่ายเป็นผู้เฝ้าระวัง

เนื่องจากพักโรงแรมเดียวกับทหารอียิปต์ ผู้ป่วยโควิด-19 เคสที่จังหวัดระยอง ว่า ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) พิษณุโลก ได้ส่งตัวประชาชนจำนวน 5 คน เข้ามารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 แล้ว

จากการสอบถามข้อมูลเบื้องต้นของเจ้าหน้าที่พบว่า ทั้ง 5 ราย มีความเสี่ยงต่ำต่อการติดเชื้อโควิด-19 เนื่องจากขณะที่เข้าพักที่โรงแรมมีการสวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา ไม่ได้ออกไปนอกห้องพัก มีเพียงไปถ่ายรูปที่สระว่ายน้ำ (ไม่มีการใกล้ชิดกับบุคคลอื่น) รับประทานอาหารเช้าที่ห้องอาหารบุฟเฟต์ของโรงแรม

ล่าสุดมีรายงานจากทางโรงพยาบาลพุทธชินราช ได้ตรวจหาเชื้อให้ทั้ง 5 รายแล้ว ผลการตรวจปรากฏว่าไม่พบเชื้อไวรัส โควิด-19 ทั้ง 5 ราย ถึงแม้ว่าจะไม่พบเชื้อในการตรวจครั้งนี้ แต่ทั้ง 5 ราย ยังคงให้กักตัวเองที่บ้านพักส่วนตัว 14 วัน โดยกำหนดสิ้นสุดการกันกันตัววันที่ 25 ก.ค. พร้อมกับสังเกตอาการด้วยตนเอง พร้อมขอให้ประชาชนปฏิบัติตนเพื่อป้องกันโรคโควิด-19 อย่างเคร่งครัด

โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเป็นสัญญาณเตือนให้ประชาชนต้องยึดถือการใส่หน้ากาก อนามัย หน้ากากผ้า ล้างมือบ่อย ๆ หลีกเลี่ยงการไปในที่ชุมชนที่แออัด เพื่อป้องกันความเสี่ยง