‘เจ๊หน่อย’โหนโควิดอาศัยเหตุทหารอียีปต์ ขย่มพรก.ฉุกเฉิน โดยไม่มีข้อเสนอแล้วยังคิดมาบริหารบ้านเมือง

0

กรณีพบทหารอียิปต์ และ ลูกสาวอุปทูตซูดานประจำประเทศไทยวัย 9 ปี ป่วยเป็นโควิด19 จนก่อให้เกิดกระแสความไม่พอใจ จากสังคม โดยเกรงว่าอาจเกิดการแพร่ระบาดระลอกสอง

และไม่พลาดที่บรรดาฝ่ายค้านฝ่ายแค้นทั้งหลายได้โอกาสที่ออกมาขย่มรัฐบาล กระหน่ำซ้ำเติมด้วยการโหนกระแสโจมตี

ยกตัวอย่าง เจ๊หน่อย หรือ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย โดย “เจ๊หน่อย” โพสต์ข้อความผ่าน ทวิตเตอร์Sudarat Keyuraphan @sudaratofficial  ในวันที่ 14  ก.ค.63 พร้อมกับติดแฮชแท็ก #พรกฉุกเฉิน

ระบุว่า การ์ดห้ามตก  คนไทยเดินทางกลับบ้าน ต้องกักตัว 14 วัน แต่VIP. ต่างชาติไม่ต้องกักตัว แถมเดินทางไปได้ทั่ว  จนป่านนี้ยังไม่มีใคร หรือหน่วยงานไหน ออกมารับผิดชอบ ‘ทหารก็บอกปัด’ ตกลงใครอนุญาตให้คนเหล่านี้เข้าประเทศ โดยไม่ต้องกักตัว  หรือ #พรกฉุกเฉิน มีไว้ควบคุมเฉพาะคนไทยเท่านั้น.

ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับสถานการณ์ที่เป็นอยู่ขณะนี้   กรณีลูกสาวอุปทูตซูดาน ทีมตรวจโรคของกระทรวงสาธารณสุข  พร้อมด้วยกรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่คอนโด เข้าตรวจสอบคัดกรอง หลังลูกสาวอุปทูตได้เดินทางเข้ามาในประเทศไทย ซึ่งได้พักในคอนโดย่าน สุขุมวิท

น.พ.ปรีชา เปรมปรี รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า  ด้วยระบบของสิทธิทางการทูต เรามีข้อยกเว้นว่าให้เข้าไปกักกันในพื้นที่ของสถานทูตเอง เนื่องจากว่าสถานทูตตอนนั้นคงมีความแออัดจึงเข้ามาพักที่ตรงนี้ ก่อนหลังจากนั้นจึงส่งไปรักษาที่โรงพยาบาล  โดยผู้ป่วยมีอาการดีขึ้น ส่วนที่ผู้โดยสารที่เดินทางเข้ามาเที่ยวบินเดียวกันจำนวน 244 คน ได้คัดกรองทั้งหมด โดยเป็นผู้ป่วยสงสัย 45  คน และตรวจพบว่ามีผลบวก 12 คน ซึ่งได้กระจายเข้ารับการรักษาแล้ว โดยคนไทยที่เข้ามาจะต้องถูกกักกันใน State quarantine ส่วนทีมทูตจะเป็นไปตามเอกสิทธิให้เข้าไปกักกันในสถานทูตเอง

หรือในกรณี ทหารอียิปต์ ได้มีการเปิดเผยคลิปวีดีโอ ขณะเจ้าหน้าที่ พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าไปเจรจาเพื่อขอให้ทหารอียิปต์ตรวจเชื้อโควิด-19 แต่ปรากฏพวกเขาไม่ยอมให้ตรวจจนต้องนำตำรวจเข้าไปด้วย แต่ยังไม่ยอม จนสุดท้ายต้องประสานสถานทูตอิยิปต์

ขณะที่ทาง นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน ในฐานะโฆษกศบค. ได้ออกมากล่าวแสงความเสียใจและขออภัยเป็นอย่างสูง  โฆษกศบค.ระบุว่า  “เราเสียใจเป็นอย่างยิ่ง และเราจะทำให้ดีที่สุด เพราะในนามศบค.ปฎิเสธความรับผิดชอบไม่ได้ หลายเรื่องเป็นเรื่องใหม่ ที่ถือเป็นบทเรียนที่สำคัญ และศบค.ไม่สบายใจ ต้องขออภัยเป็นอย่างสูง”

พร้อม เปิดเผยถึงมติของที่ประชุมศบค.ชุดเล็ก อีกว่าที่ประชุมมีมติ 3 ข้อคือ

  • 1.ทางการทูต การให้ทูตไปพำนักในสถานทูตมีความเสี่ยง ทำให้เกิดกรณี เช่น ซูดาน กระทรวงต่างประเทศ จะทบทวนขอให้นักการทูตเข้าสู่ state quarantine ที่รัฐจัดให้ มีระยะเวลา14 วัน
  • 2.จะให้กระทรวงต่างประเทศยกเลิกการบินเข้าของกองทัพอากาศอียิปต์ทั้งหมด 8 เที่ยวบิน ในช่วงระหว่างวันที่17-20กค.และ 25-29กค. ทั้งนี้สืบเนื่องมาจากชุดพฤติกรรมที่เกิดขึ้น
  • 3.ให้ชะลอการอนุญาติเข้ามาแบบผ่อนคลาย คือในกลุ่มที่มีเหตุยกเว้นจะได้รับอนุญาติ บุคคลในคณะทูต และ กลุ่มนักธุรกิจ โดยศบค.จะต้องทบทวนระบบ เพื่อสร้างความมั่นใจให้ประชาชนอีกครั้ง

 

นี่เป็นความพยายามที่จะแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น  แม้หลายคนบอกเหมือน วัวหายแล้วล้อมคอก แต่ก็ดีกว่าไม่ทำอะไรเลย ตัดกลับมาที่คำวิจารณ์ของ “เจ๊หน่อย” ที่ได้ร่ายมานั้น มีการตั้งข้อสังเกตว่าเป็นเพียงความพยายามที่จะโจมตี กองทัพ และ พรก.ฉุกเฉิน เดิม ๆ แบบที่เคยทำ ตามแบบฉบับเกมการเมืองเก่า  ไม่ดูตื้นลึกหนักบาง อีกทั้งไม่มีข้อเสนอใด ๆ ในเชิงสร้างสรรค์ แก้ไขปัญหาอย่างเป็นรูปธรรม   หาได้เป็น “การเมืองใหม่”  new normal  ที่คนไทยอยากเห็น อยากได้จากนักการเมือง  ..แล้วแบบนี้จะมาบริหารประเทศได้อย่างไร