นาทีกลุ่มทหารอียิปต์ เดินห้างระยอง เห็นชัดสวมหน้ากากตลอด พร้อมระบุพิกัดโซนที่ช้อปปิ้ง

0

จากกรณีที่ทหารอียิปต์ มีอาการป่วยติดเชื้อโควิด-19 เข้ามาในประเทศไทย และปล่อยให้เดินทางไปไหนมาไหนโดยไม่มีการกักตัว ส่งผลให้เกิดความเสี่ยงในการแพร่เชื้อโควิด-19 ส่งผลให้ประชาชนมองว่าเป็นการปล่อยปละละเลยหรือไม่

ต่อมาทางด้านนายเชิดเกียรติ อัตถากร อธิบดีกรมสารนิเทศ และโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า ล่าสุดสถานเอกอัครราชทูตอียิปต์ได้แสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

พร้อมทั้งจะให้ความร่วมมือกับประเทศไทยแก้ปัญหาดังกล่าว โดยทางการไทยได้ยกเลิกคำขอจากรัฐบาลอียิปต์ ที่ขออนุญาตเที่ยวบินทหารเข้าประเทศไทย 8 เที่ยวบิน ซึ่งรวมถึงที่อนุญาตไปแล้ว 2 เที่ยวบินด้วย

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : น้อมรับผิด!?! สถานทูตอียิปต์ เผย เสียใจอย่างสุดซึ้ง พร้อมแสดงความรับผิดชอบกับประเทศไทย

ทั้งนี้จากการสอบสวน โดยทบทวนจากกล้องวงจรปิดโรงแรม พบว่า ลูกเรือประมาณ 3 คน ใส่หน้ากากอนามัยขณะออกนอกเคหะสถาน ส่วนใหญ่มีหน้ากากอนามัยติดตัว แต่ไม่ได้ใส่ โดยวันที่ 10 ก.ค. มีการเดินทางเป็น 2 คณะ คือ ลูกเรือ 27 คน รวมผู้ติดเชื้อแล้ว เดินทางเข้าไปเที่ยวซื้อสินค้าห้างแหลมทอง เวลา 11.25 – 14.56 น.

โดยผู้ติดเชื้อสวมหน้ากากอนามัยขณะออกไปข้างนอก และกลุ่มลูกเรืออีก 4 คนเหมารถแท็กซี่ส่วนบุคคล เพื่อไปเที่ยวห้างเซ็นทรัลระยอง ช่วงเวลา 14.30-18.00 น. โดยใช้แท็กซี่คันเดิมในการรับกลับ ซึ่งติดตามคนขับแล้ว ยืนยันว่าผู้ติดเชื้อไม่ใช่ 1 ใน 4 ที่ไปรับไปส่ง

หากแบ่งตามความเสี่ยงกรณีนี้พบว่า มีกลุ่มผู้เสี่ยงสูง 9 ราย ตามสถานที่ คือ 1.โรงแรมดีวารี 7 คน เป็นผู้จัดการโรงแรม 2 คน พนักงานขาย 1 คน แม่บ้าน 4 คน ที่ทำงานประจำชั้นที่พบผู้ติดเชื้อคือ ชั้น 7 และ 8 แต่ไม่มีอาการระบบทางเดินหายใจ โรงแรมให้หยุดงาน 14 วัน ตั้งแต่วันที่ 13-27 ก.ค. โดยให้แยกกักตนเองในโรงแรม ต.ท่าประดู่ อ.เมือง จะระยอง

2.สนามบินอู่ตะเภา คือ พนักงานขับรถตู้รับส่งไปยังโรงแรม 2 คน และกลุ่มสัมผัสเสี่ยงต่ำ 9 คน คือ ทีมสอบสวนโรคและทีมตรวจคนเข้าเมืองระยอง สำหรับผู้ไปห้างแหลมทองช่วงเวลาเดียวกันกับกลุ่มทหารอียิปต์ไปเวลา 11.25-14.56 น. มีคนในห้าง 394 คน

ส่วนห้างเซ็นทรัลมี 1,488 คน โดยมีอีก 7 คนตรวจสอบโทรศัพท์ยังไม่ได้ทั้งสองที่ ซึ่งกรมควบคุมจะติดตามเลขหมายให้ท่านเข้ามาตรวจ ถ้ามีข้อสงสัยให้มารับการตรวจได้เลย

นอกจากนี้ยังมีแม่ค้าขายกิ๊ฟช็อป เปิดเผยว่า ตนอยู่ในห้างสรรพสินค้า ในวันที่ทหารอียิปต์เข้ามาในห้าง ซึ่งในตอนนั้นกำลังขายของอยู่ เห็นว่านายทหารคนนั้น ใส่หน้ากากอนามัย มาเดินซื้อของภายในห้าง ซึ่งตนก็ไม่คิดว่าจะคือคนคนเดียวกัน พอมารู้จากข่าว ก็รีบมาตรวจเลย โดยตนเองนั้น กังวลและเครียดมาก กลัวว่าจะปิดห้างสรรพสินค้าอีก เพราะรายได้ของเราลดลง จากตอนแรกคิดว่าเปิดแล้วจะสามารถฟื้นฟูเงินได้ แต่พอเจอเหตุการณ์แบบนี้ ก็กลัวว่าจะกลับไปเป็นแบบเดิมอีก

อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบกล้องวงจรปิด กลุ่มทหารอียิปต์ที่เข้ามาใช้บริการ เวลา 11.30-14.40 น.ใช้เส้นทางเข้าบริเวณประตูฝั่งแมคโดนัล และแยกเดินเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มแรก 13 คน และอีกกลุ่ม 2คน ซึ่งที่เดินกัน 2 คนเป็นผู้ติดเชื้อโควิด-19 จากการเดินคือ เดินอยู่ชั้น 2 โซนมือถือ ธนาคาร และเสื้อผ้าผู้ชาย ไม่ได้สัมผัสบันไดเลื่อน ไม่ได้เข้าร้านค้า ร้านอาหาร ไม่ได้ซื้อของใด ๆ ออกไป และทุกคนใส่หน้ากากทั้งหมดไม่ได้ถอดออกเลย