สถานทูตอียิปต์เผยเสียใจอย่างสุดซึ้ง พร้อมแสดงความรับผิดชอบกับประเทศไทย

0

จากกรณีที่ทหารอียิปต์ มีอาการป่วยติดเชื้อโควิด-19 เข้ามาในประเทศไทย และเดินทางไปยังห้างสรรพสินค้าพร้อมทั้งเข้าพักที่โรงแรมในตัวเมืองระยอง ส่งผลให้ประชาชนกังวลว่าจะเกิดความเสี่ยงในการแพร่เชื้อโควิด-19 นั้น

เกี่ยวกับเรื่องนี้ นายเชิดเกียรติ อัตถากร อธิบดีกรมสารนิเทศ และโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า สถานเอกอัครราชทูตอียิปต์ได้แสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งและขอแสดงความเห็นใจต่อผู้ที่ได้รับผลกระทบในทางลบต่อเหตุการณ์อันไม่คาดคิด พร้อมทั้งจะให้ความร่วมมือกับประเทศไทยแก้ปัญหาดังกล่าว โดยทางการไทยได้ยกเลิกคำขอจากรัฐบาลอียิปต์ ที่ขออนุญาตเที่ยวบินทหารเข้าประเทศไทย 8 เที่ยวบิน ซึ่งรวมถึงที่อนุญาตไปแล้ว 2 เที่ยวบินด้วย

ทั้งนี้ ทหารอียิปต์ซึ่งไม่ยอมให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของไทยตรวจหาเชื้อโควิดนั้น ก่อนที่ทหารอียิปต์จะเดินทางเข้ามา สถานทูตอียิปต์ได้ติดต่อเข้ามา โดยทางการไทยแจ้งไปแล้วว่าจะต้องดำเนินการตามมาตรการสาธารณสุข แต่อาจเกิดการสื่อสารบกพร่องของเจ้าหน้าที่สถานทูตกับทหารอียิปต์ที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทย

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านั้นมีคนปล่อยคลิปอ้างว่าเป็นทหารอียิปต์คนดังกล่าว ซึ่งเป็นคลิปที่ทางด้านของกระทรวงสาธารณสุข ได้เข้าไปถึงห้องพักของทหารอียิปต์พร้อมด้วยทีมงาน และเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อต้องการตรวจหาเชื้อโควิด แต่ทหารคนดังกล่าวไม่ยินยอม พร้อมทั้งแสดงความไม่พอใจ

ต่อมา นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข ยอมรับว่าคลิปดังกล่าวเป็นเรื่องจริง โดยในคลิปเป็นเหตุการณ์ขณะเจ้าหน้าที่เข้าไปขอตรวจหาเชื้อโควิดกับคณะทหารอียิปต์ แต่ปรากฎว่าทหารอียิปต์ไม่ยอมให้ตรวจ สุดท้ายต้องแจ้งสถานทูตจึงให้ความร่วมมือในที่สุด