ศบค.มีมติเลิกสิทธิ์VIP! การทูตต้องกักตัว14 วัน พร้อมยกเลิก 8เที่ยวบินอียิปต์

0

วันนี้ 14 ก.ค.63นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศบค. แถลงข่าวพิเศษเกี่ยวกรณีพบทหารอียิปต์1ราย และ ลูกสาวอุปทูตซูดานประจำประเทศไทยป่วยเป็นโควิด19 จนก่อให้เกิดกระแสความไม่พอใจ จากสังคม โดยเกรงว่าอาจเกิดการแพร่ระบาดรอบ2ว่า

ตนต้องขออภัยที่ข้อมูลไม่ครบถ้วน เนื่องจากข้อมูลจำเป็นต้องทวนสอบ ตนเสียใจกับคำพูดที่ว่า เจ้าหน้าที่การ์ดตกเสียเอง

“เราเสียใจเป็นอย่างยิ่ง และเราจะทำให้ดีที่สุด เพราะในนามศบค.ปฎิเสธความรับผิดชอบไม่ได้ หลายเรื่องเป็นเรื่องใหม่ ที่ถือเป็นบทเรียนที่สำคัญ และศบค.ไม่สบายใจ ต้องขออภัยเป็นอย่างสูง “

โฆษกศบค.ยังเปิดเผยถึงมติของที่ประชุมศบค.ชุดเล็ก อีกว่าที่ประชุมมีมติ 3 ข้อคือ

1.ทางการทูต การให้ทูตไปพำนักในสถานทูตมีความเสี่ยง ทำให้เกิดกรณี เช่น ซูดาน กระทรวงต่างประเทศ จะทบทวนขอให้นักการทูตเข้าสู่ state quarantine ที่รัฐจัดให้ มีระยะเวลา14 วัน

2.จะให้กระทรวงต่างประเทศยกเลิกการบินเข้าของกองทัพอากาศอียิปต์ทั้งหมด 8 เที่ยวบิน ในช่วงระหว่างวันที่17-20กค.และ 25-29กค. ทั้งนี้สืบเนื่องมาจากชุดพฤติกรรมที่เกิดขึ้น

3.ให้ชะลอการอนุญาติเข้ามาแบบผ่อนคลาย คือในกลุ่มที่มีเหตุยกเว้นจะได้รับอนุญาติ บุคคลในคณะทูต และ กลุ่มนักธุรกิจ โดยศบค.จะต้องทบทวนระบบ เพื่อสร้างความมั่นใจให้ประชาชนอีกครั้ง

นอกจากนี้ โฆษกศบค.ยืนยันว่าในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นศบค.ต้องเป๋นผู้รับผิดชอบ และจะพยายามทำทุกอย่างให้ดีที่สุด โดยตัวเลขของบุคคลเสี่ยงโควิด ขณะนี้พบว่า มีบุคคลที่เดินทางไปยังห้างสรรพสินค้าแหลมทอง จ.ระยอง จำนวน 394 คน และที่ ห้างเซนทรัล ระยอง 1488 ราย และติดต่อไม่ได้7ราย

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าจากนี้จะมีการล็อคดาวน์จ.ระยองหรือไม่ โฆษกศบค.กล่าวว่า เรื่องนี้ขึ้นอยู่กับว่าการพบผู้ติดเชื้อจะนำไปสู่การติดเชื้อในพื้นที่หรือไม่ ซึ่งอยู่ในระยะเวลา14วันกับการติดตามจึงจะบอกได้ และถ้าเกิดการติดเชื้อ และเราคุมได้ ก็ไม่ต้องมีการล็อกดาวน์ แต่หากไม่ได้รับความร่วมมือ ก็จำเป็นต้องมีมาตราการตามมา ซึ่งศบค.จะพยายามทำให้ดีที่สุด