กรมควบคุมโรคเผยอาการล่าสุดดญ.9ขวบ พบ12คนติดเชื้อพร้อมกันมีคนไทยด้วย

0

จากที่วันนี้(14ก.ค.63) รองอธิบดีกรมควบคุมโรค ลงพื้นที่ คอนโดฯสุขุมวิท เพื่อตรวจเชิงรุกโควิด-19 ครอบครัวทูตซูดาน โดยยืนยันหลังจากนี้ต้องทบทวนมาตรการกลุ่มพิเศษ พร้อมเผยอาการล่าสุดเด็กหญิง9ขวบปอดอักเสบ!?!

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่กรมควบคุมโรค นำรถเก็บตัวอย่างชีวนิรภัยพระราชทาน เข้าตรวจคัดกรองโควิด-19 คอนโดมิเนียม ย่านสุขุมวิท หลังพบเด็กหญิงวัย 9 ขวบติดโควิด-19 หลังเดินทางมากับคณะทูต

ขณะที่นายแพทย์ปรีชา เปรมปรี รองอธิบดีกรมควบคุมโรค พร้อมเจ้าหน้าที่สอบสวนโรค ได้เดินทางลงพื้นที่คอนโดมิเนียมแห่งหนึ่ง ย่านสุขุมวิท พร้อมนำรถเก็บตัวอย่างชีวนิรภัยพระราชทาน เข้าตรวจสอบคัดกรองโควิด-19 หลังพบว่า เด็กหญิงอายุ 9 ปี ที่เดินทางมาจากประเทศซูดาน ภูมิภาคแอฟริกา พร้อมกับครอบครัวของคณะทูต เข้าพักที่คอนโดแห่งนี้

โดยข้อมูลพบว่า ก่อนเดินทางวันที่ 7 กรกฏาคม ตรวจไม่พบติดเชื้อ ต่อมาวันที่ 10 กรกฏาคม เดินทางเข้ามาที่ประเทศไทยผ่านท่าอาการศยานสุวรรณภูมิ และตรวจพบเชื้อ พ่อของเด็กนำผู้ป่วยรักษาที่โรงพยาบาลเอกชน พร้อมนำสมาชิกครอบครัวที่เหลือ 4 คน กักตัวที่คอนโดฯ กระทั่งวันที่ 11 กรกฏาคม ผลตรวจพบว่า เด็กมีอาการปอดอักเสบ จึงส่งต่อรักษาที่โรงพยาบาลเอกชนอีกแห่งหนึ่ง และส่งตัวครอบครัวที่ใกล้ชิดไปยังสถานกักตัวของรัฐเรียบร้อยแล้ว

นอกจากนี้ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค ยังยืนยัน มาตรการของเจ้าหน้าที่ทูต จะมีข้อตกลงให้ไปกักตัวยังสถานทูตฯ แต่เข้าใจว่า กรณีนี้สถานที่ของสถานทูตฯ อาจไม่เพียงพอรองรับ มีความแออัด จึงต้องมาพักที่คอนโดฯแห่งนี้ก่อน และยืนยันว่า ระหว่างที่ผู้เข้าข่ายและผู้ป่วยพักที่แห่งนี้ ไม่ได้เดินทางไปยังจุดอื่นๆ ยอมรับว่ากรณีนี้เป็นบทเรียนสำคัญที่ต้องทบทวนมาตรการผ่อนปรนบุคคลเข้าออกประเทศให้มากขึ้น เพื่อไม่ให้มีการเกิดซ้ำรอยขึ้นอีก

ส่วนผู้โดยสารเที่ยวบินเดียวกันจำนวน 244  คน คัดกรองพบติดเชื้อฯจำนวน 12 คนรวมเด็กหญิง 9 ขวบ  จากผู้ที่ต้องสงสัยติดเชื้อฯจำนวน 45 คน โดยเจ้าหน้าที่เข้าไปดูแลแล้ว สำหรับผู้ติดเชื้อ12 รายนั้นมีคนไทยที่เดินทางมาด้วย ซึ่งได้นำกระจายเข้ารักษาแล้วโดยอยู่ในสถานกักกันโรคของรัฐ สำหรับอาการป่วยของเด็กหญิงดีขึ้นแล้ว ปอดอักเสบมีอาการดีขึ้นพอสมควร

ด้านนายแพทย์ชวิน ศิรินาค ผู้อำนวยการสำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า มาตรฐานของคอนโดฯ มีการคัดกรองบุคคลผ่านเข้าออก และเมื่อทราบว่ามีผู้ติดเชื้อ ทางเจ้าหน้าที่ เข้ามาตรวจสอบคัดกรอง และปิดกั้นพื้นที่ส่วนกลาง

อย่างไรก็ตามขณะที่ผู้ที่อาศัยในคอนโดแห่งนี้ ให้ข้อมูลว่า ตอนแรกก็กังวลหลังทราบว่าคนในคอนโดติดเชื้อโควิด-19 แต่เมื่อมี สาธารณสุขเข้ามาตรวจสอบสวนโรคก็มั่นใจขึ้นอีกทั้งทางคอนโดเองก็มีมาตรการป้องกันที่รัดกุมมาโดยตลอด ส่วนตัวได้ใส่หน้ากากอนามัยทุกเวลาที่อยู่ในคอนโดด้วย สำหรับการให้บุคคลบางกลุ่มมีสิทธิพิเศษไม่ต้องตัว 14 วัน ตนเองมองว่าอยากให้ทุกคนเท่าเทียบกันเพื่อไม่ให้เกิดโรคระบาดขึ้นอีกครั้ง