ทรัมป์ ใช้อำนาจสั่งศาล ยกโทษให้เพื่อนสนิท ที่เป็นอาชญากรระดับชาติ

0

สหรัฐฯ เดือดอีกแล้ว เมื่อ “โดนัลด์ ทรัมป์” ใช้อำนาจประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา สั่งให้ศาลยกเลิกโทษ 7 ข้อหา ให้กับเพื่อนสนิททางการเมือง “โรเจอร์ สโตน”

ถือว่าเป็นเรื่องนักกฎหมายของประเทศสหรัฐอเมริกากำลังพูดถึงเป็นอย่างมาก และกว้างขวาง ของมาตรฐานทางด้านกฎหมายที่ไม่มีอยู่จริงในประเทศสหรัฐอเมริกาในขณะนี้

จากกรณี เมื่อวันที่ 10 ก.ค. ที่ผ่านมา โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ได้สั่งลดโทษให้กับ “โรเจอร์ สโตน” ซึ่งเป็นพันธมิตรทางการเมืองที่ดี และเป็นที่ปรึกษาของ โดนัลด์ ทรัมป์ มาตลอดระยะเวลากว่า 40 ปี

ซึ่งทางด้านของ โรเจอร์ สโตน ถูกตัดสินมีความผิดเมื่อเดือนพฤศจิกายน รวม 7 ข้อหา ฐานยุ่งเกี่ยวกับพยานบุคคล โกหกคำสาบาน ระหว่างให้การต่อสภาคองเกรส ในเรื่องที่ทรัมป์ร่วมมือกับรัสเซีย เพื่อให้ชนะในการเลือกตั้ง ปี 2016

โดยรวมทั้งหมดมีโทษจำคุก 40 เดือน และปรับเงิน 20,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 630,000 บาท

ล่าสุดทางด้านสำนักข่าว CNN ได้มีรายงานว่า ในวันที่ 13 ก.ค.63 โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ได้มีคำสั่งและลงนาม ยกเว้นโทษจำคุก 40 เดือน ยกเลิกคำสั่งกักบริเวณ 2 ปี และยังยกเลิกปรับเงิน 20,000 ดอลลาร์สหรัฐ อีกด้วย เท่ากับว่า โรเจอร์ สโตน ไม่ต้องรับโทษใดในเลยในความผิด 7 ข้อหาที่ศาลตัดสินแล้ว

ล่าสุดนักกฎหมายทั่วประเทศออกมาวิจารณ์กันอย่างรุนแรง ถึงระบบยุติธรรม 2 มาตรฐานที่มีไว้ใช้กับเพื่อนประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา และกับบุคคลทั่วไป