สธ.ระยองบุกห้องพัก31ทหารอียิปต์ เผยผลตรวจเนื้อเยื่อ5พนง.โรงแรม

0

จากกรณีที่นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. เปิดไทม์ไลน์ “ทหารอียิปต์” ติดโคโรนาไวรัส หรือ โรคโควิด-19 เข้าออกไทยนั้น

โดยพบว่ามีการไปเดินห้าง ไม่กักตัว ซึ่งทำให้ชาวระยองวิตกกังวลหนัก เนื่องจากอยู่ในพื้นที่เสี่ยง และพบข้อมูลว่าทหารนายนี้ได้เข้าไปใช้บริการที่ห้างด้วย ต่อมาได้มีคนปล่อยคลิป ซึ่งอ้างว่าเป็นทหารอียิปต์ คนดังกล่าว ซึ่งเป็นคลิปที่ทางด้านของกระทรวงสาธารณสุข ได้เข้าไปถึงห้องของทหารพร้อมด้วยทีมงาน และเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อต้องการตรวจอาการ แต่ทหารคนดังกล่าวไม่ยินยอม พร้อมทั้งแสดงความไม่พอใจเป็นอย่างมาก

ล่าสุดวันนี้(14ก.ค.63)เฟซบุ๊กThailand FACT Today ได้โพสต์ข้อความรายงานถึงสถานการณ์การตรวจผู้ใกล้ชิดทหารคนดังกล่าวว่า

ยังไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่มเติม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ สสจ.ระยอง สำนักงานควบคุมโรคที่ 6 จ.ชลบุรี ที่ลงพื้นที่ตั้งแต่วันที่ 13 ก.ค. ที่ผ่านมา ได้มีการเตรียมพร้อม โดยในวันนี้จะมีรถตรวจโควิดเชิงรุกพระราชทาน เดินทางมาให้บริการตรวจโควิด ตามจุดที่กำหนดไว้ 3 จุดด้วยกัน ได้แก่

โรงแรมดีวารีดีว่า ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลระยอง และห้างแพชชั่นระยอง

ประชาชนสามารถเข้ารับบริการตรวจฟรีได้ตามจุดดังกล่าว โดยให้เตรียมบัตรประชาชนไปแสดงต่อเจ้าหน้าที่

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้แจ้งไปถึงผู้ที่ไปเดินเที่ยวในห้างสรรพสินค้าในตัวเมืองระยอง ในช่วงวันที่ 9-11 ก.ค. เพื่อความสบายใจ ขอให้มาตรวจกับเจ้าหน้าที่ที่มาให้บริการตรวจฟรีในวันนี้

ทางด้าน นพ.สุนทร เหรียญภูมิการกิจ นายแพทย์สาธารณสุข จ.ระยอง จากการเข้าพื้นที่โรงแรมดีวารีดีว่า ถนนสุขุมวิท ต.เนินพระ อ.เมืองระยอง ซึ่งได้ปิดชั้น 7 และ 8 ที่เป็นพักของทหารอียิปต์ทั้ง 31 นาย

โดยวันแรกเข้าพักวันที่ 8 ก.ค.ช่วงค่ำ พอรุ่งเช้าวันที่ 9 ก.ค.เดินทางไปที่ประเทศจีน กลับมาวันที่ 11 ก.ค.ทราบว่ามีการออกไปข้างนอกกำลังสอบสวนไปที่ไหนและดูกล้องวงจรปิด

แต่เขาก็ไม่ได้ไปจุดเสี่ยง สนามมวย สนามกีฬา เขามาทำภารกิจรวม 3 วันแต่ไม่ได้อยู่ตลอด 24 ชั่วโมง

ส่วนพนักงานได้ถูกกักตัวไว้ 5 คนได้เก็บตัวอย่างเนื้อเยื่อไปตรวจ เบื้องต้นขณะนี้ยังไม่มีผู้ที่มีผลบวกแต่อย่างใด

ที่มา : เฟซบุ๊กThailand FACT Today

ขอบคุณภาพTNEWS