ปชช.ระยองเตรียมให้พร้อม รถตรวจเชิงรุกพระราชทานรับตรวจโควิด-19 ฟรี ที่ 2 ห้างดัง

0

จากกรณีที่ นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. แถลงข่าวการเดินทางเข้าประเทศไทยของทหารอียิปต์ 1 รายที่ติดเชื้อโควิด-19 เข้าพักที่โรงแรมแห่งหนึ่งในตัวเมืองระยอง อีกทั้งยังรายงานว่าทหารคนดังกล่าวไปที่ห้างสรรพสินค้าชื่อดังกลางเมืองด้วย สร้างความวิตกกังวลให้ประชาชนชาวระยองอย่างมาก

ล่าสุด มีรายงานว่า เพจสาธารณสุข ระยอง โพสต์ข้อความระบุว่า “ฝากปชส.ด้วยค่ะ วันที่ 14 ก.ค. เวลา 11.00 น จะมีรถพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเป็นรถเก็บตัวอย่างชีวนิรภัยตรวจโรคโควิด-19 ฟรี ขอเชิญประชาชนที่ต้องการตรวจได้ที่ห้างแพชชั่นระยองและห้างเซ็นทรัลระยองเวลา 11.00 น. ถึง 15.00 น. ค่ะ”

สำหรับ รถตรวจโรคติดเชื้อชีวนิรภัย ใช้เป็นห้องปฏิบัติการเคลื่อนที่ในการเก็บตัวอย่างโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อประชาชน บุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขในการปฏิบัติงานได้อย่างปลอดภัย ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในระบบการเฝ้าระวังและค้นหาผู้ติดเชื้อโรคโควิด 19 เชิงรุกในโรงเรียน วัด ชุมชนแออัดและกลุ่มอาชีพเสี่ยงทั่วประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสามารถเข้าถึงประชาชนในทุกพื้นที่ได้อย่างสะดวกรวดเร็ว

ซึ่งอุปกรณ์ภายในรถมีประสิทธิภาพในการตรวจโรค และมีระบบสารสนเทศที่ทันสมัย ภายในห้องเก็บตัวอย่างชีวนิรภัยจัดเป็นห้องปลอดเชื้อระดับ 1000 ประกอบด้วย ระบบปรับอากาศเพื่อควบคุมความเย็น ระบบกรองอากาศจากภายนอกเพื่อให้บริสุทธิ์ ระบบและอุปกรณ์ควบคุมความดันภายในห้องให้เป็นบวกตลอดเวลา

รวมทั้งส่วนปฏิบัติการเก็บตัวอย่าง เพื่อให้ผู้ปฏิบัติงานสอดมือผ่านหน้าต่างและถุงมือยางที่ติดตั้งไว้ มีระบบฆ่าเชื้อภายในตัวรถ หลังปฏิบัติงานรายวันด้วยระบบโอโซน และติดตั้งระบบไมโครโฟน เพื่อให้เจ้าหน้าที่ติดต่อกับผู้รับบริการได้สะดวกและรวดเร็ว ซึ่งรถตรวจโรคติดเชื้อชีวนิรภัย ได้ทดลองให้บริการไปแล้วครอบคลุมประชาชนกลุ่มเสี่ยง จำนวน 12,094 ราย ในเขตกรุงเทพมหานคร และจังหวัดนครราชสีมา ตั้งแต่วันที่ 2 พฤษภาคม 2563 เป็นต้นมา ซึ่งทำให้เกิดผลสำเร็จในการค้นหาผู้ป่วยได้อย่างรวดเร็ว เจ้าหน้าที่เก็บตัวอย่างมีความปลอดภัยได้อย่างดียิ่ง

14 ก.ค. 63 เวลา 11.00 น. จะมีรถพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เป็นรถเก็บตัวอย่างชีวนิรภัยตรวจโรคโควิด-19 ฟรี ขอเชิญประชาชนที่ต้องการตรวจได้ที่ห้างแพชชั่นระยองและห้างเซ็นทรัลระยอง ให้เตรียมบัตรประชาชนไปด้วย

จากกรณีที่ นายแพทย์ ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค….

Posted by ศูนย์ประชาสัมพันธ์กองทัพบก Army PR Center on Monday, July 13, 2020

ที่มา : ศูนย์ประชาสัมพันธ์กองทัพบก Army PR Center และ สาธารณสุข ระยอง