สว.สมชายยกบทเรียน อียิปต์ จี้ศบค. ห้ามลดการ์ดทั้งทางการฑูตและทหาร หวั่นระบาดหนักระลอก2

0

กลายเป็ประเด็นร้อนทั้นที หลังจากที่ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ไทยได้เปิดว่าข้อมูล ณ วันที่13 ก.ค.63 พบผู้ป่วยเพิ่ม 3 คน  ทำให้ยอดป่วยสะสม 3,220 คน

ผู้ป่วยรายใหม่ได้แก่ คนที่ 1 เป็นชายไทยอายุ 48 ปี อาชีพรับจ้างเดินทางมาจากคูเวต ซึ่งเที่ยวบินดังกล่าวพบผู้ติดเชื้อแล้ว 10 คน ผลตรวจเชื้อไม่มีอาการ ประวัติพักในแคมป์คนงาน ส่วนคนที่ 2 หญิงไทยอายุ 22 ปี อาชีพรับจ้าง เดินทางมาจากบาห์เรน คัดกรองอาการมีไข้และตรวจพบเชื้อในวันที่ 12 ก.ค.ซึ่งเดินทางถึงไทย

ที่คนที่ 3 เป็นชาวต่างชาติสัญชาติอียิปต์ อายุ 43 ปี อาชีพทหาร จากประเทศในภูมิภาคแอฟริกาเดินทางมาถึงไทยวันที่ 8 ก.ค. และเข้าพัก State Quarantine ที่จ.ระยอง รวมทั้งได้มีการเดินห้างดังในจังหวัดระยองด้วย จากนั้นวันที่ 9 ก.ค. ออกจากโรงแรมไปทำภารกิจทางทหารที่จีน และกลับมาที่โรงแรมเกือบ 24.00 น.ตรวจเชื้อ 10 ก.ค. ส่วนลูกเรืออีก 30 คนที่มาด้วยกันไม่พบเชื้อ จากนั้นวันที่ 11 ก.ค. ได้เดินทางกลับประเทศ และผลตรวจออก 12 ก.ค.พบติดเชื้อ

สำหรับทหารคนดังกล่าวเดินทางเข้าไทยในลักษณะของลูกเรือ ซึ่งเป็นไปตามข้อกำหนด คณะทหารชุดดังกล่าวเดินทางจากอียิปต์ ไปสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 6 ก.ค.จากนั้นไปปากีสถาน 7 ก.ค. และ 8 ก.ค. ลงที่สนามบินอู่ตะเภา และเข้าพักโรงแรม จากนั้น 9 ก.ค.ไปทำภาพกิจที่จีน, 10 ก.ค.ตรวจหาเชื้อทั้งคณะ 31 คน , 11 ก.ค.เดินทางกลับ และผลออกว่าติดเชื้อ 12 ก.ค.ที่ผ่านมา

ล่าสุดมีความเคลื่อนไหวจากทางด้านของ นาย สมชาย แสวงการ. สมาชิกวุฒิสภา โพสต์เฟสบุ๊คแสดงความคิดเห็นส่วนตัว ระบุว่า..บทเรียนติดเชื้อจากซูดานอียิปต์ ศบคต้องสั่งด่วนแก้ไขมาตรการตรวจต่างชาติเข้าเมืองเข้มเด็ดขาดห้ามลดการ์ดทั้งทางการฑูตและทหารถ้าพลาดอาจเจอระบาดหนักระลอก2

บทเรียนติดเชื้อจากซูดานอียิปต์ศบคต้องสั่งด่วนแก้ไขมาตรการตรวจต่างชาติเข้าเมืองเข้มเด็ดขาดห้ามลดการ์ดทั้งทางการฑูตและทหารถ้าพลาดอาจเจอระบาดหนักระลอก2

Posted by สมชาย แสวงการ on Monday, July 13, 2020