ผู้ว่าฯระยองเคลื่อนไหวแล้ว ฝากถึง 2 พนักงานโรงแรมใกล้ชิดทหารอียิปต์ติดโควิดกักตัว

0

จากกรณีที่ ชาวต่างชาติสัญชาติอียิปต์ อายุ 43 ปี อาชีพทหาร จากประเทศในภูมิภาคแอฟริกาเดินทางมาถึงไทยวันที่ 8 ก.ค. และเข้าพัก State Quarantine ที่ จ.ระยอง

จากนั้นวันที่ 9 ก.ค. ออกจากโรงแรมไปทำภารกิจทางทหารที่จีน และกลับมาที่โรงแรมเกือบ 24.00 น.ตรวจเชื้อ 10 ก.ค. ส่วนลูกเรืออีก 30 คนที่มาด้วยกันไม่พบเชื้อ จากนั้นวันที่ 11 ก.ค. ได้เดินทางกลับประเทศ และผลตรวจออก 12 ก.ค.พบติดเชื้อ

เกี่ยวกับเรื่องนี้ ล่าสุด นายสุรศักดิ์ เจริญศิริโชติ ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง ประชุมด่วนคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด กำชับทีมสอบสวนโรคสาธารณสุขจังหวัดเร่งลงพื้นที่สแกนเข้มหากลุ่มเสี่ยง โดยตรวจสอบว่าต้องเร่งตรวจกล้องวงจรปิดว่ากลุ่มทหารอียิปต์ที่ติดโควิด-19 ไปไหนมาบ้าง ทำอะไรที่ไหนบ้าง

ทั้งนี้ ยังได้มีคำสั่งให้ปิดโรงแรมซึ่งทหารอียิปต์คนดังกล่าวไปพัก รวมถึงบุคคลที่เกี่ยวข้องคือสั่งการให้พนักงานโรงแรมดังกล่าว 2 คน ที่สัมผัสใกล้ชิดโดยเป็นผู้ที่ยกอาหารไปเสิร์ฟให้กับทหารอียิปต์ติดโควิด-19 กักตัวด้วย

อย่างไรก็ตาม ไทม์ไลน์การเดินทางของทหารอียิปต์มีดังนี้

วันที่ 6 ก.ค. 63 เดินทางออกจากสนามบิน กรุงไคโร ประเทศอียิปต์ ไปสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

วันที่ 7 ก.ค. 63 เดินทางจากสหรัฐอาหรับเอมิเรส์ ไปปากีสถาน

วันที่ 8 ก.ค. 63 เดินทางถึงท่าอากาศยานนานาชาติอู่ตะเภา เข้าพักที่โรงแรมแห่งหนึ่ง อ.เมือง จ.ระยอง

วันที่ 9 ก.ค. 63 ออกจากโรงแรม จ.ระยอง ไปท่าอากาศยานนานาชาติ อู่ตะเภา เพื่อบินไปทำภารกิจทางการทหารที่เมือง เฉิงตู สาธารณรัฐประชาชนจีน โดยเดินทางไปกลับวันเดียวกัน และกลับมาเข้าพักที่โรงแรมเดิมใน จ.ระยอง
วันที่ 10 ก.ค. 63 ทีมหน่วยปฏิบัติการควบคุมโรคติดต่อ อ.เมืองระยอง เข้าคัดกรองอาการของคณะเดินทางและลูกเรือ เก็บตัวอย่างส่งตรวจ 31 ราย

วันที่ 11 ก.ค. 63 คณะเดินทางออกจากประเทศไทยกลับอียิปต์ วันเดียวกัน ผลตรวจทางห้องปฏิบัติการไม่ชัดเจน จึงต้องตรวจซ้ำอีกครั้ง

วันที่ 12 ก.ค. 63 ผลตรวจทางห้องปฏิบัติการยืนยันพบเชื้อ