หมอธีระยก2เคสหลุด! กางตัวเลขให้ดูชัดๆรับต่างชาติมา30,000 จะติดเชื้อกี่คน?

0

จากที่วันนี้(13ก.ค.63) ศบค.เปิดเผยถึง 2 เคสน่าเป็นห่วง มีความเสี่ยงโควิด-19 ในเขตพื้นที่ กรุงเทพฯ และ ระยอง โดยเป็นชายอายุ 43 ปี และ เด็กหญิง อายุ 9 ขวบ ย้ำประชาชนห้ามการ์ดตกเด็ดขาด

หลังจากที่ประเทศไทย ได้มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 เป็น 0 มาแล้วถึง 48 วัน ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่น่ายินดีเป็นอย่างมาก แต่แล้วก็เกิดความน่าเป็นห่วงขึ้น เมื่อทางด้านของ ศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบค. ได้มีการเปิดเผยถึง 2 เคสน่าเป็นห่วง ล่าสุด

โดยรายแรกเป็นชาย อายุประมาณ 43 ปี ซึ่งเป็นลูกเรือในเครื่องบินทหาร โดยได้เดินทางมาจากประเทศอียิปต์ และลงที่อู่ตะเภา เมื่อวันที่ 8 ก.ค. และได้พักอาศัยอยู่ที่โรงแรมแห่งหนึ่งในจังหวัดระยอง มีประวัติไปสถานที่ต่างๆมากมายทั่วตัวเมืองระยอง ก่อนจะบินต่อไปทำภารกิจที่ประเทศจีน ในวันที่ 9 ก.ค. ปรากฎว่าตรวจพบติดเชื้อไวรัสโควิด-19 และบินกลับประเทศต้นทางไปแล้วเมื่อวันที่ 11 ก.ค. ที่ผ่านมา

ส่วนรายที่สอง เป็นเด็กหญิงอายุ 9 ปี เดินทางมาจากแอฟริกาพร้อมครอบครัว ซึ่งเป็นคณะทูต ซึ่งได้ทำการตรวจเชื้อทุกคนแล้วตั้งแต่วันที่ 7 ก.ค. แต่ไม่พบว่าติดเชื้อ ต่อมาในวันที่ 10 ก.ค. ได้ตรวจพบว่า เด็กหญิงอายุ 9 ปี มีอาการปอดอักเสบ ล่าสุดเจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่สอบสวนแล้ว ต่อมา รศ.นายแพทย์ ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กส่วนตัวระบุถึงการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่พบถึงสองรายที่หลุดเข้ามาว่า

2 รายแล้วนะครับ…ที่”หลุด” ลูกเรือเครื่องบินทหารจากอียิปต์ และเด็ก 9 ขวบจากทวีปแอฟริกาที่มากับคณะทูต ขอให้ปลอดภัยและหายดีโดยเร็ว แต่สำหรับคนไทย…ต้องตื่นตัว ตอนนี้พื้นที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อโรค COVID-19 มี 2 จังหวัดที่ต้องระวังกันมากๆ คือ กรุงเทพฯ และระยอง

ช่วยกันใส่หน้ากากเสมอ…ล้างมือ…อยู่ห่างๆ… พูดน้อยลง…พบคนน้อยลงสั้นลง เลี่ยงที่แออัด…หมั่นสังเกตอาการตนเองและครอบครัว…บอกตรงๆ ว่า รอบสองถ้าปล่อยให้เกิดขึ้น จะคุมลำบากมากกว่ารอบแรก และไทยเราอาจมีแรงสู้ไม่ไหว เพราะเราทุ่มไปมากกับรอบแรกนะครับ ตั้งการ์ดให้แข็ง และพร้อมเพรียงครับ!!!

ต่อมาหมอธีระ ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีดังกล่าวลงในเฟซบุ๊กอีกครั้งว่า

ชาวต่างชาติใน 11 กลุ่มเป้าหมายที่ศบค.ระบุไว้ว่าอนุญาตให้เข้ามานั้น มีราว 30,000 คน ดังนั้นผมคาดว่าจะมีคนที่มีการติดเชื้อประมาณ 150 คน และจะมีเคสติดเชื้อที่หลุดรอดจากการคัดกรองราว 20 คน ป.ล.คิดโดยอ้างอิงค่าเฉลี่ยอัตราการตรวจพบของประเทศไทย 0.5%

แต่ความเป็นจริง หากมาจากประเทศที่มีการติดเชื้อสูงมากอย่างอเมริกา ตัวเลขจะสูงกว่านี้อีกประมาณ 16 เท่า ส่วนประเทศอื่นก็แตกต่างกันไป ตัวอย่างของ 2 เคสล่าสุดที่”หลุด”มาที่ระยองและกรุงเทพมหานครนั้น คงเป็นสัญญาณเตือน ตอกย้ำความเสี่ยงที่กำลังเข้ามามากขึ้นเรื่อยๆ ขืนเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามา…ก็เตรียมรับระลอกสองได้เลยครับ

ที่มา : เฟซบุ๊ก Thira Woratanarat