เด็ก ๆ ไม่มีห้องเรียน ต้องกางเต็นท์กลางแจ้งนั่งไปก่อน ตึกเก่าผุพัง ซ้ำงบสร้างใหม่โดนตัดไปช่วยโควิด

0

เกิดประเด็นร้อนในโลกออนไลน์ทันที หลังจากที่มีการแชร์ภาพโรงเรียนในจังหวัดมหาสารคาม ที่ให้นักเรียนกว่า 30 ชีวิต ออกมานั่งเรียนข้างนอกห้อง ให้อยู่ในเต็นท์ที่เตรียมไว้ให้ จนรู้ความจริงว่าห้องเรียนกำลังซ่อมแซม แต่ดำเนินการต่อไม่ได้ เนื่องจากถูกตัดงบประมาณ

โดยเรื่องราวดังกล่าวเกิดขึ้นที่โรงเรียนบ้านตาพวนสร้างแซ่ง ต.สร้างแซ่ง อ.ยางสีสุราช จ.มหาสารคาม เด็กนักเรียนกำลังประสบปัญหาเดือดร้อนอย่างหนัก ห้องเรียนไม่เพียงพอ ต้องกางเต็นท์ให้นักเรียนออกมานั่งเรียนข้างนอก และผู้ปกครองขาดความเชื่อมั่น พากันย้ายบุตรหลานออกไปเรียนที่อื่นถึง 17 คน

ทั้งนี้อาคารเรียนของโรงเรียนบ้านตาพวนสร้างแซ่ง ต.สร้างแซ่ง อ.ยางสีสุราช จ.มหาสารคาม ที่ถูกรื้อถอนออกไป ก็เพื่อเตรียมพื้นที่ที่จะก่อสร้างอาคารหลังใหม่ หลังจากที่ทางโรงเรียนได้รับงบประมาณปี 2563 เป็นเงินกว่า 2.6 ล้านบาท ซึ่งเป็นงบลงทุนค่าที่ดิน และสิ่งก่อสร้าง แต่งบดังกล่าวถูกโอนคืนกลับไปยังส่วนกลาง เนื่องจากเอาไปช่วยเรื่องโควิด-19 ทำให้ตอนนี้ทางโรงเรียนได้รับความเดือดร้อน คือนักเรียนมีห้องเรียนไม่เพียงพอ

ขณะที่ทางด้านนายวรวิทย์ มิทราวงศ์ ผู้อำนวยการโรงเรียน เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ทางโรงเรียนได้รับหนังสือเรื่องการแจ้งจัดสรรงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 งบลงทุนค่าที่ดินและสิ่งก่อสร้าง จากสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษามหาสารคาม เขต 2 ว่าทางโรงเรียนได้รับจัดสรรงบประมาณ โดยให้เตรียมการจัดซื้อจัดจ้างรอไว้ก่อน ซึ่งทางโรงเรียนได้จัดหาไว้เรียบร้อย เหลือแต่ทำสัญญาเท่านั้น

นอกจากนั้นยังได้มีการรื้อถอนอาคารเรียนออก ซึ่งอาคารที่รื้อออกไปเป็นอาคารเก่าสร้างตั้งแต่ปี พ.ศ. 2519 อายุกว่า 44 ปี ตัวอาคารผุพัง มีปลวกขึ้นตามกาลเวลา พอมีงบประมาณมาทางโรงเรียนก็เร่งรื้อถอน แต่ด้วยสถานการณ์โควิด ทำให้โรงเรียนถูกระงับการจัดสรรงบประมาณ

ทำให้ห้องเรียนและห้องพิเศษต่าง ๆ ไม่เพียงพอ การแก้ปัญหาเฉพาะหน้าคือ หาเต็นท์มากางให้เด็กนักเรียนได้ใช้เป็นห้องเรียนชั่วคราว ย้ายเด็กไปเรียนในห้องสมุด ห้องวิทยาศาสตร์แทน เพื่อให้ครูสามารถจัดการเรียนการสอนได้ แต่นักเรียนจะไม่มีห้องปฏิบัติการพิเศษ ไม่มีห้องสมุดได้ใช้ศึกษา ค้นคว้าหาความรู้

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าทางโรงเรียนจะได้รับความเดือดร้อน แต่ก็พยายามจัดสรรให้ลงตัวที่สุด หากได้อาคารใหม่ก็จะช่วยสร้างความมั่นใจให้กับผู้ปกครอง รวมถึงทางโรงเรียนมีห้องเรียนที่เพียงพอต่อความต้องการ จึงอยากให้เร่งจัดสรรงบประมาณ หรืองบฉุกเฉินมาช่วยเหลือ สร้างอาคารเรียนให้แล้วเสร็จ เพื่อพัฒนาคุณภาพสถานศึกษาต่อไป

ขอบคุณภาพ ช่อง one 31