เปิดไทม์ไลน์พื้นที่เสี่ยงกทม. หวั่นครอบครัวคณะทูตแพร่เชื้อโควิด-19

0

นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน ในฐานะโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ไทยพบผู้ป่วยเพิ่ม 3 คน พบใน State Quarantine ป่วยสะสม 3,220 คน

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า สำหรับผู้ติดเชื้อเพิ่ม 3 คน มีดังนี้ คนที่ 1 เป็นชายไทยอายุ 48 ปี อาชีพรับจ้างเดินทางมาจากคูเวต ซึ่งเที่ยวบินดังกล่าวพบผู้ติดเชื้อแล้ว 10 คน ผลตรวจเชื้อไม่มีอาการ ประวัติพักในแคมป์คนงาน ส่วนคนที่ 2 หญิงไทยอายุ 22 ปี อาชีพรับจ้าง เดินทางมาจากบาห์เรน คัดกรองอาการมีไข้และตรวจพบเชื้อในวันที่ 12 ก.ค.ซึ่งเดินทางถึงไทย

ส่วนคนที่ 3 เป็นชาวต่างชาติสัญชาติอียิปต์ อายุ 43 ปี อาชีพทหาร จากประเทศในภูมิภาคแอฟริกาเดินทางมาถึงไทยวันที่ 8 ก.ค. และเข้าพัก State Quarantine ที่จ.ระยอง จากนั้นวันที่ 9 ก.ค. ออกจากโรงแรมไปทำภารกิจทางทหารที่จีน และกลับมาที่โรงแรมเกือบ 24.00 น.ตรวจเชื้อ 10 ก.ค. ส่วนลูกเรืออีก 30 คนที่มาด้วยกันไม่พบเชื้อ จากนั้นวันที่ 11 ก.ค. ได้เดินทางกลับประเทศ และผลตรวจออก 12 ก.ค.พบติดเชื้อ

สำหรับทหารคนดังกล่าวเดินทางเข้าไทยในลักษณะของลูกเรือ ซึ่งเป็นไปตามข้อกำหนด คณะทหารชุดดังกล่าวเดินทางจากอียิปต์ ไปสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 6 ก.ค.จากนั้นไปปากีสถาน 7 ก.ค. และ 8 ก.ค. ลงที่สนามบินอู่ตะเภา และเข้าพักโรงแรม จากนั้น 9 ก.ค.ไปทำภาพกิจที่จีน, 10 ก.ค.ตรวจหาเชื้อทั้งคณะ 31 คน , 11 ก.ค.เดินทางกลับ และผลออกว่าติดเชื้อ 12 ก.ค.ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ในระหว่างการสอบสวนโรค พบว่าทีมลูกเรือดังกล่าวออกจากโรงแรมไปยังสถานที่บางแห่งใน จ.ระยอง จะต้องลงพื้นที่สอบสวนโรคทุกแห่ง เช่น ห้างสรรพสินค้า ดังนั้นหากประชาชนสงสัยตัวเองมีความเสี่ยงสัมผัสโรคให้โทรมาที่ 1422 เพื่อควบคุมโรคได้ดีขึ้น

โดยไทม์ไลน์การเดินทางของทหารอียิปต์มีดังนี้
วันที่ 6 ก.ค. 63 เดินทางออกจากสนามบิน กรุงไคโร ประเทศอียิปต์ ไปสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

วันที่ 7 ก.ค. 63 เดินทางจากสหรัฐอาหรับเอมิเรส์ ไปปากีสถาน

วันที่ 8 ก.ค. 63 เดินทางถึงท่าอากาศยานนานาชาติอู่ตะเภา เข้าพักที่โรงแรมแห่งหนึ่ง อ.เมือง จ.ระยอง

วันที่ 9 ก.ค. 63 ออกจากโรงแรม จ.ระยอง ไปท่าอากาศยานนานาชาติ อู่ตะเภา เพื่อบินไปทำภารกิจทางการทหารที่เมือง เฉิงตู สาธารณรัฐประชาชนจีน โดยเดินทางไปกลับวันเดียวกัน และกลับมาเข้าพักที่โรงแรมเดิมใน จ.ระยอง

วันที่ 10 ก.ค. 63 ทีมหน่วยปฏิบัติการควบคุมโรคติดต่อ อ.เมืองระยอง เข้าคัดกรองอาการของคณะเดินทางและลูกเรือ เก็บตัวอย่างส่งตรวจ 31 ราย

วันที่ 11 ก.ค. 63 คณะเดินทางออกจากประเทศไทยกลับอียิปต์ วันเดียวกัน ผลตรวจทางห้องปฏิบัติการไม่ชัดเจน จึงต้องตรวจซ้ำอีกครั้ง

วันที่ 12 ก.ค. 63 ผลตรวจทางห้องปฏิบัติการยืนยันพบเชื้อ

ส่วนอีกรายเป็นเด็กหญิงอายุ 9 ปี เดินทางมาจากแอฟริกาพร้อมครอบครัวซึ่งเป็นคณะทูต โดยได้ทำการตรวจเชื้อทุกคนแล้วตั้งแต่วันที่ 7 ก.ค. แต่ไม่พบว่าติดเชื้อ ต่อมาในวันที่ 10 ก.ค. ได้ตรวจพบว่าเด็กหญิงอายุ 9 ปี มีอาการปอดอักเสบ เจ้าหน้าที่จึงได้ลงพื้นที่สอบสวน

สำหรับไทม์ไลน์ของผู้ป้วยเด็กหญิงอายุ 9 ปี ที่เดินทางจากแอฟริกา พร้อมครอบครัวคณะทูต 5 คน

วันที่ 7 ก.ค. 63 มารดานำผู้ป่วยและครอบครัวรวม 5 คน ไปตรวจหาเชื้อก่อนเดินทางไปที่รพ.แห่งหนึ่ง ในแอฟริกา ผลการตรวจทุกคนไม่พบเชื้อ

วันที่ 10 ก.ค. 63 ผู้ป่วยและครอบครัวรวม 5 คน เดินทางมาถึงไทย เที่ยวบิน MZ3277 เวลา 05.40 น. การคัดกรองไม่มีอาการ เก็บตัวอย่างส่งตรวจ ผลออกมาพบเชื้อ บิดานำส่งผู้ป่วยเข้ารับการรักษาที่รพ.แห่งหนึ่ง มีการตรวจซ้ำ ผลพบเชื้อ สมาชิกที่เหลือกักกันที่พำนักที่คอนโดแห่งหนึ่งในกทม. ย่านสุขุมวิท

วันที่ 11 ก.ค. ผลตรวจแพทย์พยปอดอักเสบ จึงส่งต่อผู้ป่วยมารักษาต่อรพ.แห่งหนึ่ง

อย่างไรก็ตาม นพ.ทวีศิลป์ เปิดเผยว่าศบค.พูดคุยกันพบว่าเป็นบุคคลในวงเล็บ 3 คือ คณะทูต บุคคลที่ได้รับการยกเว้น ซึ่งทำมาตั้งแต่ต้น เมื่อเดินทางมาถึงให้เกียรติกันให้กักกันในพื้นที่ควบคุมดูแลของหน่วยงานต้นสังกัดไม่น้อยกว่า 14 วัน ซึ่งเห็นความไม่ตรงกันในแต่ละพื้นที่ เนื่องจากพบว่าไปพักที่คอนโด ซึ่งต้องกำหนดรายละเอียดการกักตัวให้ละเอียดกว่านี้ โดยทีมควบคุมสอบสวนโรคจะเข้าไปควบคุมคอนโดดังกล่าวต่อไป เตือนให้ประชาชนในกรุงเทพฯ และระยองป้องกันสวมหน้ากากอนามัย