รำลึก จ่าแซม วีรบุรุษถ้ำหลวง ผู้ยอมสละชีวิตในภารกิจระดับชาติ ที่ทั่วโลกแห่อาลัย

0

ในวันที่ “จ่าแซม” สละชีวิต เพื่อแลกกับ 13 ชีวิต ที่รอการช่วยเหลือภายในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ทั่วโลกได้ทราบและกล่าวคำไว้อาลัยทุกสื่อใหญ่ของประเทศต่างๆ ว่าเขาคือ “วีรบุรุษอย่างแท้จริง”

นาวาตรี สมาน กุนัน หรือเป็นที่รู้จักในชื่อ “จ่าแซม” อดีตทหารประจำหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการ สู่สมญานาม “วีรบุรุษถ้ำหลวง”

นายสมาน กุนัน เกิดและเติบโตที่จังหวัดร้อยเอ็ด สำเร็จการศึกษาจากโรงเรียนชุมพลทหารเรือ และสำเร็จหลักสูตรนักเรียนทำลายใต้น้ำจู่โจม รุ่น 30

ต่อมาเข้ารับราชการที่หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการจนถึงยศ “จ่าเอก” ก่อนจะลาออกจากราชการมาปฏิบัติงานเป็นเจ้าหน้าที่ตระเวนระงับเหตุฝ่ายรักษาความปลอดภัย (รปภ.) ท่าอากาศสุวรรณภูมิ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) เมื่อปี พ.ศ. 2549

ทางด้านของ จ่าแซม มีความสามารถมากมายด้านกีฬา คว้ารางวัลที่ 1 ในการแข่งขันทั้งกีฬาประเภทจักรยานเสือภูเขา กีฬาผจญภัย รวมถึงวิ่งมากมายหลายรางวัล ถือว่าเป็นหนึ่งในนักกีฬามากความสามารถมาตั้งแต่ ปี 54-58 เนื่องจากความรางวัลมากมายกว่า 25 รายการในประเทศ

แต่ในวันที่ทำให้ทุกคนรู้จักชื่อของจ่าแซมเป็นอย่างดี เห็นทีจะเป็นวันที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2561 ในปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัยถ้ำหลวง เพื่อช่วยเหลือ ทีมหมูป่า 13 คน ซึ่งเป็นภารกิจที่ยากที่สุด และโด่งดังไปทั่วโลก

โดยทางด้าน จ่าแซม ขอรับภารกิจ ลำเลียงขวดอากาศจากโถงสามไปวางตามจุดต่าง ๆ ณ บริเวณสามแยกในถ้ำ โดยเริ่มดำน้ำในถ้ำตั้งแต่เวลา 20:37 น. ของวันที่ 5 กรกฎาคม

หลังเสร็จภารกิจได้ดำน้ำกลับแต่หมดสติในน้ำ ระหว่างนั้นคู่ดำน้ำที่ไปด้วยกันได้ปฐมพยาบาล (CPR) แต่เขาไม่ได้สติ จึงนำกลับมายังโถงสาม เพื่อปฐมพยาบาลอีกครั้ง ทว่าไม่ได้ผล สมาน กุนัน เสียชีวิต ณ เวลาประมาณ 01:00 น. ของวันที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2561

ในวันนั้นเองทุกคนจดจำ “จ่าแซม” ในฐานะ “วีรบุรุษแห่งถ้ำหลวง” มาจนถึงปัจจุบันนี้ ไม่ใช่แค่เพียงคนไทยที่เชิดชู แต่ในเวลานั้น ในระดับนานาประเทศ รวมถึงสื่อใหญ่ทั่วโลก และคนดังจากทั่วโลก แห่ไว้อาลัย ให้วีรบุรุษผู้นี้ ตลอดไป