คนขับรถบัสฝรั่งเศส เสียชีวิตแล้ว หลังเตือนคนไม่สวมหน้ากากห้ามขึ้น ผู้โดยสารไม่พอใจ

0

จากกรณีเหตุการณ์สะเทือนใจท่ามกลางสถานการณ์โควิด-19 ระบาดในฝรั่งเศส เมื่อมีรายงานว่ากลุ่มผู้โดยสาร 5 คน รุมทำร้ายคนขับรถบัสจนสมองตาย หลังถูกปฏิเสธการโดยสาร เนื่องจากไม่สวมหน้ากากอนามัย ตามข้อบังคับสำหรับระบบขนส่งสาธารณะทั่วประเทศ ตั้งแต่ปลดล็อกดาวน์เมื่อปลายเดือนพฤษภาคม 2563 ที่ผ่านมา

 

โดยเดลิเมล์ รายงานว่า เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่เมืองบายอน ทางใต้ของประเทศ เมื่อวันอาทิตย์ ที่ 5 ก.ค.2563 ราว 1 ทุ่ม แหล่งข่าวการสอบสวนระบุว่า นอกจากผู้โดยสารจะไม่สวมหน้ากากอนามัยแล้ว กลุ่มผู้โดยสารดังกล่าวปฏิเสธแสดงบัตรโดยสารด้วย ผู้โดยสารคนแรกขึ้นไปพร้อมสุนัข คนที่เหลือจึงนึกว่าทุกคนขึ้นไปและทำอะไรตามใจได้

แต่นายฟิลิปเป คนขับรถ จำเป็นต้องทำตามหน้าที่ จึงยืนยันทำตามกฎ ไม่ให้ผู้โดยสารกลุ่มนี้ขึ้นมา กลายเป็นปากเสียงรุนแรง ก่อนที่นายฟีลิปถูกทำร้าย เมื่อทุกคนออกมาที่ชานชาลารถบัส นายฟีลิปถูกชกและเตะซ้ำถึงขั้นบาดเจ็บสาหัส ส่วนผู้โดยสารกลุ่มนี้หลบหนีไป นายฟีลิปถูกนำส่งโรงพยาบาลและนอนรักษาที่ไอซียู ก่อนที่แพทย์จะประกาศว่านายฟีลิปอยู่ในภาวะสมองตาย

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ผู้โดยสารในฝรั่งเศส เดือดจัด ถูกโชเฟอร์รถบัสปฏิเสธห้ามขึ้น หลังไม่ทำตามกฎ ซ้ำหน้ากากก็ไม่สวม ลากตัวมารุมทำร้ายจนสมองตาย

ล่าสุดทางสำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า นายฟิลิเป มงกีโยต์ วัย 59 ปี ได้รับบาดเจ็บสาหัสถึงขั้นสมองตาย หลังจากถูกทำร้ายขณะปฏิบัติหน้าที่ขับรถประจำทางที่เมืองบายอนนั้น ได้เสียชีวิตลงแล้ว โดยที่ผ่านมาเจ้าตัวมีชีวิตอยู่ได้ด้วยเครื่องพยุงชีพมาตลอด กระทั่งในวันศุกร์ที่ 10 ก.ค.63 ครอบครัวของเขาก็ตัดสินใจให้หมอปิดเครื่องพยุงชีพ

ทั้งนี้น.ส.มาเรีย มงกีโยต์ ลูกสาววัย 18 ปีของผู้ตายกล่าวด้วยว่า “เราตัดสินใจจะปล่อยเขาไป ซึ่งหมอก็เห็นด้วยเช่นเดียวกับพวกเรา” ขณะที่ นายกรัฐมนตรี ฌอง แกสเท็กซ์ ทวีตข้อความแสดงความเสียใจต่อการเสียชีวิตของ นายมงกีโยต์ โดยยกย่องให้เขาเป็นพลเมืองตัวอย่าง และรับปากว่า กฎหมายจะลงโทษผู้กระทำผิดในคดีอาชญากรรมอันชั่วร้ายนี้

อย่างไรก็ตามหลังเกิดเหตุ คนร้ายทั้ง 4 คนถูกจับกุมตัวได้ทั้งหมด ขณะที่บริษัท ‘Keoilis’ ซึ่งนายมงกีโยต์ทำงานอยู่ ได้เพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยแก่ลูกจ้าง โดยให้เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยโดยสารไปบนรถในบางพื้นที่ด้วย

อ้างอิง: ซีเอ็นเอ็น