ผอ.วัคซีนฯ เผย ประเทศไทยไม่สามารถทดลองวัคซีนระยะ 3 ได้

0

หลังจากที่ได้ประกาศความสำเร็จในการทดสอบวัคซีนระยะที่ 1 และ 2 สำเร็จแล้ว เตรียมพร้อมสู่ระยะ 3 ก็ประสบปัญหาใหญ่ คือ ประเทศไทยไม่เหมาะสมในการทดสอบ

หลังจากที่ประเทศไทย ได้พัฒนาวัคซีนเพื่อต่อสู้กับเชื้อไวรัสโควิด-19 และทำการทดลองสำเร็จแล้วถึง 2 ระยะ โดยสุดท้ายกำลังเตรียมการทดลองในระยะที่ 3 ซึ่งเป็นระยะป้องกันโรค ก็กลับเกิดปัญหาขึ้นมาเล็กน้อย นั่นคือ ประเทศไทยยังไม่มีความเหมาะสมในการทดลองขั้นที่ 3 เพราะ ไม่มีการระบาดมานานกว่า 49 วันแล้ว

ล่าสุดทางด้านของ นพ.เกียรติ รักษ์รุ่งธรรม ผอ.บริหารโครงการพัฒนาวัคซีนโควิด-19 ศูนย์วิจัยวัคซีน คณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ ได้เปิดเผยว่า การวางแผนทดลองวัคซีนระยะที่ 3 นั้น ซึ่งเป็นการทดลองในระดับป้องกันโรค อาจจะไม่สามารถทำในประเทศไทยได้

เนื่องจากสถานการณ์ในประเทศไทยตอนนี้ ไม่มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 มานานมากแล้ว ยกเว้นว่าจะเกิดการแพร่ระบาดรอบที่ 2 ถึงจะสามารถทดลองวัคซีนในระยะที่ 3 ได้

ดังนั้นจึงต้องมองหาประเทศทดลอง ที่ทางด้านของศูนย์วิจัยวัคซีน คณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ ให้การรองรับโดยในขณะนี้มีทั้งหมด 7 ประเทศ โดยมองแล้วประเทศที่เหมาะสมที่สุดคาดว่าน่าจะเป็นประเทศ อินโดนีเซีย ที่กำลังเจอปัญหาการแพร่ระบาดอย่างรุนแรง