ชาวอู่ฮั่นเคราะห์ซ้ำกรรมซัด น้ำท่วมสูงครั้งใหญ่ในประวัติศาสตร์ หลังเผชิญโควิด

0

เกิดเหตุการณ์ภัยธรรมชาติซ้ำเติมเมืองอู่ฮั่นในประเทศจีน ที่ต้องเผชิญกับวิกฤติซ้ำแล้วซ้ำเล่า เมื่อสถานการณ์โควิด-19 ก็ไม่ขาดหายและล่าสุดฝนที่ตกลงมาอย่างหนักทำให้เมืองอู่ฮั่น ในมณฑลหูเป่ย ต้องเผชิญกับน้ำท่วมสูง บ้านเรือนประชาชนจมอยู่ใต้น้ำ ถนนถูกตัดขาดกระทบการสัญจรของประชาชน

จนทางการจีนเพิ่มระดับการเตือนภัยเพื่อการตอบสนองต่อน้ำท่วมเป็นระดับสูงสุดเป็นอันดับสอง หลังจากฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่องส่งผลกระทบต่อภูมิภาคตามแนวแม่น้ำแยงซีเกียง ตั้งแต่ภาคกลาง เช่น มณฑลหูเป่ย จนถึงภาคตะวันออกคือมณฑลเจียงซีและเจียงซู

น้ำท่วมในเขตพอหยางของมณฑลเจียงซีทำให้ระดับน้ำในทะเลสาบพอหยางซึ่งเป็นทะเลสาบน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดของจีนมีความสูงถึง 22.52 เมตรซึ่งเป็นระดับสูงสุดในประวัติศาสตร์และสูงกว่าระดับการเตือนภัยที่ 19.50 เมตร

ในช่วงเย็นวันเสาร์ ที่ 11 ก.ค. ที่ผ่านมา ทหารประจำมณฑลหลายพันนายมาช่วยสร้างแนวกั้นน้ำยาวเกือบ 9 กม. ตามแนวชายฝั่งทะเลสาบเพื่อป้องกันไม่ให้น้ำทะลัก

โดยมีรายงานระบุว่า ตั้งแต่เดือนมิถุนายน ที่ผ่านมา มณฑลหูเป่ย ต้องเผชิญกับฝนตกหนัก 7 รอบ ซึ่งในแต่ละรอบสามารถวัดปริมาณน้ำฝนได้ 55.3 เซนติเมตร ส่งผลให้น้ำทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน จนทางการต้องประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินระดับ 2 จากทั้งหมด 4 ระดับ

ครั้งล่าสุดที่มีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในเมืองอู่ฮั่น คือเมื่อเดือนมกราคม 2563 ที่ผ่านมา เพื่อระงับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ส่งผลให้ประชาชนถึง 11 ล้านคนต้องอยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์ยาวนาน 76 วัน ประชาชนในพื้นที่ยังได้ตัดพ้อกับสื่อท้องถิ่นด้วยว่า อู่ฮั่นเพิ่งพ้นจากวิกฤติโควิด-19 แต่ต้องมาเจอน้ำท่วมซ้ำอีก ซึ่งปีนี้ถือเป็นปีที่เลวร้ายสำหรับชาวอู่ฮั่น

อย่างไรก็ตามหลังจากนี้มณฑลหูเป่ยยังคงต้องเผชิญกับฝนที่ตกหนักต่อไปอีก และยังคงต้องเฝ้าระวังระดับน้ำของแม่น้ำแยงซีเอ่อล้นทะลัก และจากภัยพิบัติน้ำท่วมในจีน ส่งผลให้มีประชาชนต้องอพยพจากที่อยู่อาศัยแล้วกว่า 33 ล้านคน และมีผู้เสียชีวิตแล้วถึง 141 ศพแล้ว

ที่มา: SCMPReuters