“โดนัลด์ ทรัมป์” ยอมสวมหน้ากากผ้าออกสื่อครั้งแรก พร้อมเผยเหตุผลที่ยอมปฏิบัติตาม

0

จากกรณีเชื้อโควิด-19 ระบาดหนักในสหรัฐอเมริกา เมื่อช่วงเดือนมิถุนายน 2563 ที่ผ่านมา “โดนัลด์ ทรัมป์” ได้ประกาศสนับสนุนให้พลเมืองทั่วประเทศ ต้องสวมใส่หน้ากากอนามัย แต่ก็ยังยืนยันว่าตนเองจะไม่ปฏิบัติตามเด็ดขาด

แต่ล่าสุดมีรายงานระบุว่า ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา ใส่หน้ากากอนามัยให้สาธารณชนเห็นเป็นครั้งแรก นับจากโรคโควิด-19 ระบาดไปทั่วโลก และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขแนะนำมานานแล้วว่าให้ใส่เพื่อป้องกันการติดเชื้อ ซึ่งนี่นับเป็นครั้งแรกที่เจ้าตัวยอมสวมหน้ากากออกสื่อ

โดยเขาได้ใส่หน้ากากระหว่างเดินทางเยือนโรงพยาบาลทหาร วอลเตอร์ รีด ชานกรุงวอชิงตัน เพื่อพบบุคลากรทางการแพทย์ที่ทำงานรักษาผู้ป่วยโควิด โดยก่อนออกจากทำเนียบขาวเพื่อไปโรงพยาบาลดังกล่าว และได้กล่าวกับผู้สื่อข่าวทำเนียบว่า “เวลาคุณไปโรงพยาบาล ผมคิดว่าควรจะใส่หน้ากากซะนะ”

ตอนที่ทรัมป์ลงจากเฮลิคอปเตอร์เมื่อถึงโรงพยาบาลยังไม่ได้หน้ากาก กระทั่งเมื่อเดินอยู่ในห้องโถงของโรงพยาบาล จึงใส่หน้ากากสีดำ เช่นเดียวกับเจ้าหน้าที่ของคณะที่ติดตามมา แต่ช่วงแถลงข่าว นายทรัมป์ถอดหน้ากากออก


แหล่งข่าวใกล้ชิดเผยว่า ทรัมป์ไม่ต้องการให้ตัวเองดูอ่อนแอ ไม่เช่นนั้นอาจเบี่ยงเบนความสนใจของผู้คนไปยังวิกฤตสาธารณสุขมากกว่าการฟื้นฟูเศรษฐกิจ ส่วนที่ยอมใส่หน้ากากครั้งนี้ ทรัมป์ต้องการสื่อสารว่า หากอยู่ในสถานที่ภายในอาคารที่คนใกล้ชิดกัน ก็ควรใส่หน้ากาก

แต่โจมตีนักข่าวที่ใส่หน้ากากอยู่ตลอดว่าหวังผลทางการเมือง นอกจากนี้ทรัมป์ยังทวีตข้อความเยาะเย้ยนายโจ ไบเดน คู่แข่งชิงตำแหน่งประธานาธิบดีจากพรรคเดโมแครต ที่ใส่หน้ากาก ว่าเหมือนคนป่วย

อ้างอิง : apnews