จีนพบโควิดกุ้งแช่แข็ง สั่งระงับนำเข้าเนื้อสัตว์หลายปท. รวมสหรัฐ

0

จากที่มีรายงานการตรวจพบเชื้อโควิด-19 อาหารแช่แข็ง ซึ่งกรมศุลกากรจีน จะเพิ่มมาตรการความปลอดภัยและตรวจหาเชื้อต่อไป หลังจากเมื่อเดือนที่ผ่านมาพบเนื้อปลาแซลมอนนำเข้าทำให้ระบบเฝ้าระวังในกลุ่มอาหารนำเข้ามีความเสี่ยง?!?

ทั้งนี้จากกการที่ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรมศุลกากรประเทศจีน แถลง มีการตรวจพบเชื้อไวรัสโคโรนา หรือไวรัสโควิด-19 ในผลิตภัณฑ์บรรจุกุ้งแช่แข็งนำเข้ามาจากประเทศเอกวาดอร์เมื่อวันที่ 3 ก.ค.ที่ผ่านมา

โดยตรวจพบเชื้อโควิด-19 ทั้งภายในและนอกผลิตภัณฑ์บรรจุกุ้งแช่แข็ง เบื้องต้นทางการจีนออกคำสั่งให้ระงับการนำเข้ากุ้งแช่แข็งจากบริษัทส่งออกอาหารทะเลสัญชาติเอกวาดอร์จำนวน 3 บริษัท

ขณะที่นายปี่ เค่อซิน ผู้อำนวยการ สำนักงานมาตรฐานความปลอดภัยด้านอาหาร กรมศุลกากรของจีน กล่าวว่า กรมศุลกากรจีนได้ตรวจตัวอย่างอาหารแช่แข็งจากที่อื่นๆ อีกจำนวน 227,934 รายการ แต่ให้ผลเป็นลบไม่มีเชื้อโควิด-19

ยกเว้นผลิตภัณฑ์กุ้งจากเอกวาดอร์ที่พบเชื้อโควิด-19 โดยทางการจีนได้ส่งไปที่ท่าเรือในเมืองต้าเหลียนและเซียะเหมิน เพื่อเข้าสู่กระบวนการทำลายแล้ว

แม้ว่าจะตรวจพบไวรัสโควิด-19 บนอาหารแช่แข็ง แต่ไม่ได้หมายความว่าไวรัสจะแพร่ระบาดต่อมนุษย์ โดยการตรวจพบเชื้อโควิด-19 ดังกล่าว บ่งบอกถึงบริษัทส่งออกอาหารแช่แข็งละเลยความปลอดภัยทางด้านอาหาร ซึ่งกรมศุลกากร จะเพิ่มมาตรการความปลอดภัยและการควบคุมไปถึงต้นตอของการนำเข้าอาหารแช่แข็งต่อไป หลังจากเมื่อเดือนที่ผ่านมาได้มีการตรวจพบเนื้อปลาแซลมอนนำเข้าทำให้ระบบเฝ้าระวังในกลุ่มอาหารนำเข้ามีความเข้มข้นขึ้น

FILE PHOTO: Frozen seafood products made of imported shrimps are seen inside a sealed freezer at a supermarket following a new outbreak of the coronavirus disease (COVID-19) in Beijing, China June 19, 2020. REUTERS/Carlos Garcia Rawlins/File Photo

อย่างไรก็ตามทางการจีนได้ระงับการนำเข้าผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์จากโรงงาน 23 แห่ง ในหลายประเทศรวมถึงประเทศบราซิล,อังกฤษ,สหรัฐอเมริกา และเยอรมนี หลังประเมินแล้วว่า โรงงานเหล่านี้อาจมีแรงงานป่วยโควิด-19 ทำงานอยู่และอาจเสี่ยงต่อการหลุดรอดของเชื้อมาถึงประเทศจีนด้วย