นักเรียนหญิงม.4 เดินร้องไห้ออกจากห้องปกครอง โดนครูทำโทษเพราะตัดผมหน้าม้า

0

ยังคงเป็นประเด็นที่ถูกพูดถึงอย่างมาก กรณีการตัดผมนักเรียน และกฎข้อบังคับเรื่องทรงผมนักเรียน โดย นายประเสริฐ บุญเรือง ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ในฐานะโฆษกกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยว่าขณะนี้ทางด้าน ศธ. ได้ส่งจดหมายแจ้งทุกโรงเรียนในสังกัดแล้ว ถึงการสั่งยกเลิกการใช้บังคับระเบียบสถานศึกษาเดิมเกี่ยวกับทรงผมนักเรียน เมื่อปี 2518

โดยได้กล่าวถึงภาพการตัดผมนักเรียนที่แพร่กระจายให้เห็นในโลกโซเชียลอยู่ตอนนี้ว่า โรงเรียนและครู “ทำไม่ถูกต้อง” เพราะถือว่าไม่ทำตามกฎระเบียบกระทรวงศึกษาธิการ ว่าด้วยเรื่องการลงโทษนักเรียน นักศึกษา ที่มี 4 ข้อประกอบไปด้วย 1.ว่ากล่าวตักเตือน 2.ทำทัณฑ์บน 3.ตัดคะแนนความประพฤติ และ 4.ทำกิจกรรมเพื่อให้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม

เกี่ยวกับเรื่องนี้ ล่าสุด ในโลกโซเชียลมีการแชร์เรื่องราวจากผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งระบุว่า นักเรียนชั้น ม.4 ไว้ผมหน้าม้าแต่โดนครูตัดผมหน้าม้าขึ้นอีก โดยครูปกครองได้พูดว่า “ตัดอีก ๆ มันจะได้เข็ด” จนกลายเป็นประเด็นเรียกร้องให้โรงเรียนปรับทัศนคติเกี่ยวกับทรงผมนักเรียน และเลิกทำโทษในลักษณะนี้ได้แล้ว

“ยังเห็นด้วยกับการลงโทษด้วยการกล้อนผมอยู่ไหม? มกราคม 2563 โรงเรียน………

เขาบอกให้ฉันนั่ง แล้วถามว่าตัดผม(หน้าม้า)แบบนี้ผู้ปกครองรู้มั้ย รู้ค่ะ แม่เป็นคนตัดให้
เออดีเนาะ ผู้ปกครองสนับสนุนให้ลูกทำแบบนี้ด้วย (หยิบกรรไกรมาตัด) ครูในห้องปกครองเดินมาดู “ตัดอีก ๆ มันจะได้เข็ด”

 

พอตัดเสร็จเขาให้ฉันดูกระจก แล้วถามว่า “น่ารักมั๊ย?” (เสียงครูในห้องพูดสนับสนุนการลงโทษครั้งนี้) “ตอนนี้เธอเป็นวัยรุ่น วัยสะพรั่งซุกซน เธอทำนู่นทำนี่เหงื่อออกจะได้ไม่เป็นสิว ครูหวังดีกับเธอนะ” ฉันเดินร้องไห้ออกจากห้องปกครอง เมื่อไหร่ผมจะยาว… น้องออมสิน นักเรียนชั้น ม.4 #โรงเรียน… #โรงเรียนต้องเป็นพื้นที่ปลอดภัย”