บิ๊กจิ๋วชมนายกทำหน้าที่ดี ชี้รบ.อยู่ถึง10ปี ติงนักการเมืองทะเลาะกันก็ด่าทหาร

0

จากที่วันนี้(11 ก.ค.63) พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี ได้ออกมาพูดถึงสถานการณ์ทางการเมือง การเป็นนายกฯของบิ๊กตู่ รวมทั้งการปรับครม.และปัญหาเศรษฐกิจ ซึ่งมีเนื้อหาบางช่วงที่น่าสนใจ

สำหรับการปรับคณะรัฐมนตรีอาจกระทบการแก้ไขวิกฤติเศรษฐกิจ ว่าการปรับครม.เพราะมาจากการเมือง ซึ่งเรื่องการปรับครม.เป็นอย่างนี้มานานแล้ว ในขณะนี้ประเทศไทย คนมีหนี้สินจำนวนมาก คนรวยก็มาก และเป็นประเทศเดียวที่มีเป็นร้อยพรรคการเมือง นักการเมืองก็ทะเลาะกันและกล่าวหาทหาร เป็นปัญหามีพรรคการเมืองมาก แต่ประเทศอื่นมีเพียงสองพรรค

เมื่อถามว่า​ รัฐบาลจะทำอย่างไรต่อจากนี้ อดีตนายกฯ กล่าวว่ารัฐบาลทุกรัฐบาล และวันนี้พูดแต่เรื่องการเมือง ใครจะเป็นหัวหน้าพรรค ห่วงเรื่องเลือกตั้ง ห่วงเรื่องรัฐธรรมนูญแก้อย่างไร ส่วนตัวไม่มีความจำเป็นต้องห่วงเรื่องแบบนั้น การปกครองทุกรูปแบบ ไม่ว่าเป็นแบบใด ก็ไม่มีใครพูดเรื่องแบบนี้เหมือนที่เรากำลังพูด สิ่งเดียวที่เขาพูดคือ​จะทำอะไรเพื่อประชาชนได้บ้าง นี่คือสิ่งสำคัญที่สุด

ถ้าจะถามว่าสถานการณ์การเมืองเป็นอย่างไรตอบเลยว่าเหมือนเดิมเมื่อ 88ปีที่แล้ว ยังไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง  ทุกรัฐบาล มีนายกรัฐมนตรีที่ดีทุกคนมีความตั้งใจดี ไม่เช่นนั่นเขาคงไม่ให้เป็นนายกฯ

เพราะฉะนั้น นายกฯต้องรู้จักปรับตัวและรู้ว่าประชาชนต้องการอะไรทุกวันนี้ก็รู้ว่าประชาชนต้องการอะไร แต่สำคัญจะเอาเงินมาจากไหน ทุกวันนี้มีหนี้สิน 8​ ล้านล้านบาท จีดีพีติดลบ 8% ถึง10% จะเป็นปัญหาทั้งสิ้น​การจะแก้ไขอย่างไรต้องช่วยกันคิด

เมื่อถามว่าภาระหนี้มากมายจะแก้ปัญหากันอย่างไร พล.อ.ชวลิต​ บอกว่า​ ปัญหาที่เกิดขึ้นมาจากการแพร่ระบาดโรคโควิด19 ซึ่งทุกคนก็ว่าอย่างนั่น ส่วนข้อเสนอแก้ปัญหาเศรษฐกิจเป็นเรื่องง่ายมาก เพราะประเทศไทย อุดมสมบูรณ์ไปด้วยทรัพยากรใต้ดินตั้งแต่สมัยพระเจ้าอู่ทอง มีแร่ธาตุมากมายมี เหล็ก แมงกานิต ขุดไปทุกที่ตรงไหนก็เจอ ใช้ทรัพยากรที่เรามีอยู่ขุดขึ้นมาก็ร่ำรวยแล้ว

ถามว่ารัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จะไปรอดหรือไม่ในการแก้ไขเศรษฐกิจ​ พล.อ.ชวลิต​ กล่าวว่าขอให้ปรับตัวรู้ว่าจะหาเงินไหนมา เพื่อมาทำประโยชน์ให้ประชาชน ซึ่งขณะนี้กองทุนต่างชาติหลายแห่ง ต้องถามตัวเองว่าทำไมกองทุนเหล่านี้ให้ ลาว พม่า เวียดนาม กัมพูชา แต่ไม่ให้ไทย เพราะเหตุใด

“จำเป็นต้องให้ ไม่ให้แล้วจะให้ใคร และรัฐบาลชุดนี้อาจจะอยู่ 10 ปีก็ได้ หรือต้องไปนายโสรัจจะ นวลอยู่ โหรดังทำนาย”พล.อ.ชวลิต กว่าถึงคำถามว่าตอนนี้ยังให้กำลังใจ พล.อ.ประยุทธ์อยู่หรือไม่​ และเมื่อถามถึง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เป็นหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐเหมาะสมเป็นนายกฯได้หรือไม่​ พล.อ.ชวลิต กล่าวว่า “ก็ดีนะ แต่ตัวเตี้ยไปนิด”

เมื่อถามว่า​ เรื่องการต่อรองของนักการเมืองที่เข้ามาตั้งก๊วน​ก๊ก เพื่อเข้ามาหาผลประโยชน์   พล.อ.ชวลิต​  ย้อนถามว่าต้องถามว่าทำไมถึงเป็นเช่นนั้นและจะแก้กันอย่างไร เพราะประเทศไทยมีหลักสำคัญชาติ ศาสน์ กษัตริย์ มีเสาหลัก 5 เสา คือ การเมืองการปกครอง เศรษฐกิจ สังคม ความมั่นคง การต่างประเทศ

ซึ่ง5เสาต้องปกป้องให้ชาติ ศาสน์ กษัตริย์ อยู่ได้แต่ถ้าเสาการเมือง ไม่รอด เสาอื่นก็อยู่ไม่ได้ เสาอื่นทำไม่ได้ ไม่มีทางทำสำเร็จ เพราะฉะนั้นตอนนี้การเมือง การปกครองทำไม่ถูกต้อง และมีปัญหาการเมือง มีพรรคจำนวนมาก นักการเมืองทะเลาเบาะแว้งกัน ต่างจากประเทศที่มีความเป็นประชาธิปไตย แม้ประเทศใหญ่มีแค่สองพรรค ที่สำคัญไม่พูดเรื่องตำแหน่งทางการเมือง ประเทศไทยเคยมีแล้ว สองพรรคใหญ่ ยกตัวอย่างมีครั้งปี​ 40-41

ทั้งนี้เมื่อย้อนถามว่าพล.อ.ประวิตร มีโอกาสได้เป็นนายกรัฐมนตรี หรือไม่ พล.อ.ชวลิต​ กล่าวว่าอยู่ที่พล.อ.ประวิตร ส่วนตัวเห็นว่า พล.อ.ประยุทธ์ ยังทำหน้าที่ไปได้ดี พล.อ.ประยุทธ์ จะวางมือทำไมยังไม่เหนื่อย ก็ต้องทำงานเดินทางไปที่นั่นที่นี่ อีกทั้ง พล.อ.ประวิตร เป็นรุ่นพี่ ที่พล.อ.ประยุทธ์ ให้ความเกรงใจ แต่อย่าเอาความเกรงใจมาอยู่เหนือความเจริญของประเทศชาติ ส่วนร่วม ไม่ถูกต้อง

เมื่อถามว่า​ จะปิดประตู พล.อ.ประวิตร นั่งนายกฯหรือไม่ พล.อ.ชวลิต​ กล่าวว่าไม่ตอบคำถามนี้ ไม่ใช่คำตอบที่แก้ปัญหา แต่จะแก้ปัญหาอย่างไร ให้เกิดการปกครองเพื่อประชาชนโดยประชาชน หรือการปกครองระบอบประชาธิปไตย

ใครก็เป็นได้ถ้ามีความรู้ความสามารถที่แท้จริง และเมื่อถามย้ำว่าสถานการณ์ในขณะนี้ไม่มีใครเหมาะสมเท่าพล.อ.ประยุทธ์ แล้วใช่หรือไม่​ พล.อ.ชวลิต​  กล่าวว่าไม่รู้​ เราจะไปพูดอย่างนั้นไม่ได้ เพราะคนดีก็มีอยู่แต่ยังไม่แสดงฝีมือ

ที่มา : ภาพTNEWS