ชัยวุฒิคนไล่สมคิด! คราวนี้หักหน้าลุงตู่? อ้างโควตารมต.4กุมารของพปชร.ไม่ใช่ของนายกฯ

0

จากที่4กุมาร อุตตม สนธิรัตน์ สุวิทย์ กอบศักดิ์ได้ลาออกจากสมาชิกพรรคพลังประชารัฐก็มีเรื่องให้ติดตามต่อว่าจะได้เป็นรัฐมนตรีต่อไปหรือไม่เพราะตำแหน่งรัฐมนตรีที่เป็นอยู่นั้นอยู่ในโควตาของพรรค ซึ่งนายกรัฐมนตรีเป็นผู้ตัดสินใจเพียงคนเดียว?!?

ล่าสุด(10 ก.ค.63) นายชัยวุฒิ  ธนาคมานุสรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงการลาออกจากพรรค พปชร. ของ 4 กุมารว่า การลาออกน่าจะมีเหตุปัจจัยหนึ่งว่าจะไปทำงานกับพรรคการเมืองอื่น เพราะหากยังเป็นสมาชิกพรรค พปชร. อยู่ ถ้าจะไป เลี้ยงหลาน หรือ ทำงานส่วนตัว ก็ คง ไม่ ต้องลาออกก็ได้ แต่ตนก็ไม่ แน่ใจ ต้องให้ติดตามต่อไป

ทั้งนี้ตนยืนยันว่ากลุ่ม  4 กุมารยังไม่หยุดเล่นการเมือง เพราะว่าจากประสบการณ์ตัวเองคนที่ลาออกจากพรรคหนึ่ง มักจะไปตั้งพรรคการเมืองใหม่ หรือไปทำงานกับกลุ่มการเมืองอื่น ซึ่งมีนักการเมืองทำให้เห็นหลายคนแล้ว

ผู้สื่อข่าวถามว่า ตำแหน่งรัฐมนตรี  4 กุมาร เป็นโควตาของพรรค พปชร. หรือไม่ นายชัยวุฒิ กล่าวว่า ถ้าไม่ใช่โควตาพรรค แล้วจะเป็นโควตาของใคร เพราะตอนที่ไปรับตำแหน่งรัฐมนตรีก็ส่งไปในนามของพรรคโดยส่งชื่อนายอุตตม  สาวนายน เพราะเป็นหัวหน้าพรรค  นายสนธิรัตน์  สนธิจิรวงศ์  เป็นเลขาธิการพรรค และนายสุวิทย์  เมษินทรีย์ เป็นรองหัวหน้าพรรค โดยผ่านที่ประชุม คณะกรรมการบริหารพรรคส่งชื่อในนามพรรคพลังประชารัฐ

นอกจากนี้เมื่อถามว่า เมื่อ 4 กุมาร ลาออกจากสมาชิกพรรคควรคืนตำแหน่งรัฐมนตรีให้แก่พรรคใช่หรือไม่ นายชัยวุฒิ กล่าวว่า ทางข้อกฎหมายคงไม่เป็นไร และตนตอบไม่ได้

แต่ในทางการเมืองก็อยู่ที่นายกรัฐมนตรีกับผู้ใหญ่ที่จะตัดสินใจต่อไป ทั้งนี้ยอมรับว่าในทางการเมืองนายกฯก็มีโควตาเพื่อเลือกคนที่ไว้วางใจมาทำงานถือป็นเรื่องปกติของทุกรัฐบาล

“ผมคิดว่า 4 กุมารไม่ใช่โควตาของท่านนายกรัฐมนตรี เพราะเป็นโควตาของพรรค พปชร. เพราะท่านเป็นหัวหน้าและเลขาธิการพรรคที่เราส่งไปทำงานในนามพรรค เหมือนนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย และนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ก็เป็นรัฐมนตรีในโควต้าของพรรคร่วมรัฐบาล” นายชัยวุฒิ กล่าว

ก่อนหน้านี้คือเมื่อวันที่ 9 มิ.ย.63 นายชัยวุฒิ ได้ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนายสมคิด​ จาตุศรีพิทักษ์​ รองนายกรัฐมนตรี​ บางช่วงว่าเพราะการเมืองทำให้คนดีๆอยู่ไม่ได้​ ว่า​ นักการเมืองที่ดีมีอีกมากมาย​ ถ้าไม่ทำความดีไว้คงไม่ผ่านการเลือกตั้งมาจากประชาชน

วันนี้พวกเรากำลังหาคนที่ดีที่สุดมาทำงานเพื่อพี่น้องประชาชน​ คนที่ยังดีไม่พอก็ควรถอยออกไป ไปอยู่ในที่ที่เหมาะกับความดีของท่าน กลับบ้านไปเลี้ยงหลาน หรือกลับไปเป็นนักวิชาการ คงจะเหมาะกับความดีของท่านมากกว่า​