เลือกตั้งปากน้ำ พรรคก้าวไกลกับประชาธิปไตย จริงหรือ?

0

หลังจากที่ศาลฎีกา มีคำพิพากษา เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2563 ให้มีการเลือกตั้ง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดสมุทรปราการ เขตเลือกตั้งที่ 5 ใหม่ แทน นายกรุง ศรีวิไล สุทินเผือก

 

เมื่อ พรรคก้าวไกล ชื่อนั้น เหมือนจะให้ความหวัง ก้าวไปข้างหน้า และที่บอกว่า ยืนอยู่บนประชาธิปไตยนั้น จริงหรือไม่ ดูจากเหตุการณ์ที่กระทำกับ นายตรัยวรรธ์ นั้น ใช่หรือไม่

ซึ่ง วันนี้ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ได้แถลงข่าวเปิดตัว นายอิศราวุธ ณ น่าน เป็นผู้สมัครเลือกตั้งซ่อม ส.ส. เขต 5 จังหวัดสมุทรปราการ แทน นายตรัยวรรธน์ อิ่มใจ  ซึ่งก่อนหน้านี้ นายตรัยวรรธ์ อดีตผู้สมัคร ส.ส.สมุทรปราการ เขต 5 พรรคอนาคตใหม่ โพสต์ข้อความบน เฟซบุ๊กว่า “ผมขอยุติบทบาทกับพรรคก้าวไกล”  ซึ่ง นายพิธา บอกว่า ได้มีการเคลียร์ใจกับ นายตรัยวรรธน์ ไปแล้ว ก็แค่ น้อยใจ เท่านั้น

เป็นที่น่าสังเกตว่า พรรคก้าวไกล มีเหตุผลอะไรที่ไม่เลือก ผู้สมัครคนเดิม ทั้ง ๆ ผลคะแนนการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา ได้อันดับที่ 3 ด้วยคะแนน 31,430 คะแนน  และเหตุการณ์เช่นนี้ ไม่ใช่ครั้งแรก ที่เกิดขึ้น

ย้อนไป เมื่อการเลือกตั้งใหญ่ ครั้งล่าสุด ในปี 2562  เกิดกระแสดราม่าสนั่นโซเชียล กับ นางณิฏฌาพัทน์ แป้นแก้ว อดีตผู้สมัครลง ส.ส. เขต 1 จ.ลำปาง ของพรรคอนาคตใหม่ ไม่ได้เป็นตัวแทนพรรคลงสมัคร เนื่องมาจาก แพ้คะแนนไพรมารีโหวต แต่จริง ๆ แล้วนั้น ทางพรรคฯ หมายตาให้อีกคนหนึ่งลงแทนไว้แล้ว ซึ่งไม่ได้มีการบอกล่วงหน้ากับ นางณิฏฌาพัทน์ แต่อย่างใด เหตุผลที่ได้รับจากพรรคในตอนนั้น คือ กลัวเสียหน้า นางณิฏฌาพัทน์ กล่าวว่า สิ่งที่พรรคทำกับตนนั้น ไม่เป็นประชาธิปไตยเลย กับเหตุผลที่แค่ กลัวใครเสียหน้า เท่านั้น

 

และอีกที่หนึ่ง ที่เป็นข่าวดัง ไม่แพ้กัน เมื่อครั้ง พรรคอนาคตใหม่ จัดงานโต๊ะจีน ที่ จ.นนทบุรี งานนั้น เหมือนเป็นการเฟ้นหา คัดตัว ผู้สมัครรับเลือกตั้งในระดับท้องถิ่น ของพรรคอนาคตใหม่ … แต่เมื่อมีการขายโต๊ะจีน พ่วงเข้ามาด้วย ก็เลยมีเสียงเมาท์ตามมาว่า ก็แค่ปาหี่หาเงินใช้หนี้ที่พรรคไปกู้ นายธนาธร มา

แต่..ดราม่าไม่จบ เมื่อ นายวสุ ผันเงิน คนดังแห่งเมืองนนท์ โพสต์ข้อความพร้อมภาพผ่านเฟซบุ๊ก ซัด “เสี่ยเอก – ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ” อย่างไม่ไว้หน้า…ว่า “การเริ่มต้น เหยียบหัวคนอื่นเข้ามาหาความชอบธรรม ไม่น่าจะเกิดจากพรรคอนาคตใหม่ ไม่น่าเชื่อว่า คนชื่อ ธนาธร จะกระทำในสิ่งนี้…”

สำหรับ นายวสุ ผันเงิน นั้น เป็น นายก อบต.บ้านใหม่ อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี เจ้าของประโยคสะเทือนใจผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ คือ “อย่ามาโดนตัวกู”…

 

นายพิธา เอง เคยกล่าวเมื่อครั้งเปิดตัว พรรคก้าวไกล เอาไว้ว่า พรรคก้าวไกล คือ พรรคที่สืบทอดเจตนารมณ์ อุดมการณ์ และจิตวิญญาณ มาจากอดีตพรรคอนาคตใหม่ ขอนำพาประเทศไทยกลับไปสู่ประชาธิปไตย เปลี่ยนผ่านสู่ระบอบประชาธิปไตย ยุติระบอบรัฐประหาร สถาปนานิติรัฐ ที่ทุกคนเสมอหน้ากันและเรายังยึดมั่นในนโยบายเดิม

…และนี่…เป็นแค่ตัวอย่างของพรรคที่บอกว่า ยืนอยู่บนประชาธิปไตย แต่การกระทำนั้น กลับตรงกันข้าม…???