เปิดตัวเลข “คาซัคสถาน” ติดเชื้อคืนเดียวฉุดไม่อยู่ รั้งอันดับ 32 ของโลก เคยสั่งปิดโรงงานสกัดโควิด จนเจอโรคใหม่ที่รุนแรงกว่า

0

จากกรณีที่สถานทูตจีนในคาซัคสถาน ได้แถลงการณ์ประกาศ พบโรคปอดบวม ที่ยังไม่ทราบที่มา ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตไปแล้วถึง 628 คน ภายใน 1 เดือนนั้น

โดยทางด้าน กระทรวงสาธารณสุขของคาซัคสถาน ได้เปิดเผยอีกด้วยว่าโรคปอดบวมสายพันธุ์ใหม่นี้ อัตราการเสียชีวิต สูงกว่าโควิด-19 เป็นอย่างมาก ซึ่งสถานทูตจีนในคาซัคฯ ยังได้ทำการระบุอีกด้วยว่า โรคปอดอักเสบสายพันธ์ใหม่นี้ ยังไม่ได้มีการตั้งชื่อ และกำลังศึกษาในส่วนของเชื้อไวรัสสายพันธ์ใหม่นี้อยู่ โดยมีผู้เสียชีวิตรวมแล้วอยู่ที่้ 1,772 คน ในเวลา 6 เดือนที่ผ่านมา

โดยในประเทศจีน ได้ประกาศให้ประชาชนเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของ โรคปอดบวมสายพันธ์ใหม่นี้แล้ว โดยกำลังศึกษาอยู่ว่ามีความเกี่ยวข้องกับ โควิด-19 หรือไม่


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : คนไทยควรรู้ไว้ก่อน!?! อาการ-วิธีป้องกันโรคปอดบวม หลังจีนเตือนในคาซัคฯปอดบวมปริศนา?ระบาดแรงกว่าโควิด

ขณะที่ในส่วนของการติดเชื้อโควิด-19 ที่คาซัคสถาน ตอนนี้อยู่ในลำดับที่ 32 ของโลก มีจำนวนผู้ติดเชื้อ 53,021คน และภายใน 24 ช.ม. ที่ผ่านมา มีผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มขึ้นมามากถึง 1,962 ถือเป็นตัวเลขที่น่ากลัวมาก ๆ ก่อนหน้านี้เมื่อช่วงกลางเดือนมิถุนายน 2563 คาซัคสถานได้สั่งปิดโรงงานช็อกโกแลต หลังมีพนักงานติดเชื้อโควิด-19 พนักงานเกือบ 1,500 คน ในโรงงานช็อกโกแลต ราคัต ได้เข้ารับการทดสอบเชื้อ ส่วนผู้ป่วยที่ติดเชื้อได้ถูกกักกันตัว โดยเจ้าหน้าที่สั่งให้โรงงานระงับการดำเนินงานตั้งแต่วันเสาร์ (13 มิ.ย.) ที่ผ่านมา

 

 

 

 

 

 

 

ทั้งนี้คาซัคสถานยกระดับมาตรการกักกันเข้มงวดในหลายเมืองใหญ่ เพื่อรับมือกับความกังวลกรณีการระบาดระลอก 2 โดยกำหนดให้ศูนย์บริการสาธารณะ ห้างสรรพสินค้า และร้านอาหารในเมืองอัลมาตี ปรับลดเวลาเปิดทำการ

อย่างไรก็ตามตอนนี้ไม่ใช่เพียงการรับมือจากโควิด-19 เท่านั้น ยังรวมไปถึงการเจอโรคปอดบวมสายพันธุ์ใหม่ ที่คร่าชีวิตผู้คนรวมกัน ตัวเลขจะอยู่ที่ราว ๆ 2,036 ราย นอกจากนี้ยังมีการจับตาใกล้ชิดด้วยว่า โรคใหม่ที่เจอ จะไม่แพร่เชื้อข้ามมายังประเทศอื่นหรือไม่ และคาซัคสถานจะดำเนินการอย่างไรต่อไปบ้าง