ร้านตัดผมแสดงจุดยืน “ไม่ตัดทรงนักเรียน” ชี้ละเมิดสิทธิเด็ก โซเชียลเสียงแตกเมนต์สนั่น

0

เกิดเป็นประเด็นที่มีการวิพากษ์วิจารณ์กันในโลกโซเชียลกรณีเมื่อมีการแชร์ข้อความจากผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ซึ่งเป็นเจ้าของร้านตัดผม ได้เผยภาพหน้าป้ายหน้าร้านตัดผมของตัวเอง แสดงจุดยืนเรื่องการบังคับไว้ทรงผมของนักเรียนตามระเบียบกระทรวงศึกษาธิการ

โดยป้ายนั้นเขียนข้อความว่า “ร้านนี้ไม่ตัดผมทรงนักเรียน ต่อต้านการละเมิดสิทธิส่วนบุคคล ละเมิดกฎกระทรวง นักเรียนไม่ได้โง่เพราะผมยาว คุณครูครับโตได้แล้ว”

เจ้าของร้านระบุอีกว่า กำลังเอาป้ายขึ้นหน้าร้าน Edit ทรงนักเรียนเป็น ทรงสวยนะครับ เป็นทรงครูด้วยซ้ำ ผมต่อต้านการละเมิดสิทธิ์เพราะนักเรียนสามารถตัดทรงอื่นได้ เช่นรองทรงตามกฏกระทรวง เน้นนะครับ กฏกระทรวงให้เด็กนักเรียนสามารถไว้ผมผมไม่เกินตีนผม นั่นก็คือรองทรง เพราะฉะนั้นถ้าเด็กหรือผู้ปกครองเข้ามาร้านแล้วแจ้งความประสงค์ว่าจะตัดทรงนักเรียนด้วยตัวเองไม่เกี่ยวกับการโดนบังคับ ทางร้านตัดให้ครับ ส่วนผู้ใหญ่ที่ตัดตามระเบียบ อันนี้ไม่เกี่ยวข้องกับประเด็นครับ

 

อย่างไรก็ตาม โพสต์ดังกล่าวถูกแชร์อย่างมากในโซเชียลโดยหลายคนเข้ามาแสดงความเห็นกันต่าง ๆ นานา บ้างเห็นด้วยกับความคิดดังกล่าว ขณะที่บางกลุ่มมองว่า ไม่เหมาะสม การทำตามกฎนั่นดีแล้ว เช่น คนรุ่นใหม่ความคิดเขาค่อนข้างรุนแรง ยังไงก็ฟังโบราณไว้มั่งก็ดีนะครับทั้งสองรุ่นจะได้ไปด้วยกันได้ยุคผลัดเปลี่ยน,

 

มีเหตุผล​มากมาย​ที่เด็ก ๆ ต้องตัดผมสั้น​ เชื่อ​เถอะตัดแล้วไม่​ตาย​ เพื่อความเป็นระเบียบ​เรียบร้อย​ ถ้าทุกคนตัดผมตามใจตัวเองลองคิดดู​ ว่าแต่ละคน​จะตัดกันมาแนวไหนกันบ้าง​ บางคนก็ตัดกวนตีนเกิน​ เป็นสาเหตุ​ให้​ตีกัน​ใน​โรงเรียน​, ผู้ใหญ่ชอบคิดแทนเด็กทั้งที่ตัวเองก็เคยเป็นเด็กมาก่อน แล้วเคยตั้งคำถามว่าทำไมผู้ใหญ่ชอบบังคับแทนที่จะทำความเข้าใจความต้องการของเรา เป็นต้น

กำลังเอาป้ายขึ้นหน้าร้าน…Edit ผมไม่ได้ต่อต้านทรงนะครับ แต่ต่อต้านแนวคิด ขอยืนอยู่ในวิถีEdit ไม่ต้องตำหนิหรอกครับ…

Posted by Zee Ew Kiat on Wednesday, July 8, 2020

ที่มา : Zee Ew Kiat