เปิดผลวิจัยล่าสุด ตัวยาฆ่าเชื้อโควิด-19 หาง่ายแถมราคาไม่แพง

0

แม้ว่าสถานการณ์โควิด-19 ในบ้านเราตอนนี้ จะดีขึ้นอย่างมาก แต่มาตรการสำคัญเพื่อป้องกันโรคยังคงต้องดำเนินต่อไป โดยเฉพาะการปิด-เปิดพรมแดน มีการผ่อนปรนบางด่าน ซึ่งการเข้าออกยังคงเป็นไปด้วยความเข้มงวดมีการคัดกรองอย่างจริงจัง เพื่อป้องกันการติดเชื้อซ้ำ และแพร่ระบาดไปยังคนจำนวนมากด้วยนั้น

ในส่วนของการดูแลตนเอง เรายังคงต้องรักษาระยะห่าง สวมหน้ากากอนามัย หมั่นล้างมือ และหลีกเลี่ยงพื้นที่แออัด เพื่อไม่เป็นการประมาท แต่ในระหว่างที่เชื้อไวรัสแพร่ระบาด ก็ได้มีงานวิจัยหลายแขนงที่เป็นประโยชน์ออกมา

โดยล่าสุดบริษัทมุนดิฟาร์มา ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์เบตาดีน ประกาศในวันนี้ว่า ผลการทดสอบจากห้องปฏิบัติการประเทศสิงคโปร์ได้ยืนยันประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อโรคเบตาดีน ในการฆ่าเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (SARS-CoV-2) ซึ่งเป็นต้นเหตุของโรคโควิด-19 ได้

ผลการทดสอบได้เผยให้เห็นฤทธิ์ในการทำลายเชื้อไวรัสอันแข็งแกร่งของเบตาดีนในหลอดทดลอง (in vitro) โดยฆ่าเชื้อไวรัส SARS-CoV-2 ได้มากถึง 99.99% ในเวลา 30 วินาที

ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ทดสอบได้แก่ ยาฆ่าเชื้อเบตาดีน (Betadine Solution) น้ำยาล้างทำความสะอาดผิวหนัง (Skin Cleanser) น้ำยาบ้วนปาก (Gargle and Mouthwash) และสเปรย์พ่นปากและคอ (Throat Spray)

นอกเหนือจากผลการวิจัยที่สิงคโปร์แล้ว ยังมีผลการทดสอบจากห้องปฏิบัติการที่มาเลเซียด้วย ซึ่งเผยให้เห็นฤทธิ์ในการทำลายเชื้อไวรัสของน้ำยาบ้วนปากเบตาดีนในหลอดทดลอง โดยฆ่าเชื้อไวรัส SARS-CoV-2 ได้ 99.99% ในเวลา 15 วินาที

อย่างไรก็ตามทางด้านรามาน ซิงห์ ซีอีโอของมุนดิฟาร์มา เปิดเผยว่า เมื่อใช้เบตาดีนอย่างเหมาะสมและควบคู่กับอุปกรณ์ป้องกันอื่น ๆ เช่น ชุด PPE แล้ว สิ่งนี้จะมีบทบาทในการจำกัดการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อต่าง ๆ ซึ่งรวมถึงโรคโควิด-19 ด้วย