หมอเผยข้อมูลอาการโรคโควิดนอกระบบมาตรฐาน พบเชื้อไวรัสในน้ำไขสันหลัง

0

นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา เปิดเผยข้อมูลจากรายงานใน Neurology เกี่ยวกับอาการของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ นอกระบบมาตรฐานชนิดหนึ่ง อาการโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แบบนอกระบบมาตรฐาน ซึ่งตรวจพบเชื้อในน้ำไขสันหลัง

โดย นพ.ธีระวัฒน์ โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊ก “ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา Thiravat Hemachudha” ระบุว่า…Covid 19 ปวดหัว กล้วแสง พูดสับสน ซึม E3V3M6 มีอาการทางระบบทางเดินอาหารนำ ท้องเสีย เบื่ออาหาร ปวดกล้ามเนื้อ ไม่มีไข้ ไม่มีเซลล์ในน้ำไขสันหลัง ไม่มีอาการของ cytokine storm ไม่มีอาการทางปอด ไม่มีจมูกไม่ได้กลิ่นหรือการรับรสผิดปกติ MRI ปกติ (มีจุดเล็ก ไม่อธิบายอาการ) “แต่พบ โควิด-19 ไวรัส ในน้ำไขสันหลัง”

(ผู้ป่วยมีไมเกรนที่มี visual aura ระยะสั้น ๆ มาก่อน) รายงานนี้ใน Neurology ระบุถึงการที่ไวรัสทำให้เกิดอาการได้โดยตรง (neuroinvasion) แม้ไม่มีเซลล์ในน้ำไขสันหลังและไม่มีความผิดปกติจากการตรวจคอมพิวเตอร์สมอง นี่คืออาการของโควิด19 แบบนอกระบบมาตรฐาน ชนิดหนึ่ง โดยไม่มีอาการทางระบบทางเดินหายใจ ทางเข้าผ่านทางเดินอาหาร (ผ่านทางvagus nerve เข้าสมอง)

การหาผู้ป่วยควรครอบคลุมอาการคลาสสิค ไข้ ไอ ปอด และ ต้องระวังอาการอื่น ๆ นอกระบบ ดังกล่าวไปพร้อมกัน ดังที่เห็นในเด็กที่มีช็อค ผื่น ไม่มีอาการทางปอด คนที่มีผื่นเป็นอาการนำ คนที่มีแขนขาอ่อนแรง หรือเส้นประสาทอักเสบ หรือมีอาการทางตา หรือทางลำไส้ ทางเดินอาหาร หรือทางสมอง ทางหัวใจ และแน่นอนต้องพยายามหาคนแพร่ที่ไม่มีอาการที่จะทำให้แพร่ต่อไปอีก

หมายเหตุการหาหลักฐานผู้ป่วยที่มาด้วยอาการไม่มาตรฐานทำได้ด้วยการตรวจเลือดหาหลักฐานการติดเชื้อ เป็นต้น

Covid 19 ปวดหัว กล้วแสง พูดสับสน ซึม E3V3M6 มีอาการทางระบบทางเดินอาหาร นำ ท้องเสีย เบื่ออาหาร ปวดกล้ามเนื้อ ไม่มีไข้…

Posted by ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา Thiravat Hemachudha on Thursday, July 9, 2020

ที่มา : ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา Thiravat Hemachudha