คลังเผยมาตรการ เราไม่ทิ้งกันรอบ 2 สำหรับคนตกหล่น แจกเงินนาน 3 เดือน มี 3 แสนราย เข้าข่ายได้รับสิทธิ์ รีบเช็กก่อนลงทะเบียน

0

จากกรณีที่มีการส่งหนังสือเรียกคืนเงิน เราไม่ทิ้งกัน ภายใน 7 วัน ซึ่งทางกระทรวงการคลังออกมายืนยันว่า หนังสือดังกล่าวเป็นของจริง โดยกลุ่มที่ต้องคืนเงินคือ กลุ่มที่กดยืนยันสละสิทธิ์ ขอให้คืนเงินชดเชยที่ได้รับแล้วภายใน 7 วัน นับแต่วันที่ได้รับหนังสือ ตามที่ได้มีการนำเสนอไปแล้วนั้น

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : คลังแจงด่วน หลังจดหมายเรียกคืนเงินเราไม่ทิ้งกัน ภายใน 7 วัน ถูกส่งถึงบ้าน แถมยังแชร์ว่อนโซเชียล ตอบชัด ๆ เน้นคนกลุ่มไหน

ล่าสุดมีข่าวดีสำหรับกลุ่มที่ไม่รับเงินเยียวยาไปก่อนหน้านี้ โดยนายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยความคืบหน้า ความหวังของหลายคน เรื่อง แจกเงินเยียวยาเพิ่มอีก 1 เดือน หรือการเปิดลงทะเบียน www.เราไม่ทิ้งกัน.com รอบที่ 2 นั้น ระบุว่า มาตรการดังกล่าวอยู่ในกรอบความเห็นชอบตามมติคณะรัฐมนตรี ที่อนุมัติไว้ 16 ล้านคน

 

โดยแบ่งเป็นผู้ที่ผ่านเกณฑ์ 15.1 ล้านคน และอีก 3 แสนคน เป็นผู้ที่ลงทะเบียนไม่สำเร็จ จากการคัดกรองแล้ว มีผู้ที่ลงทะเบียนเราไม่ทิ้งกัน ไม่สำเร็จ จำนวน 302,160 คน ซึ่งเป็นกลุ่มที่ยังไม่เคยได้รับความช่วยเหลือจากมาตรการใด ๆ มาก่อน

ขณะนี้ สศค. อยู่ระหว่างพิจารณากำหนดกลุ่มเป้าหมายและกลไกความช่วยเหลือให้ชัดเจน ก่อนส่งให้คณะกรรมการกลั่นกรองการใช้จ่ายเงินกู้ พิจารณาใน 1 เดือน เพื่อนำไปสู่มาตรการช่วยเหลือเงินเยียวยาต่อไป

สำหรับรายละเอียดการเยียวยา กลุ่มตกหล่น มาตรการเราไม่ทิ้งกัน 302,160 คน จะไม่ได้รับเงินเยียวยา 5,000 บาท จำนวน 3 เดือน รวมเป็นเงิน 15,000 บาทต่อคน เหมือนกลุ่มผู้ลงทะเบียน 15.1 ล้านคน ก่อนหน้านี้ เพราะลักษณะและคุณสมบัติที่แตกต่างกัน


ส่วนกลุ่มผู้ร้องเรียนเยียวยา 2.2 ล้านคน ผ่านกรมประชาสัมพันธ์ และศูนย์ดำรงธรรม พื้นที่จังหวัดต่าง ๆ และผ่านสาขาธนาคารของรัฐ ตอนนี้อยู่ระหว่างการประมวลความช่วยเหลือ โดยตรวจสอบพบว่าในจำนวนนี้กว่า 80% เคยได้รับการเยียวยาจากภาครัฐแล้วไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง ส่วนที่เหลืออีก 20% กระทรวงการคลังกำลังมองหามาตรการช่วยเหลือต่อไป


ส่วนเรื่องการจะขยายเวลา หรือเพิ่มรอบลงทะเบียน เราไม่ทิ้งกัน เบื้องต้นจะไม่มีการเปิดโครงการใหม่หรือขยายเวลา แต่ต้องประเมินสถานการณ์ก่อน ต้องดูสถานการณ์หลังปลดล็อกระยะ 5 หากภาพรวมสถานการณ์ไม่ดีขึ้น อาจจะพิจารณาเพิ่มเติมลงทะเบียนเราไม่ทิ้งกันอีกครั้ง