เจ้าหน้าที่พบร่างนายกเทศมนตรีกรุงโซล เกาหลีใต้เสียชีวิตปริศนาบนเขา

0

จากกรณีที่ นายพาร์ค วอน-ซู วัย 64 ปี นายกเทศมนตรีกรุงโซล ของเกาหลีใต้หายตัวไปอย่างปริศนาตั้งแต่ช่วงบ่ายของวันที่ 9 ก.ค.63 โดยลูกสาวได้เข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจว่าพ่อหายตัวไปทิ้งข้อความคล้ายเป็นการลาตายไว้

เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้เร่งค้นหานายพาร์ค วอน-ซู โดยใช้ทั้งโดรนและสุนัขดมกลิ่นในการช่วยค้นหา โดยได้ตรวจหาตำแหน่งสุดท้ายของสัญญาณโทรศัพท์มือถือด้วย

ต่อมา มีรายงานว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจพบศพของนายพาร์ค วอน-ซู บนภูเขาลูกหนึ่งทางเหนือของกรุงโซล ในเขตซองบุค หลังจากตำรวจระดมกำลังหลายร้อยนายออกค้นหาหลายชั่วโมง ซึ่งเป็นจุดสุดท้ายของสัญญาณโทรศัพท์ โดยเจ้าหน้าที่ยังไม่ยอมเปิดเผยสาเหตุของการเสียชีวิต

ทั้งนี้ สื่อในเกาหลีใต้รายงานข่าวว่า เลขาฯ ของนายพาร์ค วอน-ซู ได้แจ้งความกับตำรวจกล่าวหานายพาร์ค วอน-ซูว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการล่วงละเมิดทางเพศ ซึ่งเจ้าหน้าที่ยืนยันว่ามีการแจ้งความกล่าวหาจริง แต่ยังไม่มีคำยืนยันว่าคำกล่าวหานี้เป็นมูลเหตุ

อย่างไรก็ตาม นายพาร์ค วอน-ซู ได้รับเลือกเป็นนายกเทศมนตรีครั้งแรกเมื่อปี 2554 และได้รับเลือกเป็นสมัยที่ 3 และถือเป็นสมัยสุดท้ายเมื่อ มิ.ย. และมีรายงานว่า นายพาร์ค วอน-ซูอาจได้รับเลือกเป็นผู้สมัครเพื่อชิงตำแหน่งประธานาธิบดีในปี 2565 เพราะนายพาร์ค วอน-ซู ได้รับเลือกตั้งนายกเทศมนตรีด้วยคะแนนชนะถล่มทลายเหนือพรรครัฐบาลที่ครองอำนาจมานานเกือบ 10 ปี

ก่อนได้รับเลือกเป็นนายกเทศมนตรี นายพาร์ค วอน-ซู เป็นทนายความที่สร้างชื่อจากการว่าความชนะคดีล่วงละเมิดทางเพศคดีแรกของประเทศ และนายพาร์ค วอน-ซูยังแสดงบทบาททนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนอีกด้วย