ศาลสูงUSAสั่งทรัมป์ต้องเผยบันทึกการจ่ายภาษี เจ้าตัวเกรี้ยวเป็นคดีการเมือง อ้างไม่ยุติธรรม

0

จากที่เอเอฟพีรายงานเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 9 กรกฎาคม 2563 ซึ่งระบุเนื้อหาว่า คณะตุลาการศาลสูงสุดของสหรัฐมีคำวินิจฉัยด้วยเสียงข้างมาก 7 ต่อ 2 เสียง ให้ประธานาธิบดีทรัมป์เปิดเผยบันทึกทางการเงินและการจ่ายภาษีต่อสำนักงานอัยการนิวยอร์ก

ทั้งนี้คดีดังกล่าวนั้นทาง ไซรัส แวนซ์ อัยการแขวงแมนฮัตตันรัฐนิวยอร์กซึ่งเป็นสมาชิกพรรคเดโมแครต ต้องการให้ประธานาธิบดีทรัมป์ เปิดเผยประวัติการเงินที่เกี่ยวโยงกับการจ่ายเงินปิดปากสตอร์มมี แดเนียลส์ นางเอกหนังโป๊ แต่ทนายความของทรัมป์อ้างว่าประธานาธิบดีได้รับเอกสิทธิ์คุ้มครองจากการดำเนินคดีอาญา

โดยศาลสูงสุดไม่เห็นด้วย และกล่าวว่า เมื่อ 200 ปีก่อน นักนิติศาสตร์ผู้ยิ่งใหญ่ท่านหนึ่งของศาลแห่งนี้ได้แสดงให้เห็นว่า ไม่มีพลเมืองผู้ใด แม้แต่ประธานาธิบดี อยู่เหนือภาระหน้าที่สามัญในการมอบหลักฐานเมื่อถูกเรียกในการดำเนินคดีอาญา

นอกจากนี้ยังมีอีกคดีที่คณะกรรมาธิการของรัฐสภาสหรัฐยื่นต่อศาลสูงสุดเพื่อขอให้ทรัมป์เปิดเผยข้อมูลการจ่ายภาษีและประวัติการเงิน ซึ่งตุลาการลงความเห็นด้วยเสียงข้างมาก 7-2 เช่นกัน ให้ส่งเรื่องกลับไปยังศาลล่างเพื่อพิจารณาเพิ่มเติม ทำให้ประธานาธิบดีทรัมป์ยังมีเวลาได้หายใจ

อัยการแวนซ์กล่าวถึงคำตัดสินเมื่อวันพฤหัสบดีว่าเป็นชัยชนะครั้งใหญ่สำหรับระบบยุติธรรมของสหรัฐและหลักการก่อตั้งที่ว่า ไม่มีใคร แม้แต่ประธานาธิบดี อยู่เหนือกฎหมาย การสอบสวนของอัยการซึ่งล่าช้ามาเกือบปีเพราะคดีนี้ จะกลับมาดำเนินต่อ ถึงแม้บริษัท มาซาร์ส ผู้จัดทำบัญชีการเงินของทรัมป์ ต้องส่งมอบบันทึกการเงินของทรัมป์ให้อัยการ แต่ข้อมูลเหล่านี้ไม่สามารถเปิดเผยต่อสาธารณะ

ภายหลังศาลสูงสุดมีคำตัดสิน ประธานาธิบดีทรัมป์ทวีตอย่างโกรธเกรี้ยวว่า นี่เป็นเรื่องของการประพฤติผิดในการดำเนินคดีอาญา “ทั้งหมดนี้เป็นการดำเนินคดีทางการเมือง” ทรัมป์ทวีต และว่า ตอนนี้เขาต้องเดินหน้าต่อสู้กับอัยการนิวยอร์กที่ทุจริตต่อไป ไม่ยุติธรรมต่อประธานาธิบดีหรือรัฐบาลชุดนี้เลย ด้านนางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎร จากพรรคเดโมแครต กล่าวว่า เธอจะเดินหน้ากดดันต่อ เพื่อให้ทรัมป์ส่งมอบบันทึกการเงินต่อสภาคองเกรส

ที่มา : AFP