สิระทวง4เก้าอี้รมต.4กุมารคืนพปชร.ชี้เป็นสมบัติพรรค จี้ลาออกครม.ด้วย

0

จากที่วันนี้ (9 ก.ค.63) ทีม 4 กุมารของสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ลาออกจากสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ ทำให้ถูกจับตาว่าจะถูกปรับออกจากครม.ด้วยหรือไม่ รวมทั้งฉนวนเหตุสำคัญ อะไรคือฟางเส้นสุดท้ายในการทิ้งพรรคครั้งนี้?!?

สำหรับ กลุ่ม 4 กุมาร ประกอบด้วย  นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง, นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงค์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน , นายสุวิทย์  เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม  และ นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ฝ่ายการเมือง ซึ่งเป็นที่รับรู้โดยทั่วไปว่า4กุมารคือทีมงานของดร.สมคิด รองนายกฯด้านเศรษฐกิจนั่นเอง

ทั้งนี้นายอุตตม ได้แถลงลาออกช่วงหนึ่งว่า ภารกิจที่ผ่านมาลุล่วงแล้วและในขณะนี้พรรคพลังประชารัฐ มีผู้บริหารใหม่ นำพาพรรคเดินหน้าต่อไปได้ ก็เป็นเวลาเหมาะสมที่พวกเราจะหยุดภารกิจในด้านการเมือง แต่ยังทำงานต่อไปในด้านการบริหาร ภารกิจหน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย ยังเป็นรัฐมนตรีทำหน้าที่ในคณะรัฐมนตรีต่อไป

ทั้งนี้ ยืนยันจะสนับสนุนการทำงานของพรรคพลังประชารัฐต่อไป และยังไม่มีความคิดที่จะตั้งพรรคการเมืองใหม่ ขอทำงานในภารกิจที่มีอยู่อย่างเต็มที่ ส่วนการปรับครม.เป็นเรื่องของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในการตัดสินใจ

ล่าสุดนายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกรณีที่นายอุตตม  นายสนธิรัตน์ นายสุวิทย์ และนายกอบศักดิ์  แถลงลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ ด้วยว่า ก่อนอื่นตนต้องขออวยพรให้ทั้ง 4 ท่านโชคดี

แต่วันนี้เมื่อไม่ได้เป็นสมาชิกพรรคแล้ว ก็ควรจะคืนโควต้าคณะรัฐมนตรีที่ตัวเองดำรงตำแหน่งอยู่กลับมาให้พรรคพลังประชารัฐด้วย ตนขอเรียกร้องให้ลาออกจากตำแหน่งคณะรัฐมนตรีด้วย

“ทั้ง 3 ท่านวันนี้ยังนั่งเก้าอี้รัฐมนตรีในส่วนโควต้าของพรรคพลังประชารัฐ เมื่อลาออกจากพรรคแล้วก็ควรคืนตำแหน่งนี้กลับมาให้เป็นสมบัติของพรรค ไม่ใช่ยังกั๊กตำแหน่งอยู่เช่นนี้ เพราะถือว่าวันนี้พวกท่านไม่มีสิทธิแล้ว และคนที่จะดำรงตำแหน่งแทนท่านก็ควรจะเป็นสมาชิกของพรรคพลังประชารัฐท่านอื่น ๆ “นายสิระ กล่าว

นอกจากนี้ นายสิระ ยังกล่าวอีกว่า ช่วงเวลาที่ผ่านมาพวกท่านได้รับประโยชน์จากพรรคไปมากพอแล้ว  เมื่อวันนี้ตัดสินใจเดินออกจากพรรคไปก็ควรคืนสมบัติที่เป็นของพรรคกลับคืนมาด้วย ทางนี้น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดในการจากลากันอย่างสง่างาม ขอให้ท่านกระทำให้เหมือนกับคำพูดที่ท่านบอกว่าไม่ยึดติดกับตำแหน่งทางการเมือง

ที่มา : ภาพTNEWS