“เสี่ยหนู” เปิดเผยข้อมูลฉาว เจอคลินิกโกงงบบัตรทองมากสุด 63 แห่ง สั่งฟันโทษให้หนัก ๆ

0

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ในฐานะประธานคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (บอร์ด สปสช.) กล่าวว่า การประชุมบอร์ด สปสช.เมื่อวันที่ 8 ก.ค.ที่ผ่านมา ได้รายงานว่า มีการตรวจสอบขยายผลคลินิกชุมชนอบอุ่นในกรุงเทพมหานคร (กทม.) 86 แห่ง

พบว่ามีการปลอมแปลงเอกสารการเบิกเงินจาก สปสช. แต่ไม่มีการดูแลประชาชนจริง 63 แห่ง เรื่องนี้ถือว่า เป็นการทุจริตชัดเจน ที่ประชุมจึงได้มีการตั้งกรรมการขึ้นมาตรวจสอบว่า ปัญหาเหล่านี้เกิดขึ้นได้อย่างไร เรื่องการเบิกจ่ายเงินต้องมีการแก้ไขปรับปรุงอะไรหรือไม่

ดังนั้น เรื่องนี้ต้องมีการตรวจสอบอย่างละเอียดรอบคอบ เพื่อไม่ให้เกิดเหตุแบบนี้อีก ตรวจสอบว่า ยังมีบิลปลอมอีกหรือไม่ ตอนนี้เรื่องเงินนั้นถือว่ายังไม่เสียหาย แม้ว่าหลายที่ยังไม่จ่ายคืน สปสช. แต่ยืนยันเอาผิดเต็มที่ทั้งทางแพ่ง อาญา เพิกถอนการเป็นสถานพยาบาล และถ้ามีแพทย์ พยาบาล ที่เกี่ยวข้องก็เอาผิดหมด รวมถึงการเอาผิดด้านจรรยาบรรณวิชาชีพด้วย

เรื่องนี้ตนได้ตำหนิผู้บริหาร สปสช. ที่ไม่ได้รายงานเรื่องนี้ให้บอร์ด สปสช. ทราบตั้งแต่แรก เพราะท่านบอกว่า สามารถแก้ไขปัญหาได้ แต่เรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ และมีมูลค่าความเสียหายสูง ที่สำคัญคือเป็นเงินที่มาจากภาษีประชาชน

จึงต้องมีการรายงาน ดังนั้นต้องแก้ไขการเบิกจ่ายงบการให้บริการประชาชนจะบอกว่าไม่มีคน ไม่มีเวลาไม่ได้ เรื่องแบบนี้ต้องทำให้ได้ โดยเฉพาะเรื่องการป้องกันความเสียหาย ไม่ใช่ให้คีย์ข้อมูลเลขประจำตัวประชาชนแล้วเรียกเก็บเงินได้

อย่างไรก็ตามนายอนุทิน ได้กล่าวทิ้งท้ายอีกว่า เรื่องนี้ต้องขอบคุณนายประเดิมชัย บุญช่วยเหลือ ส.ส. กทม. พรรคเพื่อไทย ที่ออกมาให้ข้อมูลเรื่องนี้ จากนี้จะมีการขอข้อมูลเพิ่มเติมจากนายประเดิมชัย ด้วย ทั้งนี้เหตุลักษณะนี้เกิดเฉพาะในพื้นที่กทม.เท่านั้น เนื่องจากตามต่างจังหวัดนั้นจะเป็นระบบการเหมาจ่ายรายหัว