ม.ดังสหรัฐเอาจริง ยกเหตุผลสำคัญ ยื่นฟ้องรัฐบาล “ทรัมป์” หลังห้ามนักศึกษาต่างชาติ เรียนออนไลน์ในประเทศ

0

จากกรณีที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองและศุลกากรสหรัฐ (U.S.Immigration and Customs Enforcement หรือ ICE) ประกาศเมื่อวันจันทร์ ที่ 6 ก.ค. 2563 ที่ผ่านมา โดยระบุให้นักเรียนต่างชาติ ในสหรัฐฯ ต้องเดินทางออกจากประเทศหากสถานศึกษาเปลี่ยนแปลงรูปแบบการเรียนการสอนในชั้นเรียนเป็นการเรียนออนไลน์ อย่างเต็มรูปแบบ

ICE เปิดเผยว่า สหรัฐฯ อาจไม่อนุญาตให้ผู้ถือวีซ่านักเรียนอาศัยอยู่ในประเทศ หากสถานศึกษาของพวกเขาทำการเรียนการสอนออนไลน์อย่างเต็มรูปแบบในภาคการศึกษาฤดูใบไม้ร่วงนี้ โดยนักเรียนกลุ่มนี้ต้องย้ายมหาวิทยาลัยหรือออกจากประเทศ หากไม่ทำตามกฎระเบียบดังกล่าว ทางการสหรัฐฯ อาจส่งตัวนักเรียนกลุ่มนี้กลับประเทศ

ทั้งนี้มหาวิทยาลัยหลายแห่งเริ่มประกาศแผนการศึกษา สำหรับภาคการศึกษาฤดูใบไม้ร่วง ปี 2020 ซึ่งอยู่ในช่วงการระบาดของเชื้อโควิด-19 เช่น มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ที่ประกาศจะทำการเรียนการสอนออนไลน์ตลอดปีการศึกษา 2020–2021 เป็นต้น

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : สหรัฐฯวางแผนไล่นักเรียนต่างชาติ ออกจากประเทศ หากต้องปรับเรียนออนไลน์ทั้งหมด ยอดติดเชื้อพุ่งไม่หยุด ทะลุ 3 ล้านราย

ด้วยเหตุุนี้ทำให้ล่าสุดทางมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดจึงยื่นฟ้องต่อศาลแขวงของแมสซาชูเซตส์ เพื่อยับยั้งคำสั่งดังกล่าว โดยอ้างว่าคำสั่งดังกล่าวละเมิดบัญญัติวิธีปฏิบัติราชการทางปกครอง พร้อมกล่าวว่า การตัดสินใจของ ICE ที่ไม่ได้มีการยกเว้นหลักสูตรออนไลน์ แต่ยังทำให้หลักสูตรเหล่านี้ตกอยู่ในสถานการณ์ที่ไม่อาจต้านทานได้ ว่าจะต้องทำการเรียนการสอนออนไลน์อย่างเต็มระบบหรือบางส่วนตามแผน หรือพยายามสอนตัวต่อตัว

นอกจากนี้ คำสั่งดังกล่าวยังส่งผลกระทบต่อนักศึกษา เนื่องจากในช่วงต้นเทอม นักศึกษาส่วนใหญ่จะไม่สามารถโอนหลักสูตรไปยังมหาวิทยาลัยที่มีการเรียนการสอนในมหาวิทยาลัยได้ ในขณะที่ข้อแนะนำของ ICE ระบุว่า นักศึกษากลุ่มนี้จะต้องเปลี่ยนสถานที่เรียน เพื่อหลีกเลี่ยงการส่งตัวออกนอกประเทศ

ทางมหาวิทยาลัยยังกล่าวด้วยว่า สำหรับนักศึกษาหลายคน การเดินทางกลับบ้านเกิดในต่างประเทศ เพื่อเรียนออนไลน์นั้นเป็นไปไม่ได้ ไม่สามารถทำได้จริง มีค่าใช้จ่ายสูงโดยใช่เหตุ และเป็นอันตราย

การฟ้องร้องของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดและสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ หรือ MIT ยังได้รับการสนับสนุนจากมหาวิทยาลัยคอร์แนล ซึ่งแม้ว่านักศึกษาต่างชาติส่วนใหญ่จะไม่ได้รับผลกระทบจากการเรียนการสอนแบบผสม แต่ก็แสดงความไม่เห็นด้วยกับรัฐบาลอย่างรุนแรง โดยมาร์ธา อี. พอลแลค อธิการบดีของมหาวิทยาลัยคอร์แนล กล่าวว่า นโยบายดังกล่าวนั้นไร้เหตุผลและไม่เป็นธรรม และทางมหาวิทยาลัยจะยืนหยัดเพื่อชุมชนทางวิชาการระดับสากล