อุตตมนำแถลงเปิดใจลาออก เคลียร์ปมไปตั้งพรรคใหม่ เผยคุยสมคิดแล้ว

0

จากที่มีรายงานว่าวันนี้ (9 ก.ค.63) ทีม 4 กุมารของสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ จะลาออกจากสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ ทำให้ถูกจับตาว่าจะถูกปรับออกจากครม.ด้วยหรือไม่ รวมทั้งฉนวนเหตุสำคัญ อะไรคือฟางเส้นสุดท้ายในการทิ้งพรรคครั้งนี้?!?

สำหรับ กลุ่ม 4 กุมาร ประกอบด้วย  นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง, นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงค์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน , นายสุวิทย์  เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม  และ นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ฝ่ายการเมือง ซึ่งเป็นที่รับรู้โดยทั่วไปว่า4กุมารคือทีมงานของดร.สมคิด รองนายกฯด้านเศรษฐกิจนั่นเอง

ล่าสุดกลุ่ม 4 กุมาร ซึ่งประกอบด้วย นายอุตตม อดีตหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) นายสนธิรัตน์ อดีตเลขาฯพรรคพลังประชารัฐ นายสุวิทย์ อดีตรองหัวหน้าพรรค และ นายกอบศักดิ์ อดีตกรรมการบริหารพรรคพปชร. ได้แถลงลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐอย่างเป็นทางการแล้ว

โดยนายอุตตม กล่าวว่า ภารกิจที่ผ่านมาลุล่วงแล้วและในขณะนี้พรรคพลังประชารัฐ มีผู้บริหารใหม่ นำพาพรรคเดินหน้าต่อไปได้ ก็เป็นเวลาเหมาะสมที่พวกเราจะหยุดภารกิจในด้านการเมือง แต่ยังทำงานต่อไปในด้านการบริหาร ภารกิจหน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย ยังเป็นรัฐมนตรีทำหน้าที่ในคณะรัฐมนตรีต่อไป

ทั้งนี้ ยืนยันจะสนับสนุนการทำงานของพรรคพลังประชารัฐต่อไป และยังไม่มีความคิดที่จะตั้งพรรคการเมืองใหม่ ขอทำงานในภารกิจที่มีอยู่อย่างเต็มที่ ส่วนการปรับครม.เป็นเรื่องของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในการตัดสินใจ

ด้านนายสนธิรัตน์ ระบุว่า เราไม่ใช่นักการเมือง เข้ามาช่วงเปลี่ยนผ่าน เชื่อมั่นพล.อ.ประยุทธ์ เหมาะสมที่สุดเป็นผู้นำประเทศช่วงรอยต่อ เราจึงลาออกจากรัฐมนตรี ไปทำงานการเมือง เราทำหน้าที่เต็มที่ จนทุกอย่างเดินหน้าไปตามความตั้งใจ เรามองว่าบทบาทการเมืองเปลี่ยนแปลง ไม่ยึดติดทางการเมือง ได้บอกกล่าวกับนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี แล้ว ซึ่งท่านให้กำลังใจในการทำงาน แต่ไม่ได้แนะนำอะไรเพราะท่านเคารพการตัดสินใจของพวกเรา

อย่างไรก็ตามสำหรับกลุ่มสี่กุมารถือว่ามีบทบาทสำคัญในการก่อตั้งพรรคพลังประชารัฐ เพื่อสนับสนุน พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา ให้เป็นนายกรัฐมนตรี โดยมี อุตตม สาวนายน เป็นหัวหน้าพรรค สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เป็นเลขาธิการ สุวิทย์ เมษินทรีย์ เป็นกรรมการบริหาร และ กอบศักดิ์ ภูตระกูล เป็นโฆษก และหลังการประชุมใหญ่ก่อนหน้านี้ ทั้งสี่คนไม่มีตำแหน่งใดๆ ในพรรค ก่อนที่จะมีความเคลื่อนไหวล่าสุดในวันนี้ออกมา

ที่มา : ภาพTNEWS