เปิดชนวนเหตุ! อุตตมเคยบอกบิ๊กป้อมจะลาออกหน.พรรคเอง แต่ไม่ทำ?

0

จากที่มีรายงานว่าวันนี้ (9 ก.ค.63) ทีม 4 กุมารของสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ จะลาออกจากสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ ทำให้ถูกจับตาว่าจะถูกปรับออกจากครม.ด้วยหรือไม่ รวมทั้งฉนวนเหตุสำคัญ อะไรคือฟางเส้นสุดท้ายในการทิ้งพรรคครั้งนี้?!?

สำหรับ กลุ่ม 4 กุมาร ประกอบด้วย  นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง, นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงค์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน , นายสุวิทย์  เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม  และ นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ฝ่ายการเมือง ซึ่งเป็นที่รับรู้โดยทั่วไปว่า4กุมารคือทีมงานของดร.สมคิด รองนายกฯด้านเศรษฐกิจนั่นเอง

ทั้งนี้กระแสการเปลี่ยนตัว หัวหน้าพรรค และทีมบริหารพรรคพลังประชารัฐ มีมาระยะหนึ่งแล้ว โดยมีบิ๊กป้อม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี จะเข้ามาเป็นหัวหน้าพรรคแทนนนายอุตตม และข่าวนี้มาชัดเจนเมื่อวันที่ 25 เ.ม.ย.63 ในงานตั้งศาลพระพรหม ณ ที่ทำการใหม่ของพรรคพลังประชารัฐ ซึ่ง พล.อ.ประวิตร ประธานยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ เป็นประธานในพิธี โดยพรรคพลังประชารัฐย้ายที่ทำการใหม่ จากแถวๆ รัชโยธิน ข้ามมาอยู่ตรงข้ามศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก

โดยงานวันนั้นค่อนข้างคึกคัก แต่เรื่องสำคัญคือในวันนั้นมีการเจรจาให้ นายอุตตม ลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรค โดยหากไม่ยอมออก ทางรองหัวหน้าพรรคทั้งหมดจะลาออกเองเพื่อเป็นการกดดัน ทั้งมีการพูดคุยกันเบื้องต้นเกี่ยวกับเรื่องการปรับโครงสร้างพรรค แต่นายอุตตม ยังไม่เซ็นหนังสือลาออก บอกจะไปถามนายกรัฐมนตรีก่อน อย่างไรก็ตามในวันนี้ก็ปรากฏมีรายงานข่าวในทำนองว่า นายอุตตม ได้ตกลงที่จะลาออกกับพล.อ.ประวิตร แต่ท้ายที่สุดก็ไม่ได้ลาออกตามที่คุยกันไว้???

จากนั้นก็มีความเคลื่อนไหวภายในพรรคพลังประชารัฐตลอดมา ในเรื่องการลาออกของกรรมการบริหารพรรค เพื่อเปิดทางให้มีการเลือกหัวหน้าพรรคและเลขาธิการพรรคคนใหม่ ท่ามกลางกระแสข่าวการปรับ ครม. ซึ่งที่การคาดหมายกันว่า ทั้งนายอุตตม , นายสนธิรัตน์ และนายสุวิทย์ อาจจะถูกปรับออกจากตำแหน่งรัฐมนตรี รวมทั้งมีข่าวว่าทั้งหมดจะลาออกจากพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ไปตั้งกลุ่มการเมือง หรือพรรคการเมืองใหม่

ต่อมาวันที่ 1 มิ.ย.63 กรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐได้ลาออก จำนวน 18 ราย จึงเป็นเหตุให้จำนวนกรรมการบริหารพรรคว่างลงเกินกึ่งหนึ่งของกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐทั้งหมด มีผลทำให้กรรมการบริหารพรรคทั้งคณะพ้นจากตำแหน่ง เป็นไปตามข้อบังคับพรรค ข้อที่ 15 (3) และตามข้อบังคับพรรค ข้อที่ 15 วรรคสาม

กระทั้งวันที่ 27 มิ.ย.63 พรรคพลังประชารัฐ ได้มีการจัดประชุมใหญ่ โดยมีวาระสำคัญคือ การเลือกตั้งคณะกรรมการบริหารพรรค (บก.บห.) ชุดใหม่ โดยที่ประชุมใหญ่สามัญพรรคพลังประชารัฐ มีมติเป็นเอกฉันท์ เลือกให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี จากประธานยุทธศาตสร์ ขึ้นเป็นหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ โดยไม่ปรากฎชื่อทั้ง4กุมารอยู่ในคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่แม้แต่คนเดียว

แล้วในที่สุดทีมงาน4กุมารก็ลาออกจากสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ โดยจะไปตั้งกลุ่มการเมือง หรือ ไปตั้งพรรคการเมืองใหม่ หรือไม่ตามกระแสก่อนนี้ก็ยังไม่แน่ชัด เพราะจะมีการแถลงต่อไป แต่ที่แน่ๆงานนี้หลายคนคงรู้แล้วถึงสาเหตุที่ต้องลาออกไป กับชนวนร้าวที่ยากจะสมาน ดังนั้นจึงต้องจับตามองกันต่อไปว่า ทั้ง4จะยังอยู่ร่วมเรือเหล็กของลุงตู่หรือไม่ เรื่องนี้น่าลุ้นระทึกกว่า!?!